GEORGIA, U.S.A  / CHINA – Các chuyên gia y tế trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ bao gồm cả Tiểu Bang Georgia, vừa ban hành một khuyến cáo các vị phụ huynh, và những người trưởng thành, về một thành phần trong bộ xét nghiệm Covid-19 có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách.

Khuyến cáo này được đưa ra khi các trung tâm kiểm soát chất độc tại Hoa Kỳ cho biết: Càng ngày càng có nhiều cuộc  đang báo cáo ngày càng nhiều cuộc điện thoại nói về chất lỏng được sử dụng trong bộ xét nghiệm này. Trung Tâm Phòng Chống Chất Độc Georgia cho biết họ nhận được nhiều điện thoại nói về dung dịch hỗn hợp trong bộ xét nghiệp bị nuốt vào bụng, bị đổ vào miệng, và có khi bị dính vào mắt.

Tiến Sĩ  Gaylord Lopez, Giám Đốc Trung Tâm Phòng Chống Chất Độc Georgia, nói rằng: “Một em bé 05 tuổi bị nhỏ mắt bằng thuốc xét nghiệm Covid; vì cha của em nhầm lẫn dược phẩm này với dược phẩm khác.

Rất nhiều người nhầm lẫn dung dịch thuốc trong bộ xét nghiệm Covidlà thuốc nhỏ mắt. Kể cả ông là chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhất thời cũng khó phân biệt đâu là nước và đâu là hóa chất. Đã có một em bé 09 tháng tuổi nuốt dung dịch thử nghiệm vào bụng. Một số hóa chất trong thuốc xét nghiệm Covid có thể khiến người sử dụng bị phỏng. Nếu sơ ý nuốt quá nhiều dung dịch này, có thể ảnh hưởng đến một số dấu hiệu sinh tồn quan trọng như huyết áp.”

Trung Tâm Phòng Chống Chất Độc Georgia khuyến cáodân chúng nếu có những bộ xét nghiệm Covid ở trong nhà, hãy  thực hành những biện pháp an toàn như cất giữ thận trọng, không lấy ra trừ phi sắp sử dụng, và nhớ gấp đôi túi đựng sau khi dùng.

Những bộ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: cen.acs.org