Những tên tuổi quen thuộc

Giải Grand Slam banh nỉ US Open mở màn Thứ Hai đầu tuần này 31/8, chung kết đánh ngày 13/9/2020. Năm  nay, US Open đón trở lại một đấu thủ người Bỉ “Belgian” kỳ cựu: Kim Clijsters, 37  tuổi, từng 4 lần vô địch Grand Slam, trong đó 3 cúp US Open.

Kim Clijsters. Ảnh Karim Sahib/Agence France-Presse/Getty Images       

Lần đầu Kim Clijsters treo vợt vào năm 2007 sau khi thắng US Open 2005. Sanh con xong, 2 năm sau Clijsters tái xuất hiện, liên tiếp giật 3 cúp Grand Slam:  US Open 2009, 2010 và Australian Open 2011, rồi lại treo vợt. Lần này trở lại, Kim Clijsters là bà mẹ 3 con. Thuận lợi cho Kim là giàu kinh nghiệm, rất mạnh trên sân xi măng, và CoronaVirus xáo trộn tất cả khiến các đối thủ phong độ thất thường.

Serena Williams tiếp tục cuộc săn tìm chiếc cúp Grand Slam đơn nữ thứ 24. Ảnh www.fultonsun.com

MLS xếp hàng chờ Messi

HLV sừng sỏ Pep Guardiola có thể sắp tái ngộ quái kiệt  đá banh Lionel Messi, 33 tuổi. Theo tin hành lang, đội Manchester City của ông đang mời chào Messi một giao kèo kinh khủng trong 5 năm, tổng cộng lên tới gần $1 tỉ. Theo đó, mỗi mùa banh Messi lãnh lương $133 triệu, và trong 2 năm cuối, nếu chịu sang đá cho New York City FC của Major League Soccer, được thưởng thêm $332 triệu (City Football Group làm chủ cả 2 đội Manchester City và New York City FC).

Gút mắt lớn sẽ là $840 triệu tiền phá hợp đồng, mà phe của Messi cho rằng không cần phải trả. Chính ông Josep Bartomeu, Chủ tịch đội Barcelona, đã tuyên bố sẵn sàng ra đi nếu Messi chịu ở lại với Barca.

Khán giả Barcelona biểu tình đòi sa thải hết các quan chức cao cấp để giữ chân Lionel Messi. Ảnh AFP / Getty Images

Tẩy chay quốc kỳ?

Giải banh bầu dục nhà nghề quốc gia National Football League sẽ mở màn mùa giải mới ngày 10/9/2020. Theo kế hoạch hiện tại, ít nhất vào những tuần lễ đầu, NFL sẽ không chào đón các binh sĩ đại diện Quân Lực Hoa Kỳ trong nghi thức chào quốc kỳ hát quốc ca. Cũng sẽ không có cảnh trải lá quốc kỳ khổng lồ che khắp mặt sân, mà chỉ chiếu cờ HK trên TV.

Jennifer Hudson hát quốc ca trước trận Super Bowl XLIII. Ảnh wikipedia

NFL viện cớ giảm thiểu sự có mặt của quân nhân hoặc cảnh sát là vì nhu cầu chống trả dịch cúm Tàu. Nhưng lấp ló đâu đó là phong trào “Black Lives Matter” đang rầm rộ. Cũng đã thấy những đề xuất đòi dẹp tiệm luôn nghi thức chào quốc kỳ hát quốc ca trước các trận tranh tài thể thao nhà nghề.

Vang bóng một thời ? Ảnh Jamie Squire / Getty

Banh rổ NBA gián đoạn 2 ngày

Vòng đấu loại NBA Play-Off bị tạm ngưng hôm Thứ Tư tuần trước 26/8/2020, khi các tay ném banh đội  Milwaukee Bucks từ chối không vô sân đánh với Orlando Magic, khi có tin một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn hạ ở tiểu bang Wisconsin.

Giới chủ nhân và cầu thủ NBA chạy đua hội họp 2 ngày ròng rã, cuối cùng các trận Play-Off đánh trở lại vào Thứ Bảy cuối tuần. Trả lời phỏng vấn, Tổng Thống Donald Trump gọi NBA là “tổ chức chánh trị”. HLV nổi tiếng của đội San Antonio Spurs, Gregg Popovich, nhiều lần miệt thị ông TT.  Siêu sao LeBron James nồng nhiệt chúc mừng khi bà Kamala Harris được ông Joe Biden chọn đứng chung liên danh tranh cử TT 2020 bên đảng Dân Chủ.

NBA 2020. Ảnh www.timesunion.com

Được mùa săn bắn 

Tin vui cho giới yêu thích săn bắn, câu cá. Vừa qua, cơ quan liên bang U.S. Fish and Wildlife Service đã cho nới rộng thêm 2.3 triệu mẫu đất thuộc quyền bảo quản của liên bang. Theo thông cáo báo chí, đây là lần mở rộng lớn nhất trong lịch sử U.S. Fish and Wildlife Service.

Ảnh elpasoheraldpost.com

Từ nay, trong danh sách các nơi dân chúng có thể “Enjoy” săn bắn thoải mái có thêm 138 “National Wildlife Refuges” và 9 “National Fish Hatcheries” rải đều hầu như mọi tiểu bang, trong đó có những vùng rất nổi tiếng như thung lũng Lower Rio Grande Valley National Wildlife Refuge ở Texas hay đầm lầy Everglades ở  Florida.

Ảnh Shaw Nielsen / Texashighways.com