Dựa trên phim “Moulin Rouge!” (2001) với nữ tài tử Nicole Kidman (thắng hai giải Oscar), nhạc kịch “Moulin Rouge!” lên Broadway năm 2019 và đoạt liền tù tì 10 giải Tony Award, một thành tích ít ai bì kịp. Nhưng ra sân chưa được bao lâu thì Broadway bị cúp điện bởi COVID. Nhạc kịch hiện đang đi tour vòng quanh nước Mỹ, đến đâu cũng được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.

Ảnh: Broadway Dallas.       

Nằm trong khu Montmartre ở Paris, nơi quy tụ giới nghệ sĩ, hoạ sĩ vào cuối thế kỷ 19, Le Moulin Rouge là quán cabaret nổi tiếng với các nhạc sĩ và vũ công thượng thặng. Thập niên 1940 nữ ca sĩ Edith Piaf từng hát tại đây. Moulin Rouge là một địa danh mà ai đến Paris cũng phải ghé qua cho biết.

Ảnh: Thư viện quốc gia Pháp

Cốt truyện của phim và nhạc kịch “Moulin Rouge!” dựa theo vở opera “La Traviata” kinh điển của Verdi (1853) lấy ý từ vở kịch “La Dame aux Camelias” của Alexandra Dumas (1852) dựng từ quyển tiểu thuyết của ông xuất bản năm 1848. Dài dòng như vậy để cho thấy, trong nghệ thuật ít có cái gì là nguyên thuỷ, và nghệ sĩ là những người vay mượn từ người đi trước để tạo ra cái mới từ cái cũ.

Christian phải lòng vũ nữ Satine (Broadway Dallas).

Phim “Moulin Rouge!” (2001) được khán giả yêu thích phần vì nó kết hợp những bản nhạc pop của các ban nhạc nổi tiếng thời bấy giờ như Beatles, Elton John, Madonna, Nirvana, David Bowie, The Police… Tiếp nối truyền thống “vay mượn không biết mắc cỡ” ấy, nhạc kịch “Moulin Rouge!” (2019) cập nhật thêm một số nhạc phẩm khác của Dolly Parton, Rolling Stones, Adele, Beyoncé… Nhờ vậy mà người xem lúc nào cũng cảm thấy có cái gì rất quen thuộc.

Nguồn ảnh: Broadway Dallas

Vì bối cảnh là một quán cabaret cuối thế kỷ 19, trang phục trong “Moulin Rouge!” rực rỡ, đầy màu sắc và phần lớn rất … sexy! Không gì để ngạc nhiên khi cả hai phim và nhạc kịch đều thắng Oscar và Tony cho hạng mục Thiết kế Y trang.

Nguồn ảnh: Broadway Dallas.

Trong truyện, Satine là vũ nữ và ca sĩ siêu sao của Le Moulin Rouge, một nàng Kiều theo đúng nghĩa “Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề”. Nhưng rốt cuộc nàng cũng gặp tình yêu thật sự nơi chàng nhạc sĩ Christian nghèo rớt mồng tơi.

Nguồn ảnh: Broadway Dallas.

Có thể nói không ngoa “Moulin Rouge!” thật xứng đáng thắng 10 giải Tony vì nó quá đẹp, quá hay. Sân khấu và ánh sáng được dàn dựng hết sức thông minh và bắt mắt; chuyển tiếp từ màn này sang màn khác rất mau lẹ, gần như không lúc nào ngưng. Một anh bạn người Việt xem xong phải thốt lên, “Nó cuốn hút mình vào trong đó lúc nào không hay!”

Nguồn ảnh: Broadway Dallas

Một đám khán giả Việt bắt chước vũ điệu Cancan sau khi coi xong. Có lẽ cần tập dượt thêm.

Ảnh: ianbui/TRẺ