2 kỳ – kỳ 2

Từ làng Nazareth, tín đồ hành hương có thể đi bộ theo con đường ngày trước Chúa Jesus đã từng đi qua để đến Biển Galilee giảng đạo. Con đường đất, the Jesus Trail, dài khoảng 40 dặm (65 cây số), đi qua những rừng olive, mạch nước suối xưa cũ và cả những di tích đã bị hư hại khá nhiều. Con đường hành hương được thành lập do sự hợp tác của các nhóm tín đồ Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và cả Do Thái giáo (con đường đi qua các thôn làng của các nhóm cư dân này). Dế Mèn đi theo xe bus cho nhanh và đỡ mất sức & thời giờ, chỉ dừng chân ở những thánh tích.

galilee-va-lang-nazareth6

Cổng vào làng Safed, bức tường vẫn còn đầy vết đạn

Trong vùng Galilee, Mount Tabor (Tavor) là một trong những thánh tích quan trọng của giáo phái Canaanite, được xem là “bàn thờ” (altar) nơi Tiên Tri Elijah (Elias) tranh luận với Tiên Tri Baal của giáo phái này trong thế kỷ II. Ðây cũng là ngọn núi cao nhất trong vùng Galilee, Tân Ước ghi chép rằng nơi đây Chúa Jesus hiện ra cùng ông Moses và Elijah. Hai ngôi nhà thờ, Basilica of Transfiguration (hội thánh La Mã) và Church of Elijah (hội thánh Hy Lạp Chính Thống) nằm trên đỉnh núi. Phe ta đứng ngó từ lưng núi, tín đồ hành hương chật hai bên đường, chờ đợi xem ra hơi lâu nên Dế Mèn tháo lui.

galilee-va-lang-nazareth5

Giếng nước bà Mary trong làng Nazareth

galilee-va-lang-nazareth2

Tòa thị chính của làng Nazareth (chữ Ả Rập)

Nhóm du khách dừng chân tại Tiberias ăn trưa ở hàng quán bên bờ Galilee. Thành phố nhỏ xíu nhưng rất quan trọng với các tín đồ Do Thái: Sau khi đền thờ tại Jerusalem bị phá huỷ, tín đồ tản mát và tụ họp tại đây để tiếp tục học giáo lý và phát triển đạo giáo. Từ nơi này, xuất hiện các kinh sách nổi tiếng của Do Thái giáo, kinh Mishnah do giáo chủ Rabbi Yehuda Ha-Nassi thực hiện trong thế kỷ II và Jerusalem Talmud trong thế kỷ IV. Dế Mèn không biết chi về đạo Do Thái nên không “cảm” được mức quan trọng của thánh tích này.

galilee-va-lang-nazareth7

Biển Galilee

*Bốn thánh tích quan trọng của đạo Do Thái bao gồm Jerusalem, Tiberias, Hebron và Safed. Các thánh tích quan trọng của đạo Thiên Chúa bao gồm Bethlehem nơi Chúa Jesus ra đời, vùng Galilee nơi Ngài khôn lớn và giảng đạo (Nazareth, sông Jordan), Jerusalem nơi Chúa chịu nạn và lên trời.

galilee-va-lang-nazareth

Đường phố Safed

Safed nằm trên đồi, cao khoảng 3,000 bộ Anh so với mặt biển. Nơi này được xem là trung tâm linh hồn của đạo Do Thái (Kabbalah) nơi các tu sĩ tụ họp để nghiên cứu và chuyển dịch cổ thư, các bộ kinh sách từ 2,000 năm trước viết bằng ngôn ngữ Armenia, một ngôn ngữ hầu như sắp mất dấu. Vị tu sĩ giải thích sơ sơ về tinh thần đạo Do Thái và lý do ông ấy từ một Tiến Sĩ Thần Học tại Ðại Học Chicago lại dọn về đây sinh sống để được tu học và sinh sống như các giáo sĩ thủa trước, không gian với ‘hơi thở tổ tiên’ và kinh thánh đã giúp ông ấy hiểu rõ hơn về Kabbalah.

galilee-va-lang-nazareth8

Cửa tiệm

Thôn làng có một con đường chính, cổng vào hai bên tường còn in vết đạn từ trận chiến the Yom Kippur War năm 1973. Nhóm du khách thăm viếng trong tuần kỷ niệm Lễ Vượt Qua (Pass Over) nên trừ những hàng quán của người Ả Rập, hàng quán Do Thái đóng cửa, và nơi nào nếu mở cửa cũng chỉ bán bánh không men (unleavened bread), ỉu và nhạt thếch cùng mấy món như hummus (đậu nghiền nát với tỏi và dầu olive), rau tươi và phó mát.

galilee-va-lang-nazareth3

Xe taxi

Phe ta mua được một bức tranh sơn dầu nhỏ nhỏ, vẽ con đường lên đồi của một họa sĩ địa phương, màu sắc rực rỡ, đem về đóng khung treo tường, thỉnh thoảng ngó bức tranh lại nghĩ đến chuyến đi đầy ắp lịch sử và di tích.

galilee-va-lang-nazareth1

Giáo lý Do Thái

galilee-va-lang-nazareth4

Tu sĩ Do Thái

TLL