Tuần trước, mấy hôm liền trời mưa bụi, không gian mù mù những hơi nước, cả ngày đất trời được bọc trong một lớp sương dày, buổi sáng Dế Mèn đi làm lái xe qua đồi không nhìn thấy xe cộ quá 20 bộ Anh trước mặt… Tối về cũng bơi trong khói trời, phe ta đi qua những ngọn đồi thấp, những trang trại, hai bên đường cây cối chìm đắm. Mấy ngày sương mù bình an, không gặp một tai nạn nào.

nguồn: PickPik.com

Mùa đông thủng thẳng mãi nhưng rồi cũng sắp đi qua. Cuối mùa mà trời rét đậm. Buổi mai nhìn qua cửa sổ, chiếc kim hàn thử biểu nhúc nhích ở 15 độ Fahrenheit. Dế Mèn đi qua sân cỏ trước nhà để nhặt tờ báo, đá vỡ lạo xạo dưới chân, thảm có ngậm sương hôm nọ bây giờ bọc một lớp đá mỏng, lạnh buốt.

Chiều thứ Sáu, Dế Mèn về sớm đón con bé Dưa Muối ở vườn trẻ, con bé bị cảm cúm mấy tuần lễ liền, cứ hết sốt vài hôm là lại sổ mũi và ho, rồi sốt trở lại. Chắc mấy đứa con nít lây bệnh cho nhau, đứa này khỏe, đứa kia bệnh xoay vòng nên con bé tọp cả người. Hai cái má phính thường ngày hôm nay nhợt nhạt, trông công chúa tội nghiệp hết sức. Lần đầu tiên Dế Mèn thấy công chúa đưa tay che miệng mỗi lần nó ho, con bé đã học được một vài thói quen dễ thương vô cùng!

Xem thêm:   Con lừa, con la

Dưa Muối hình như thân với con bé Nicole và con nhỏ Emma tóc vàng óng ả, 3 đứa trẻ loay hoay chơi với nhau. Lạ ghê, chưa có đứa nào biết nói, mà hình như chúng đã thì thào với nhau rằng con nhỏ Allison hổng hiền lành, mình hổng chơi với nó rồi rủ nhau tẩy chay?

Dế Mèn đứng ngoài cửa nhìn vào phòng… Mỗi lần con nhỏ Allison mon men đến gần là 3 đứa trẻ bỏ đồ chơi kéo nhau chạy qua chỗ khác, tìm đồ chơi khác chơi chung. Không biết chúng thì thào với nhau những gì, Dế Mèn tò mò quá! Tự dưng Dế Mèn ái ngại giùm con nhỏ Allison kia. Làm sao nên nỗi?

Thả con bé Dưa Muối huyên thuyên một mình xuống xe, cho nó ăn tối xong thì mẹ mìn về đến.  Dế Mèn ra xe, chọn con đường vòng quanh hồ để nhìn sương mù lãng đãng. Buổi chiều sương mù ảm đạm hơn buổi sáng, nhất là trong cái ánh sáng nhá nhem của một ngày tàn… Tuyết bắt đầu lả tả những bông hoa mỏng. Dế Mèn lái xe với tốc độ của một con rùa bò vì chẳng thấy gì trước mặt. Vậy mà vẫn không tránh được, một bầy 6-7 con nai chạy vụt qua đường, đến con thứ ba thì chân sau của nó vướng vào bánh xe, Dế Mèn chỉ nghe âm thanh lạo xạo của một cành cây gẫy. Dế Mèn xuống xe đi tìm, con nai chắc gãy cẳng nên nằm bẹp trên đường không nhúc nhích dù 2 chân trước đã cố chồm lên chạy trốn.  Hai con mắt nó mở lớn, sợ hãi, kinh hoảng và hình như có cả sự bi thương tuyệt vọng… Cả bầy nai bỏ chạy, để lại con nai bị thương với Dế Mèn giữa đường…

Xem thêm:   Nhiễm độc chì (Lead poisoning)

Dế Mèn loay hoay mãi, muốn ẵm con nai lên xe đưa về nhà thương súc vật băng bó mà nó nặng quá ẵm không nổi. Phần con nai lại vùng vẫy, cố thoát mà chạy không xong … Giữa đồi núi, điện thoại cầm tay không có sóng, Dế Mèn không biết làm thế nào. Con nai và Dế Mèn cứ lằng nhằng như thế cả nửa tiếng! Mãi mới có bóng xe đi ngang và người qua đường dừng chân giúp Dế Mèn khênh con nai lên xe.

Chiều thứ Sáu, bóng tối mênh mông những bông hoa tuyết mỏng, Dế Mèn và con nai gặp tai nạn, con nai gãy cả hai cẳng chân sau và Dế Mèn không thấy gì trước mắt…

TLL