Hết còn là đàn bà!

Hôm Thứ Ba 30/7/2019, Tòa Tối Cao Thụy Sỹ ra phán quyết lực sĩ Caster Semenya (Nam Phi, 28 tuổi) nếu từ chối dùng thuốc hạ mức testosterone sẽ không được tiếp tục tranh hùng với nữ giới. Lâu nay Semenya liên miên tranh tụng với Liên Ðoàn Ðiền Kinh Quốc Tế (IAAF), tổ chức đã đo mức testosterone trong cơ thể và quyết định Semenya là “đàn ông về mặt sinh học”. Caster Semenya làm mưa làm gió đường chạy nữ giới gần cả thập niên nay, bao gồm 2 huy chương vàng Olympic 2012 và 2016 trên đường đua 800m. Phán quyết của tòa Thụy Sỹ khiến Semenya bị loại khỏi các cuộc thi chạy nữ tại giải điền kinh thế giới World Championships 2019 sẽ diễn ra từ 28/9/2019 đến 6/10/2019 tại thủ đô Doha xứ dầu hỏa Qatar.

Treo đầu dê bán thịt chó

Có thêm một vụ thưa kiện ra tòa thể thao khác nhưng từ phía khán giả. Sự thể là hôm 26/7/2019 vừa qua, đội banh Juventus (Ý) đi Á du, đá hòa đội các ngôi sao giải K-League của Nam Hàn tỉ số 3-3. Hơn 65,000 vé vào sân bán sạch chỉ trong hai tiếng rưỡi khi nhà tổ chức hứa hẹn Juventus sẽ để siêu sao 34 tuổi Cristiano Ronaldo #7 người Bồ Ðào Nha ra sân tối thiểu 45 phút. Nhưng Ronaldo ngồi ghế dự bị suốt trận khiến hằng ngàn khán giả nổi trận lôi đình, nay rủ nhau thưa nhà tổ chức và Juventus ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại. Nhiều người khác lên mạng xã hội Social Media lên án đích thân Ronaldo đã “bội bạc với khán giả”.

Dư âm World Cup Nữ 2019

Hôm Thứ Bảy 3/8/2019, đội đá banh nữ quốc gia Hoa Kỳ ung dung hạ nữ Ireland 3-0 (sân Pasadena, nam California) trong trận đầu tiên ra mắt khán giả nhà sau khi giật cúp vàng World Cup trên đất Pháp. Sau  “Victory Tour” tiếp nữ Bồ Ðào Nha và nữ Nam Hàn, HLV trưởng Jill Ellis sẽ chia tay đội banh quốc gia. Trong vụ các cầu thủ nữ kiện Liên Ðoàn Ðá Banh Hoa Kỳ đãi ngộ không xứng đáng, đòi được trả lương “ngang bằng” bên nam giới, tuần trước, U.S. Soccer bạch hóa hồ sơ kế toán mấy năm qua cho thấy cầu thủ nữ lãnh lương thưởng tổng cộng $34.1 triệu so với $26.4 triệu dành cho nam. U.S. Soccer cũng nói đội banh nữ thu huê lợi $101.3 triệu sau 238 trận trong 10 năm qua. Cũng cùng thời gian, đội nam Hoa Kỳ đá 191 trận, thu về cho U.S. Soccer $185.7 triệu.

Tai nạn hy hữu

Vừa có cuộc thi chạy bộ siêu đường dài “Ultramarathon” (trang Thể Thao Trẻ có giới thiệu trước đây) mang tên Sudtirol Ultra Skyrace. Ðường chạy dài 121 km quanh thị trấn Sarntal miền bắc nước Ý. Cuộc thi khai diễn hôm 27/7/2019 nhưng giữa chừng bị đình hoãn vì mưa to gió lớn. Chẳng may một tay đua người Na Uy bị sét đánh khi chưa kịp về chỗ an toàn. Người ta nỗ lực cấp cứu nhưng nạn nhân không tránh được tử vong. Nhà tổ chức chưa công bố danh tánh nạn nhân, chỉ biết là nữ 44 tuổi. Cả cuộc thi Sudtirol Ultra Skyrace vì vậy cũng bị hủy bỏ luôn.

Trò chơi tỉ phú

Dallas Cowboys là đội thể thao trị giá cao nhất thế giới, ước lượng ở mức $5 tỉ, nhưng David Tepper lại là chủ nhân giàu nhất của giải banh bầu dục nhà nghề quốc gia NFL với tài sản $11.4 tỉ. Hè năm ngoái, tỉ phú Tepper mua lại đội Carolina Panthers với giá kỷ lục $2.275 tỉ. Nay ông David Tepper tỏ ý muốn tái thiết vận động trường Bank of America Stadium và xây thêm mái che trong vòng 10 năm tới, và sân này sẽ dùng luôn cho đội đá banh MLS tương lai lẫn các trận chung kết banh bầu dục sinh viên quốc gia Final Fours, Super Bowls, chưa kể các cuộc hòa nhạc thường xuyên. Chuyện gay go là ông tỉ phú chủ nhân lại yêu cầu chánh quyền và người thọ thuế của thành phố Charlotte lẫn tiểu bang North Carolina phải góp thêm tiền thuế giúp tái thiết sân banh vì “các lợi ích kinh tế nó sẽ mang lại cho địa phương”.