So với Tết Nhâm Dần 2022, giá vé bay Tết Quý Mão 2023 ở Việt Nam năm nay đang tăng mạnh. Nhiều đường bay của nhóm Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO), Bamboo Airways hay Vietjet giá vé khứ hồi đợt Tết này đều “neo” mức cao. Thậm chí một số chặng bay đã có tình trạng “sốt” vé hoặc không còn vé!

“Sốt” vé máy bay dịp Tết Quý Mão      

Khảo sát của chúng tôi trên một số trang bán vé trực tuyến, giá vé bay Tết nội địa VN năm nay nhiều chặng giá tăng gấp 2, gấp 3 so với năm ngoái.  Trang web của 3 hãng hàng không lớn nhất VN gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways cho thấy giá vé bay dịp Tết 2023 thời điểm một tuần lễ trước và sau ngày mùng 1 Tết Quý Mão dao động từ 5.8-10 triệu VNÐ/khứ hồi cho chặng Sài Gòn – Hà Nội, tùy giờ bay.

Cụ thể, vé khứ hồi của Vietnam Airlines chặng Sài Gòn – Hà Nội ngày đi ngày 16/1, về 28/1/2023 (tức 25 tháng Chạp đi, mùng 8 Tết về) tăng gấp 2 so với ngày thường khi vé phổ thông ở mức hơn 7 triệu VNÐ. Trong khi đó, vé thương gia khứ hồi cũng chặng bay này giá gần 20 triệu đồng. Hãng Vietjet Air thấp hơn Vietnam Airlines nên chặng Sài Gòn – Hà Nội (bay đi ngày 13/1 – về ngày 27/1/2023) có giá gần 6 triệu VNÐ/vé khứ hồi.

Không dễ mua vé máy bay giá rẻ dịp cuối năm 2022

Ở đường bay Cần Thơ – Hà Nội, Vietjet Air đưa ra giá hơn 4 triệu VNÐ/vé khứ hồi với hạng vé thấp, 7kg hành lý xách tay và không có hành lý ký gửi. Hãng Bamboo Airways cũng niêm yết mức giá chặng Sài Gòn – Hà Nội gần 7 triệu VNÐ/vé khứ hồi. Với chặng bay từ Sài Gòn đi Ðà Nẵng, hãng này có giá khoảng 4.8 triệu VNÐ/vé khứ hồi.

Xem thêm:   Đi xe ôm ở Bali

Chị Thu, nhân viên một đại lý vé máy bay ở Thủ Ðức cho biết: “Tết năm ngoái, giá vé máy bay nội địa xuống thấp do ảnh hưởng dịch Covid-19, suốt tháng 12/2021 vé vẫn còn nhiều, cận Tết giá vé càng rẻ. Ví dụ năm ngoái giá vé bay Sài Gòn – Hà Nội chỉ 3.7 triệu đồng/vé khứ hồi. Lượng chuyến bay cũng dồi dào, đa dạng giờ bay cho khách tự chọn. Năm nay tình hình trái ngược hẳn khi nhiều đường bay, nhất là chặng Sài Gòn – Hà Nội; Hà Nội – Sài Gòn, Sài Gòn – Ðà Nẵng; Hà Nội – Ðà Nẵng…hiện đã hết vé dù giá vé năm nay tăng 25-30% so những ngày thường!”.

Trong khi đó, Cục Hàng không VN cho biết, để chuẩn bị cho dịp Tết Quý Mão, ở giai đoạn cao điểm (từ 15 tháng Chạp Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng Quý Mão), các hãng hàng không nước này đều có kế hoạch tăng chuyến, mở bán khoảng 6.7 triệu vé máy bay. Cụ thể, các hãng xây dựng kế hoạch khai thác 25,613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm hơn 8,000 chuyến, tương đương 32%. Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày (từ 826 lên 1,087).

Riêng mạng bay quốc tế, các hãng bay VN cũng đã tăng cường khai thác các tuyến bay đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan, Singapore, Thái Lan, Úc, Anh, Ðức… Giá vé bay những chặng này dành cho các dịp lễ Noel, Tết Dương lịch 2023 và Tết Quý Mão năm nay cũng đang tăng 30-70% so với thời điểm các năm trước dịch. Anh Toàn, trưởng một đại lý vé máy bay ở Tân Bình nói: “Dịp sát mùa Giáng Sinh và Tết dương lịch các năm trước mọi người thường lên mạng tìm được nhiều vé máy bay giá rẻ của các tuyến đi Châu Á nhưng nay không dễ tìm. Ví dụ giá vé khứ hồi chặng Sài Gòn – Kansai (Nhật Bản) dịp cuối năm 2022 của các hãng bay giá rẻ hiện cũng ở mức hơn 9 triệu VNÐ, tăng 70% so với những năm trước dịch, với các hãng hàng không nội địa hoặc quốc tế khác, giá hơn 15 triệu VNÐ. Tương tự, giá vé các chặng bay quốc tế từ Sài Gòn/ Hà Nội đi Hàn Quốc, Ðài Loan, Malaysia, Singapore, Philippines, Myanmar trong tháng 12/2022 và Tết Quý Mão cũng đang tăng mạnh, từ 30-70% so với trước!”.

Xem thêm:   Tháng lịch sử người Mỹ gốc Phi

Lượng khách di chuyển rất đông nhưng các chuyến bay không đủ đáp ứng.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines Group, số lượng các tuyến bay quốc tế mới phục hồi của Tập đoàn này hiện mới đạt khoảng 50-70% so với 2 năm trước. Tuy nhiên do số các chuyến bay bị giảm nên loại giá vé rẻ không còn nhiều. Các hãng cũng chưa tăng cường được các chuyến bay lên bằng mức trước khi khởi phát dịch bệnh vì thị trường chưa thực sự ổn định, vài nước vẫn áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch rất chặt chẽ hoặc chưa mở cửa hoàn toàn. Ngoài ra tình hình căng thẳng do cuộc xung đột Nga-Ukraine, chính sách visa…cũng được giải thích là ảnh hưởng đến việc tăng chuyến. Và khi số lượng các chuyến bay còn hạn chế, giá vé chắc chắn bị ảnh hưởng theo!

Không chỉ các hãng hàng không của VN, giá vé các hãng bay quốc tế khác cũng đang tăng cao tương tự. Khảo sát từ trang Flightscanner cho thấy, giá vé từ Singapore đi Hàn Quốc bay trong thời gian từ ngày 19 – 31/12/2022 rẻ nhất là 664 SGD (tương đương 11 triệu VNÐ). Ðây là chuyến bay khứ hồi từ Singapore đi Incheon (Hàn Quốc) của các hãng giá rẻ như Scoot, T’Way Air. Còn giá vé khứ hồi phổ thông của các hãng như Korean Air và Singapore Airlines cùng đường bay tương tự thấp nhất 1,263 SGD (21.6 triệu VNÐ) và 1,924 SGD (32.9 triệu VNÐ).

Xem thêm:   Phương Hoài Tâm

Ông Tài (Giám đốc một công ty du lịch tư nhân nhỏ ở quận 3, Sài Gòn) cho biết: “Hiện trạng giá vé máy bay nội địa và quốc tế tăng cao đột ngột như thời điểm hiện nay đang gây khó cho khách hàng và cả chúng tôi nữa. Với tình hình thế này tôi nghĩ VN muốn sớm phục hồi ngành du lịch cũng rất khó. Nguyên nhân giá vé máy bay tăng quá cao khiến nhiều công ty lữ hành buộc phải điều chỉnh tăng giá tour, bởi nếu không chúng tôi sẽ phải bù lỗ!”

NS