Những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào và Cam Pu Chia vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là khu vực các tỉnh Tây Bắc, Bắc Miền Trung và Tây Nam Bộ. Riêng thị trấn Từ Sơn (diện tích chừng 60 km2) là một trong hai trung tâm kinh tế với nhiều khu công nghiệp, làng nghề truyền thống, thu hút đông đảo lao động trong và ngoài nước của tỉnh Bắc Ninh, còn là một trong những “chợ” ma túy khét tiếng của miền Bắc.

Tệ nạn ma túy hoành hành ở Từ Sơn     

Địa bàn nổi tiếng

Ðầu tháng 10/2023 chúng tôi có dịp về Từ Sơn, hỏi thăm vài người dân về ma túy, đều nghe những câu trả lời đại loại: “Tình trạng này xảy ra lâu lắm rồi!. Dường như chúng nó không biết ngán ngại ai hết!”. Một người quen, làm việc ở tờ báo Bắc Ninh cho biết: “Bọn tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng địa hình hiểm trở, sử dụng thiết bị công nghệ cao, hiện đại để hoạt động; lợi dụng chính sách quan thuế với hàng hóa xuất, nhập cảng để trà trộn, cất giấu, vận chuyển ma túy… Đáng chú ý Từ Sơn được một số trùm ma túy chọn làm điểm giao dịch, đưa ma túy vào Việt Nam hoặc qua nước thứ 3, bởi vị trí này không xa lắm so với tuyến đường vận chuyển ma túy từ “tam giác vàng” đưa về (qua ngõ cổng biên giới Lạng Sơn, Bắc Giang – Bắc Ninh). Lợi nhuận kếch xù từ hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy làm cho những kẻ tội phạm liều lĩnh và manh động hơn và nhiều người vốn từng là đệ tử của cái chết trắng từ trước sẵn sàng tham gia”.

Xem thêm:   Những quốc gia chi bạo cho quốc phòng 2023 (kỳ 5)

Tiêm chích ma túy công khai

Phương thức hoạt động

Từ nhiều năm qua, người dân đồn đãi ở khu vực gần chùa Dận (phường Đình Bảng, Từ Sơn) có nhiều băng nhóm ma túy cát cứ, mà nổi bật nhất là nhóm do 2 anh em Trường “loa” và Đại “cửu vạn” cầm đầu. Hoạt động mua bán của 2 tên này chủ yếu lợi dụng các đặc thù trong quan hệ thân tộc, gia đình để thiết lập những đường dây khép kín vận chuyển ma túy; cất giấu ma túy trong các loại hàng hóa như tượng gỗ, tượng thạch cao, thiết bị điện tử, đá xây dựng, hoa quả… để vận chuyển qua biên giới và từ biên giới vào nội địa; vận chuyển hàng lòng vòng qua nhiều địa điểm và việc mua bán chủ yếu thanh toán qua tài khoản ngân hàng thậm chí nhiều tên trong băng nhóm còn luôn thủ sẵn “hàng nóng” để dễ bề đối phó khi cần thiết…

Tương tự, hoạt động mua bán chất cấm này ở một đoạn đường sắt chạy ngang qua phường Đình Bảng cách chùa Dận chừng 2 km cũng như khu nghĩa địa Tam Lư – Vĩnh Kiều (thuộc phường Đồng Nguyên) cũng rất nóng bỏng, đặc biệt luôn thu hút khá đông các đối tượng nghiện hút. Ở đây có mạng lưới bán lẻ ma túy của ông trùm Soi “đầu bạc” được xem là khá quy mô. Nhiều người cho biết Soi “đầu bạc” núp bóng là một chủ nhà nghỉ, tại cơ sở có nuôi nhiều chó dữ, lắp chuông báo động, camera quan sát, dưới “trướng” còn có cả 30-40 “đàn em”. Thậm chí vài lần Soi “đầu bạc” còn lớn tiếng nói rằng hắn đã “mua” nhiều cán bộ công an ở địa phương để họ làm ngơ cho đường dây bán lẻ ma túy hoạt động!

Kim tiêm vứt ném ngổn ngang sau khi tiêm chích ma túy

Đều đặn từ 9 giờ sáng cho tới tận tối khuya, cảnh mua bán ma túy diễn ra ở 2 nơi này tấp nập không khác gì ở một khu chợ…rau. Những gói ma túy nhỏ được giấu kỹ quanh người, trao đổi qua lại giữa người mua và kẻ bán một cách nhanh chóng. Bất kể khách quen hay lạ, chỉ cần nói đúng “mật khẩu” đơn giản kiểu như “Muốn tìm mua thừng buộc trâu”, “Cho hỏi nhà ông Ba Tê” hoặc “Bộ đội đến rồi” (?) thì muốn bao nhiêu ma túy, loại nào cũng có hàng. Thời điểm giao dịch chủ yếu vào sáng sớm hoặc tối muộn. Trường hợp thấy có động, chúng lập tức dùng bộ đàm hoặc điện thoại báo cho đồng bọn nhanh chóng “án binh bất động” hoặc dừng tay.

Và cắm trên các thân cây

Hậu quả và ý kiến từ chính quyền địa phương

Xem thêm:   "Thần dược" Minh Mạng thang

Sau khi mua được ma túy, những con nghiện sẽ vào những tiệm thuốc tây gần đó để mua kim tiêm, nước cất… rồi tiêm chích ngay tại chỗ. Việc mua bán, sử dụng ma túy diễn ra nhiều đến nỗi xi-lanh, nước cất là những thứ “hút hàng” nhất ở đây. Bà Lân, 64 tuổi, một người dân sống lâu năm, nhà ở gần nghĩa địa Tam Lư – Vĩnh Kiều nói với chúng tôi: “Bọn nghiện hút tập trung về khu nghĩa địa này đã có từ nhiều năm qua. Trước số lượng ít hơn, nhưng vài ba năm trở lại đây thì đông hẳn. Tầm khoảng 9 giờ 30 trở đi là đông nhất, chúng kéo đến từng đứa hoặc nhóm 3-4 đứa để cùng nhau hút chích. Hàng ngày có tới mấy trăm đứa đến đây hút chích như vậy. Khi chúng rời đi để lại những bãi chiến trường ngổn ngang các thứ. Nào kim tiêm cũ, kim tiêm mới rồi những chiếc lọ nước cất bằng thủy tinh, túi nilon…vứt ném la liệt khắp nơi trong nghĩa địa. Có những thân cây bị chúng cắm tới vài chục chiếc bơm kim tiêm…”.

Vẫn theo lời bà Lân: “Cứ vài ba tháng ở đây lại xảy ra chuyện có đứa bị sốc thuốc chết nhưng chả thấy đứa nào sợ cả. Ngay công an, chính quyền địa phương cũng biết chuyện này nhưng để giải quyết dứt điểm gần như chưa có câu trả lời. Họ đổ thừa rằng, do địa bàn phức tạp, nhiều con nghiện lang bạt về nhiều, việc mua bán có lắm thủ đoạn nên khó bắt được hết…”

Một số loại ma túy thông dụng

NS