‘Tina Turner The Musical’ đang lưu diễn tại Broadway Dallas, và thú thật đây là lần đầu tiên người viết được xem một vở nhạc kịch gây nhiều xúc cảm đến như vầy. Nhiều phân đoạn đã làm người xem muốn rơi nước mắt. So với nhiều nhạc kịch khác, ‘Tina’ tương đối đơn giản trong phần dàn dựng cũng như về mặt kịch bản, song đó cũng là lý do nó gây ấn tượng mạnh.

Naomi Rodgers trong vai Tina Turner (Matthew Murphy)       

Nhạc kịch ‘Tina’ thuộc thể loại jukebox musical, tức là phần âm nhạc đến từ những ca khúc đã có sẵn, được lắp ráp lại và đặt trong bối cảnh một vở kịch. Trong trường hợp này, cốt truyện đến từ cuộc đời đầy sóng gió của Tina Turner, mệnh danh Nữ Hoàng của Rock’n’Roll. Một câu chuyện đầy dẫy những khổ đau và vinh nhục, nhưng với một cái kết có hậu và những phần thưởng xứng đáng.

Tina với ban nhạc Kings of Rhythm của Ike Turner vào đầu thập niên 1960 (Michael Ochs Archives)

Sinh năm 1939 trong một gia đình tá điền nghèo khó tại Nutbush, Tennessee, Anna Mae Bullock từ nhỏ đã tỏ ra là một cô bé tuy cứng đầu nhưng có một giọng hát cực khoẻ. Trong nhà thờ, cô bao giờ cũng là đứa nhỏ hát to nhất, đến độ hay bị ông bố la rầy. Sau khi bố mẹ cô ly dị, hai chị em cô sống với mẹ một thời gian, nhưng sau đó không lâu mẹ cô dắt cô em Alline lên St Louis (Missouri) sống, bỏ cô lại cho bà Ngoại nuôi.

Brianna Cameron trong vai Anna Mae thuở còn thắt bím (Broadway Dallas)

Sự nghiệp của ca sĩ Anna Mae bắt đầu năm 1956, khi cô mới 17 tuổi. Bà Ngoại của cô khuyên cô nên lên St Louis để sống với Mẹ mình vì bà muốn cô có cơ hội phát triển tài năng ca hát của mình. Từ nhà quê lên tỉnh, Anna Mae hội nhập dần với đời sống thành thị và nhanh chóng trở thành gương mặt quen thuộc tại các nightclub của người da Đen, đặc biệt là Club Manhattan, nơi ban nhạc Kings of Rhythm của Ike Turner thường xuyên trình diễn. Nhận ra giọng hát xuất chúng của Anna Mae, Ike Turner đưa cô vào làm ca sĩ chính.

Wydetta Carter trong vai bà Ngoại “Gran Georgeanna” (Broadway Dallas)

Ike là một nhà nhạc sĩ khá thành công lúc bấy giờ. Năm 1960 Ike sản xuất bản nhạc top hit đầu tiên cùng Anna Mae tựa là “A Fool In Love”, với nghệ danh Ike and Tina Turner. Từ đó trở đi, cái tên Tina Turner được gắn liền với Anna Mae cho đến ngày cuối đời. Tina lấy Ike năm 1962, hai người có với nhau một người con. Cuộc hôn nhân của họ đầy sóng gió phần lớn vì tánh tình đào hoa và vũ phu của Ike. Năm 1976 Tina Turner ly dị chồng vì không chịu nổi sự đánh đập của Ike, nhưng cái giá cô phải trả là mất hết bản quyền các nhạc phẩm làm chung với Ike.

Ike và Tina Turner trình diễn tại London năm 1975 (Getty)

Đầu thập niên 80, sự nghiệp của Tina Turner tuột dốc thê thảm vì khi đó cô đã bước vào lứa tuổi 40, được cho là quá thì trong giới showbiz. Trong quyển hồi ký Tina Turner kể có lúc cô chỉ còn 36 xu trong nhà băng, thậm chí phải nhận foodstamps và làm nghề dọn dẹp nhà cửa để có tiền nuôi con. Nhưng nhờ được phát hiện bởi một nhà sản xuất bên Anh, Tina Turner được lăng-xê trở lại trong một phong cách mới, cùng lúc với phong trào MTV đang nổi lên. Bài “What’s Love Got To Do With It” trở thành top hit năm 1984 và mang lại cho Tina Turner 4 giải Grammy!

Ari Groover trong vai Tina Turner (Broadway Dallas)

Với lối trình diễn đầy năng lực trong những bộ áo bó sát khoe đôi chân dài của mình và đầu tóc punk độc đáo, Tina Turner nhanh chóng thu hút một lượng fan đông đảo. Năm 1988 Tina Turner lập kỷ lục trình diễn trước 180,000 khán giả tại vận động trường Maracaña ở Rio de Janeiro. Trước đó 2 năm, Tina gặp nhà sản xuất nhạc Erwin Bach, người Đức, và hai người trở thành tình nhân mặc dù Erwin trẻ hơn Tina đến 16 tuổi. Họ kết hôn năm 1993 sau khi Tina Turner trở thành công dân Thuỵ Sĩ.

Tina Turner (Ari Groover) đốc thúc khán giả hát chung bài “Proud Mary” để kết thúc chương trình (Broadway Dallas)

Những năm cuối đời, Tina Turner mắc nhiều bệnh đến từ chứng huyết áp cao bà bị từ nhỏ mà không biết. Khi thận của Tina suy yếu, Erwin đã hiến cho bà thận của mình để giúp bà kéo dài cuộc sống. Là một Phật tử từ thập niên 1970, Tina nói những gì xảy đến cho mình đều do nhân quả và bà chấp nhận tất cả, nhưng bà muốn trở thành tiếng nói cho những người phụ nữ bị chồng hành hung. Bà khuyên họ “Hãy mạnh dạn bỏ đi, vì không nơi nào khác có thể tệ hơn.” Bà mất vào tháng Năm, 2023, hưởng thọ 83 tuổi.

Tina Turner dự đêm mở màn nhạc kịch ‘Tina Turner’ ở New York năm 2019 (Getty)