OHIO – Xuất hiện trong chiến dịch vận động tranh cử tại Cincinnati, Ohio, trong ngày 12/10, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden nói rằng: “Không nên khoan nhượng đối với các nhóm cực đoan của người da trắng. Tôi biết quốc gia này đủ mạnh để vừa trung thực đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, vừa đủ mạnh để cung cấp đường phố an toàn cho các gia đình và các thương nghiệp nhỏ của chúng ta, những nơi thường xuyên phải chịu gánh nặng cướp bóc và đốt phá của nhóm người cực đoan da trắng.”

Trong bài diễn văn nói trước những người ủng hộ, ông Biden đề cập đến cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hồi Tháng Chín giữa ông và Tổng Thống Donald Trump.

Khi Tổng Thống Donald Trump được hỏi: Liệu ông có sẵn sàng tố cáo “những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và các nhóm dân quân hay không; và liệu ông có yêu cầu họ nên ngừng thực hiện những hành vi bạo lực hay không, Tổng Thống đã nói: “Các chàng trai đáng tự hào, hãy đứng lại và chờ đợi,” khi ông nói về nhóm Proud Boys, một tổ chức tự mô tả là câu lạc bộ của “những người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây,”nhưng bị Trung Tâm Luật Nghèo Đói Phương Nam, một tổ chức phi lợi nhuận phân loại là một nhóm thù địch.

Xem thêm:   Nước Pháp phong tỏa toàn quốc

Sau đó Tổng Thống cho biết ông lên án tất cả những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, bao gồm cả  -những chàng trai tự hào,- mà ông từng nói đến. Đây là sự kiện thứ hai của ông Biden trong ngày 12/10  tại Ohio và chuyến đi vận động tranh cử thứ hai của ông trong nhiều tuần tới Ohio nơi từng được cho là khó chiến thắng. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy cả hai ứng cử viên đều có những kết quả khít khao tại Ohio.

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống thuộc Dân Chủ . Ảnh: texastribune.org