Đối với dân mê cải lương vọng cổ thì cái tên Chí Tâm không có gì xa lạ. Trước 75 anh đã tạo được cho mình một chỗ đứng vững vàng với những bản nhạc kinh điển như Rừng Lá Thấp, Hận Tha La, Sương Lạnh Chiều Đông… và dĩ nhiên Lan Và Điệp năm 1974, là dĩa cải lương bán chạy nhứt thời bấy giờ. Nay tuy đã “có tí tuổi” nhưng Chí Tâm vẫn hăng say hoạt động; anh mới vừa đóng xong phim ‘Sáng Đèn’, sẽ ra rạp ngày 22 tháng Ba ở Việt Nam.

Nguồn ảnh: Chí Tâm      

Là một nhạc sĩ gạo cội đa năng đa tài, biết soạn nhạc và có thể chơi thuần thục ít nhất 5 loại đàn cổ truyền, sắp tới đây anh sẽ trình tấu cùng một dàn nhạc giao hưởng của Mỹ trong một chương trình âm nhạc giao lưu văn hoá hết sức độc đáo tại thành phố Allen. Cùng xuất hiện với anh sẽ có cô Hải Yến đến từ Houston với tiếng đàn bầu, đàn tranh và đàn T’rưng, và cô Lily Nguyễn từ Garland với ngón đàn tranh. Riêng anh Chí Tâm sẽ biểu diễn 2 món đàn kìm và đàn bầu. Khán giả Mỹ bảo đảm sẽ rất khoái, mà người Việt mình coi chắc cũng mê.

Nguồn ảnh: Chí Tâm

Sinh năm 1952 tại quận Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, Dương Chí Tâm hồi nhỏ nhà gần rạp hát nên hay được bà ngoại và ba mẹ dẫn đi coi cải lương hát bội. Từ nhỏ anh đã quen tai những giọng ca nổi tiếng như Út Trà Ôn, Văn Hường, Thành Được… Có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh và chất giọng tốt, Chí Tâm bắt đầu học nhịp ca với thầy Minh gần nhà. Năm lên 13 anh được cho lên Sài Gòn để học nội trú ở lò của soạn giả Yên Sơn, tức nhạc sĩ Út Châu. Anh kể tại đây anh được một người học trò của thầy tên Hoàng Trang dạy lại cho anh đàn guitar, và vì bản thân chưa có đàn nên anh phải mượn đàn của thầy mình để tập.

Nguồn ảnh: Chí Tâm

Năm 1965 soạn giả Yến Sơn cho Chí Tâm thu thanh một số bản nhạc vọng cổ của ông như Em Bé Bán Báo, Em Bé Đánh Giày … cho hãng dĩa Continental, nhờ vậy anh có tiền trả học phí và nội trú, đồng thời được công chúng biết đến như Em bé Chí Tâm. Song đến khi bị bể tiếng thì Chí Tâm cũng ngưng hát và quay về Trà Ôn để giúp gia đình vì mẹ bị bệnh. Một năm sau Chí Tâm được cha gởi lên Cần Thơ để học nghề chụp hình và rửa phim. Tại đây anh lén học đàn bầu với nhạc sĩ Tứ Quốc. Chí Tâm cười kể lại, mới học được có 2 tuần mà anh đã được mướn đờn cho ban cổ nhạc Tây Đô.

Nguồn ảnh: Chí Tâm

Ngoài ra anh còn học đàn sến và cộng tác với ban nhạc của Năm Hí và Y Sơn cho chương trình phát thanh của đài Quân Đội ở Cần Thơ, lâu lâu anh còn cùng ban Cổ Kim Hoà Điệu đi lưu diễn với Tiểu Đoàn 40 Chiến tranh Chánh trị. Theo lời anh kể thì tới khoảng năm 1971 anh quay trở lại hát cải lương, vì “nhớ nghề”. Đầu tiên Chí Tâm hát cho đoàn Dạ Quang Châu ở Sài Gòn. Chỉ được một năm thì đoàn rã gánh, nhưng anh lại được mời hát cho đoàn Kim Chung 5. Nhân lúc kép nhì Minh Vương phải nhập ngũ, Chí Tâm được đưa vào thay thế; sự nghiệp cải lương của anh lên luôn từ đó. Ảnh: Rạp Cinema Olympic trên đường Hồng Thập Tự, nơi Kim Chung 5 đóng đô sau khi di cư vào từ miền Bắc

(nguồn Internet)

Năm ‘78 Chí Tâm và vợ là Hương Lan được ba vợ Hữu Phước bảo lãnh qua Pháp. Anh làm đủ thứ nghề để mưu sinh. Chí Tâm kể thời đó anh từng giúp nhạc sĩ Lam Phương kẻ nhạc để in, nhờ đó anh học thêm được nhạc lý Tây Phương và có thể đọc những bản tổng phổ của dàn nhạc giao hưởng dễ dàng. Vài năm sau khi anh và Hương Lan chia tay, Chí Tâm sang Mỹ sống tại Houston. Năm 1999 anh lập gia đình với chị Minh Tuyền, hai người có 3 người con. Một người hiện đang sống trong vùng DFW, là nơi anh thường xuyên thăm viếng những khi rảnh rỗi công việc ở Việt Nam

Cùng diễn viên Kim Huyền và đoàn phim ‘Sáng Đèn’ đi xe bò ở Tri Tôn, An Giang (nguồn: Chí Tâm)

‘Sáng Đèn’ là bộ phim mới của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường, kể câu chuyện về một gánh cải lương vào thập niên ’80. Chí Tâm đóng vai Cảnh Sơn, một kép hát từng nổi tiếng một thời nay lui về hậu trường, chăm sóc phần nghệ thuật và dạy nghề cho lớp trẻ. Cốt truyện xoay quanh những mảng đời của các nghệ sĩ và sự thịnh suy của sân khấu cải lương ở miền Nam. Phim có những đoạn hồi tưởng quay bằng trắng đen, và nhiều tình tiết lâm li bi đát như cô đào trẻ chết chìm trên sông, để lại đứa con được Cảnh Sơn nuôi nấng, về sau nối nghiệp mẹ làm nghề hát.

Cùng nghệ sĩ Hữu Châu và đoàn phim trên xe đò ở Bình Dương (nguồn: Chí Tâm)

Ngoài đời thật, Chí Tâm luôn muốn giúp bảo tồn và phát huy cổ nhạc Việt Nam đồng thời giới thiệu nó đến thế giới. Nên khi nghe thành phố Allen ngỏ ý mời tham dự chương trình nhạc giao hưởng là anh nhận lời liền, mặc dù đang rất bận làm phim ở Việt Nam. Anh giải thích, tựa phim ‘Sáng Đèn’ mang ý nghĩa làm sao cho cải lương sống mãi, cho sân khấu luôn được sáng đèn. Vì vậy sắp tới đây anh sẽ mang giọng hát và tiếng đàn của mình đến với khán thính giả Mỹ, trên một sân khấu cực kỳ Tây Phương. Hy vọng người Việt rủ nhau đi xem đông đảo, nhứt là giới trẻ, vì biết đâu trong số đó sẽ có vài em được anh truyền cảm hứng để tiếp nối “Dòng Chuyển Của Âm Thanh”.

Chí Tâm sẽ ca vọng cổ đêm 6 tháng Tư tại đây (nguồn: Allen Performing Arts Center)