Sinh tố (Vitamin) hay dưỡng chất (supplement) là một thị trường rất lớn. Chỉ riêng tại Huê Kỳ, hằng năm bá tánh tiêu xài cỡ 30 tỷ Mỹ kim để “bồi bổ” sức khỏe. Và món tiền khổng lồ ấy hoàn toàn do người tiêu thụ xuất túi, chẳng hãng bảo hiểm sức khỏe nào chi trả cả.

Dựa trên con số đáng kể ấy, ta hẳn đã tự hỏi sinh tố hay dưỡng chất bồi bổ sức khỏe cho cư dân Huê Kỳ như thế nào? Ít ra đã mang lợi ích nào đó về sức khỏe đủ để người ta tiếp tục tiêu tiền và …bồi bổ sức khỏe tài chánh cho hãng sản xuất?

Gần đây theo các tài liệu nghiên cứu từ Kaiser-Permanente, thu góp dữ kiện từ cả trăm cuộc thử nghiệm về sinh tố, thì các chuyên viên đã kết luận rằng sinh tố chẳng có tác dụng nào cả!?

Nói một cách đùa giỡn nhưng chính xác là sinh tố chỉ tạo ra một thứ nước tiểu đắt tiền vì bỏ bụng bao nhiêu thì sinh tố kia theo nước tiểu mà thải ra ngoài bấy nhiêu!

The US Preventive Services Task Force (USPSTF) là một tổ chức nghiên cứu chuyên thẩm định dữ kiện từ các cuộc thử nghiệm trên con người, cung cấp kết quả nghiên cứu cũng như đưa ra các đề nghị liên quan đến sức khỏe con người, từ việc dùng aspirin để phòng ngừa bệnh tật đến phương cách tìm kiếm ung thư phổi. Chính tổ chức USPSTF này đã tài trợ cuộc nghiên cứu về sinh tố dưới hai đề mục: Sinh tố có tác dụng gì không với: 1) ung thư và 2) tim mạch.

Xem thêm:   Trong giông bão

Tại sao ta cần sinh tố? Trước đây, từ các quan sát, observational study, ta thấy rằng những người bị bệnh tật hoặc sức khỏe suy kém thường thiếu sinh tố. Ngay cả những người với mức sinh tố thấp (dù chưa thấp đến mức “thiếu” hay “deficiency” sinh tố) cũng có thể bị ung thư và bệnh tim mạch. Từ đó, bá tánh suy diễn rằng nếu mức sinh tố thấp có thể dẫn đến bệnh tật thì dùng sinh tố hoặc dưỡng chất sẽ giúp ta có mức sinh tố đầy đủ và bảo tồn sức khỏe, tránh bệnh tật. Và hãng xưởng cung cấp sinh tố ăn nên làm ra nhanh chóng từ Âu Mỹ sang Á.

Ðể tìm hiểu, các chuyên viên nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ 87 cuộc nghiên cứu trên con người so sánh việc dùng sinh tố với giả dược (placebo). Người tham gia tình nguyện là những người khỏe mạnh.

Ðầu tiên là việc so sánh giữa món sinh tố thập cẩm hay “tổng hợp” (multivitamins) với giả dược. Sinh tố tổng hợp là sản phẩm chứa nhiều loại sinh tố, mỗi sinh tố tạm ở mức “đủ” cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên sự khác biệt giữa các sản phẩm có tên “sinh tố tổng hợp” tùy thuộc vào hãng sản xuất; đủ mọi loại sinh tố được gom chung bất kể cơ thể có cần loại sinh tố ấy hay không. Nghĩa là mạnh ai nấy rao bán.
Kết quả cho thấy các sản phẩm sinh tố tổng hợp chẳng giúp gì cho cơ thể của con người bình thường khỏe mạnh; dùng bao nhiêu thì thận phải làm việc nhiều bấy nhiêu để thải các chất dư thừa ấy ra ngoài! Loại thuốc “bổ” này rất bổ cho túi tiền của xưởng bào chế!

Xem thêm:   Thức ăn 'nhanh' & nhà bếp "ma"

Kế tiếp là việc so sánh tác dụng của mỗi sinh tố với giả dược xem sinh tố [riêng biệt] ấy có hiệu quả gì không trong việc phòng ngừa, chữa trị ung thư hoặc bệnh tim mạch. Với mục đích ấy, đã có 32 cuộc nghiên cứu về beta-carotene, vitamin A, vitamin E, vitamin D và calcium trên cơ thể con người. Kết luận từ các chương trình nghiên cứu này là không sinh tố nào có hiệu quả trong việc phòng ngừa hoặc chữa trị ung thư cũng như các bệnh tim mạch trong những người khỏe mạnh!

Thế thì tại sao bá tánh cứ bỏ tiền ra mua và tiếp tục sử dụng những sản phẩm ấy? Niềm tin bạn ạ! Uống thuốc “bổ” thì biết đâu không bổ chỗ này cũng bổ chỗ khác!? Nhưng quan trọng nhất vẫn là việc “vô thưởng vô phạt” của các sản phẩm chứa sinh tố: hầu hết các sản phẩm ấy đều tương đối rẻ và không có mấy phản ứng phụ. Dùng hay không cơ thể vẫn không chịu phản ứng rõ rệt hay hiển nhiên nào (?). Vả lại, uống sinh tố hằng ngày cho ta có cảm tưởng là đã tự chăm sóc bản thân đầy đủ, lỡ có quên món ăn bổ dưỡng nào thì đã có sinh tố cung cấp từ viên thuốc kia đền bù! Từ các lập luận ấy, bá tánh cứ tiếp tục mua và dùng sinh tố.

Hậu quả của quá nhiều sinh tố

Xem thêm:   Xúc xích từ Đông sang Tây

Thực ra, dùng thêm sinh tố khi cơ thể đã đầy đủ có thể dẫn đến bệnh tật. Quá nhiều sinh tố A có thể gia tăng rủi ro gãy xương đùi. Quá nhiều sinh tố E có thể gia tăng rủi ro bị xuất huyết não (hemorrhagic stroke), và dư thừa sinh tố C cũng như calcium sẽ dẫn đến việc bị sạn thận!

Kết luận: khi có đủ chất dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh, hoạt động bình thường; không cần dùng thêm sinh tố. Chỉ khi cơ thể bệnh tật vì thiếu dinh dưỡng, lúc đó mới cần dùng sinh tố; thiếu sinh tố nào thì dùng thêm sinh tố ấy.

TLL