Kỳ tích kình ngư Anh Quốc

Từ 12/7/2019 đến 28/7/2019, tại Gwangju, Nam Hàn, đang diễn ra giải vô địch bơi lội thế giới tên chánh thức World Aquatics Championships 2019. Tới thời điểm này, một trong những ngôi sao lớn nhất là nam kình ngư người Anh, Adam Peaty, 24 tuổi. Trong môn bơi ếch 100 m, Peaty về nhất với 56.88 giây, bỏ xa người thứ nhì gần 2 giây. Chẳng những Adam Peaty tự phá kỷ lục thế giới của chính mình, mà còn ghi danh là tay bơi duy nhất xưa nay từng vượt qua cột mốc 57 giây bơi ếch 100 m.

“Pacman” vẫn còn phong độ

Trên võ đài Las Vegas hôm Thứ Bảy 20/7/2019, võ sĩ lão tướng người Phi Manny Pacquiao, 40 tuổi, giật đai vô địch WBA hạng bán trung Welterweight sít sao khi hạ Keith Thurman của Hoa Kỳ nhờ hơn điểm của trọng tài. Chính Thurman nhập cuộc chủ động hơn, nhưng lại bị Pacquiao phản đòn đánh té ngay từ cuối hiệp 1. Ðến 3 hiệp cuối, Pacquiao hoàn toàn chiếm ưu thế, liên tục đánh trúng đối phương. Ðây là trận thắng 62 trong 71 lần thượng đài nhà nghề của “Pacman”. Bên Philippines, Manny Pacquiao rất được trọng vọng, đeo quân hàm Ðại Tá, từng làm Dân Biểu 2 nhiệm kỳ, 4 năm qua là 1 trong 24 Thượng Nghị Sĩ, và truyền thông báo chí cũng như các bảng thăm dò dân ý đều dự báo Pacquiao sẽ trở thành Tổng Thống Phi năm 2022.

Từ sân cỏ tới truyền thông

Vừa khải hoàn trở về từ World Cup nữ 2019, ngôi sao hoa khôi đá banh Hoa Kỳ Alex Morgan, 30 tuổi, lập tức tuyên bố sắp sửa ra mắt một công ty truyền thông của riêng mình, sẽ có “nội dung dành riêng cho các bé gái do các nữ lực sĩ đóng góp”. Nhiều năm qua, Morgan là gương mặt quen thuộc trên TV trong màu áo đội banh nữ quốc gia, qua hằng ngàn cuộc phỏng vấn, phóng sự, một bộ phim đời tư “Alex & Me” năm 2018, và cả chấp bút viết chung bộ sách truyện đá banh dành cho trẻ em mang tên “The Kicks”… Dự định ra mắt công ty mà khoanh gọn khách hàng lẫn cộng tác viên chỉ là nữ giới có vẻ thất thế ngay từ đầu. Nhưng biết đâu Alex Morgan lại thành công trong không khí nữ quyền, “Me Too” hiện tại, nhất là khi có các nhà tài trợ ruột lâu nay chống lưng như Nike, Coca-Cola và AT&T.

Algérie vô địch Phi Châu

Tối Thứ Sáu 19/7/2019, trên sân Cairo xứ Ai Cập, đội  banh quốc gia Algérie giật cúp vô địch Phi Châu Africa Cup of Nations 2019 sau khi hạ Senegal 1-0. Africa Cup of Nations là giải đá banh lớn nhất ở Phi Châu, tương tự như giải Euro của Âu Châu hay Copa America bên Nam Mỹ hoặc Gold Cup vừa qua tại Bắc-Trung Mỹ. Trong trận chung kết, cầu thủ Algérie khá may mắn, sớm tung lưới trước từ phút thứ 2, nhưng suốt trận còn lại chỉ co cụm cố thủ, chỉ kiểm soát banh 38% thời gian, và không hề có thêm lần nào đá banh uy hiếp khung thành Senegal. Coi như Algérie hoàn thành sứ mạng lần thứ 2 vô địch Phi Châu (lần trước năm 1990).

Vòng loại World Cup 2022

Chặng kế tiếp sẽ là vòng loại World Cup 2022. Liên Ðoàn Ðá Banh Phi Châu CAF đã công bố sẽ thay đổi thể thức tranh hùng chọn 5 nước đi đá World Cup 2022. Vùng Bắc-Trung Mỹ CONCACAF cũng đá vòng loại mới theo hướng có lợi hơn cho các nước vốn mạnh sẵn như Hoa Kỳ, Mexico, Costa Rica… Phần Nam Mỹ CONMEBOL giữ nguyên trạng 10 đội đá vòng tròn 2 lượt. Á Châu nhanh chân nhất, với AFC đã tổ chức rút thăm tại Kuala Lumpur (Malaysia) hôm Thứ Tư, 17/7/2019. Vòng loại World Cup 2022 Á Ðông, cũng là vòng loại AFC Asian Cup 2023 gồm 40 nước chia ra 8 nhóm đá từ 5/9/2019 đến 9/6/2020. Chủ nhà World Cup 2022 là Qatar cũng góp mặt ở Nhóm E, dù kết quả thế nào cũng sẽ dự World Cup 2022, còn nếu Qatar về nhất thì đội xếp thứ nhì được đôn lên đi tiếp. Ðiểm độc đáo là Nam-Bắc Hàn chung Nhóm H, và 4 đội banh Ðông Nam Á rơi hết vào Nhóm G.

– Nhóm A: China, Syria, Philippines, Maldives, Guam

– Nhóm B: Úc, Jordan, Đài Loan, Kuwait, Nepal

– Nhóm C: Iran, Iraq, Bahrain, Hồng Kông, Cam Bốt

– Nhóm D: Saudi Arabia, Uzbekistan, Palestine, Yemen, Singapore

– Nhóm E: Bangladesh, Oman, Ấn Độ, Afghanistan, Qatar

– Nhóm F: Nhật, Kyrgyzstan, Tajikistan, Miến Điện, Mông Cổ

– Nhóm G: United Arab Emirates, Việt Nam, Thái, Malaysia, Indonesia

– Nhóm H: Nam Hàn, Lebanon, Bắc Hàn, Turkmenistan, Sri Lanka