Tuần trước nhà văn Võ Đắc Danh, tức Nông Dân Cầm Bút, viếng thăm xứ cao bồi Texas. Nhân dịp này chúng tôi dẫn anh đi một vòng xem một số danh lam thắng cảnh. Ngoài những nơi ai cũng biết hoặc chí ít từng được nghe nói, anh còn được xem một vài địa điểm người Việt ít khi lui tớia. Sau đây là một chuyến tour cấp tốc hòng giúp bà con biết thêm về hai thành phố lớn của Bắc Texas.

Ảnh: ianbui/Trẻ  

George W. Bush Library Đây là thư viện của vị Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ. Nó được xây bên cạnh trường đại học tư thục nổi tiếng nhất trong vùng – Southern Methodist University, nơi vợ ông là bà Laura Bush ra trường năm 1968 với bằng Cử-nhân Sư-phạm. Ngoài những phòng triển lãm các tư liệu về cuộc đời hai ông bà Bush, nó còn là văn phòng làm việc của ông. Trong hình là căn đại sảnh nơi chiếu một video clip về đất nước và con người Mỹ. Ngoài sân (phía trái) là bức tượng hai cha con tổng thống, nơi ai đến cũng phải ra chụp một bức hình lưu niệm.

Ảnh: ianbui/Trẻ

Pioneer Plaza, Dallas – Địa điểm quen thuộc nhất mà hầu như du khách Việt nào đến Dallas cũng được dẫn đi xem. Nơi đây có tượng đồng 49 con bò “sừng dài” – Texas Longhorns, cùng với ba tay cao bồi chăn bò. Các tượng bò này đều lớn hơn bò thật, và gộp chung lại thì đây là “bức tượng” lớn nhất thế giới. Kế bên Pioneer Plaza về hướng Đông là khu nghĩa trang cổ mang tên Pioneer Park Cemetery, nơi chôn cất những người tiên phong đến lập nghiệp tại Dallas. Trong số những ngôi mộ tại đây có bốn vị thị trưởng Dallas, và một vị phó thống đốc Texas thời Nội-Chiến. Nơi đây cũng từng được đặt tháp tưởng niệm quân đội Confederate (miền Nam), nhưng tháp đã được  dời bỏ vào năm 2019.

Ảnh: ianbui/Trẻ

John F. Kennedy Memorial Đài tưởng niệm cố Tổng thống Kennedy, nằm cách nơi ông bị ám sát chừng 200 thước. Nhiều du khách đến Dallas chỉ tới xem chỗ JFK bị bắn trên đường Elm Street, và nếu có dư thì giờ thì ghé thêm bảo tàng viện Sixth Floor Museum, ngày xưa là toà nhà chứa sách giáo khoa của Học-khu Dallas. Ngày 22/11/1963, tay súng Lee Harvey Oswald đã từ lầu sáu của toà nhà này bắn tỉa xuống, hạ sát Kennedy và làm trọng thương thống đốc John Connally. Nhưng không mấy ai ghé qua đài tưởng niệm JFK, một công trình kiến trúc cực kỳ đơn sơ nhưng vô cùng kỳ bí, khó hiểu, và phải xem cho biết.

Ảnh: ianbui/Trẻ

Dallas Museum of Art – Một trong những nơi người Việt ít thăm viếng là Khu Nghệ-Thuật – Arts District, ở đầu Đông của downtown. Bảo-tàng Nghệ-thuật Dallas gồm bốn tầng lầu, rộng mênh mông, vào cửa miễn phí, xem cả ngày chưa hết. Ngoài các tranh ảnh và điêu khắc đủ thể loại qua nhiều thời kỳ từ cổ chí kim, bảo tàng viện còn có những biệt khu dành cho nghệ thuật Phi-châu và Á-châu với nhiều bức tượng cổ cực đẹp. Bên cạnh DMA về phía Đông là BTV Á-Đông Crow Museum, nơi du khách có dịp thưởng ngoạn bộ sưu tập đồ sộ của gia đình Trammell Crow, gồm hiện vật từ Nepal cho tới Mã-Lai, từ Đại-Hàn cho tới Việt-Nam. Vào cửa miễn phí, khẩu trang bắt buộc.

Ảnh: ianbui/Trẻ

Khu Âm-Nhạc Kịch-Nghệ – Từ Crow Museum, nếu bạn bước vài bước về hướng Đông bạn sẽ bắt gặp một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Đây là địa điểm lý tưởng cho các du khách thích nhiếp ảnh, với nhiều góc cạnh cực kỳ bắt mắt. Trong hình là nhà hát giao hưởng Meyerson Symphony Hall, một trong những nhà hát với âm thanh tốt nhất trên thế giới. Ngày thường bạn có thể bước vào bên trong sảnh đường để chụp hình. Kiểu nào cũng đẹp. Kế bên cạnh là nhà hát Opera và nhạc-kịch Winspear (AT&T Performing Arts Center) cũng hay không kém. Đối diện với nó, về hướng Nam, là sân khấu kịch Dallas Theater Center, một toà nhà với lối kiến trúc hiện đại, lạ mắt. Năm 2017, Dallas Theater Center đã đoạt giải Tony cho Best Regional Theater.

Ảnh: ianbui/Trẻ

Fort Worth Stockyard – Nếu Dallas có đàn bò “sừng dài” bằng đồng, thì Fort Worth có cả bầy longhorns thứ thiệt. Du khách đến Bắc Texas nếu có thì giờ nên ghé qua khu Stockyard (Lão Nông gọi là Chợ Bò) để biết mùi Viễn-Tây thuở trước. Nơi đây ngày xưa là trung tâm buôn bán trâu bò (tiếng Anh gọi là “stock”). Fort Worth vốn là giao điểm các đường xe lửa Đông-Tây và Nam-Bắc nên thuận tiện cho việc chuyên chở và phân phối trâu bò đến khắp nơi. Ngày nay chợ đã được dời đến một địa điểm mới, lớn hơn. Nhưng thay vì bị đập bỏ (như Việt-Nam ta hay làm), chợ cũ được giữ lại và phục hồi thành điểm du lịch, ăn uống, cưỡi bò… Hằng ngày có hai màn lùa longhorns qua phố – vào 11:30 và 16:00, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, thâu về bộn bạc cho thành phố!

Ảnh: Lão Nông tại Lò đế SuTi. ianbui/Trẻ

Lò Đế SuTi Nếu du khách không có nhiều thì giờ thì trong tất cả các nơi đáng đến, đáng xem, đáng biết nhất trong vùng Dallas-Fort Worth là lò rượu đế đầu tiên và duy nhất của người Việt trên nước Mỹ. Nằm trong ngôi làng Kennedale, SuTi rất gần với Fort Worth Stockyard nên khá thuận tiện cho việc thăm viếng cả hai trong cùng một ngày. Năm 2021 SuTi được độc giả Mỹ bầu chọn là lò rượu ngon nhất Fort Worth. SuTi sản xuất hai loại rượu gạo: Đế Ông Già và Sư Tử 45. Vì chưa có giấy phép shipping nên ta chỉ có thể mua tại chỗ. Khi được nếm Ông Già lần đầu, anh nông dân Cà Mau trong hình đã phải chặc lưỡi khen: “Ngon!!”