U.S.A – Martin Shkreli, cựu giám đốc điều hành công ty dược phẩm Vyera Pharmaceuticals,, hiện bị bắt giam và bị cấm tham gia ngành công nghiệp dược phẩm này suốt đời.

Trong phán quyết ban hành ngày 14/01 Thẩm Phán Denise Cote buộc anh ta hoàn trả $64,6 triệu Mỹ Kim lợi tức, trị giá 47 triệu Bảng Anh lợi nhuận, mà anh ta kiếm được từ kế hoạch gia tăng giá tiền bán loại thuốc cứu mạng lên cao đến mức báo động.

Thẩm Phán Denise Cote nói rằng: Hành động của ông Shkreli đã vi phạm luật chống độc quyền. Hiện tại bị cáo đang thụ án tù vì tội lừa đảo các nhà đầu tư. Phán quyết mới nhất liên quan đến  hành động mà ông Martin Shkreli đã thực hiện vào năm 2015 khi tăng giá  Daraprim, một loại thuốc lâu đời được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasmosis, từ $13,50 Mỹ Kim lên đến $750 Mỹ Kim, tăng gần 4.000% chỉ trong một đêm.

Bị cáo cũng thiết kế các thỏa thuận cung cấp để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh cung cấp phiên bản chung của loại thuốc không có nhãn, được sử dụng để điều trị bệnh ký sinh trùng ở phụ nữ mang thai và bệnh nhân nhiễm bệnh Aids. Hành động của Martin Shkreli bị phản đối và khiến anh ta có biệt danh là Pharma Bro.”

Bảy tiểu bang và Ủy Ban Thương Mại Liên Bang khởi kiện hành vi  này vào năm 2020, vì Martin Shkreli vi phạm luật của tiểu bang và liên bang cấm hành vi chống cạnh tranh. Thẩm Phán Denise Cote nói: Martin Shkreli là “nhân vật chủ chốt” trong kế hoạch này.

Martin Shkreli. Ảnh: npr.org