Hiện nay, tại Sài Gòn cũng như nhiều địa phương khác ở Việt Nam, người dân đã phải chứng kiến các băng nhóm giang hồ dàn trận thanh toán, truy sát, bắn giết nhau bằng đủ loại hung khí nguy hiểm. Mọi người dễ dàng tìm thấy những hình ảnh bạo lực kiểu này từ các clip trên mạng xã hội với mức độ tàn bạo không thua các bộ phim hành động – bạo lực hạng nặng. Qua đó, có thể hình dung các băng nhóm giang hồ được tổ chức khá chặt chẽ, ngày càng táo tợn, xem trời bằng vung!

Ông Tư Khen, người dân ngụ gần điểm karaoke Nice (đường Khổng Tử, Thủ Ðức) cũng là nơi đại ca giang hồ Quân “xa lộ” bị chém chết cách nay ít lâu, nói: “Lần ấy, tôi chứng kiến trực tiếp cảnh Phương “sử” là một đại ca giang hồ khác ở Thủ Ðức cùng đám đàn em hơn 20 tên bao vây Quân “xa lộ”. Chúng trang bị toàn mã tấu, gậy ba trắc và chém chết Quân ngay tại hiện trường. Nghe đâu vụ việc bắt nguồn từ chuyện mâu thuẫn làm ăn, lật kèo nhau không rõ ràng chi đó, mà trị giá phi vụ kia lên đến mấy chục tỷ đồng! Ðiều đặc biệt tôi nhận thấy những đại ca giang hồ này không chỉ khắp người xăm trổ, tóc đầu đinh, mặt mày bặm trợn mà họ còn đĩnh đạc trong những bộ veston, ngồi xe hơi bóng lộn, trong cặp là những bản đồ đất đai, hồ sơ đấu giá; trong đầu họ là những dự án, kế hoạch thôn tính khu đất này, ngân hàng nọ. Nạn nhân ở đây vừa là kẻ bị hại, đồng thời cũng là kẻ phạm pháp hình sự”.

Vấn đề càng đáng báo động khi những sự việc tương tự cứ diễn ra ngày càng nhiều. Ðiều tra riêng của chúng tôi cho thấy, hầu hết các băng nhóm hình thành từ những hoạt động tội phạm như tổ chức đòi nợ thuê, bảo kê nhà hàng quán nhậu, điểm massage, karaoke, bia ôm, những băng nhóm chuyên “nhận kèo” giải quyết các mâu thuẫn trong mua bán nhà đất, cho vay nặng lãi, thậm chí có cả hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán chất gây nghiện, ma túy hay mua bán người… Cũng vì thế một khi xảy ra va chạm hoặc “giẫm chân nhau” trong công việc giữa các băng nhóm này sẽ gây ra ngay những vụ thanh toán. Họ sẵn sàng “chơi tất tay” để xem ai thực sự là “giang hồ hảo hớn”(?). Lại có không ít những băng nhóm lập ra để sẵn sàng “nhận kèo” thay mặt người bỏ tiền thuê mướn đứng ra đe dọa trực tiếp sinh mạng người khác với mức giá được “niêm yết” rõ ràng. Theo lời khai từ những tay “sát thủ” đã “xộ khám” cho biết: một vụ tấn công người khác từ mức “lấy thẹo cảnh cáo” đến “nằm viện lâu dài” có giá từ 20 – 100 triệu đồng, bắt cóc từ 30 – 150 triệu đồng. Dĩ nhiên số tiền này còn dao động lên xuống tùy mức độ sự việc cũng như người mà bọn giang hồ nhắm tới là ai, thuộc thành phần nào.

Các băng nhóm giang hồ luôn thủ sẵn các loại “hàng nóng”. Ảnh tác giả cung cấp

Như đã nói, hiện riêng ở Sài Gòn, chúng tôi biết phần lớn các quận, huyện đều nổi lên một hoặc nhiều “đại ca”, thu nạp dưới “trướng” mình có khi lên đến 30-50 đàn em sẵn sàng cùng lăn xả. Chẳng hạn quận 1 có Lâm “chó điên” nức tiếng trong giới cho vay nặng lãi; Tân Bình có Trưởng “hàng” chuyên nghề bảo kê, tranh giành địa bàn làm ăn; quận 12 có Minh “nẫu” cầm đầu giới bảo kê bến bãi; Bình Tân có Hải “thầu dậu” cũng trong giới cho vay nặng lãi, bảo kê nhà hàng, quán bar; quận 9 có Tuấn “mập” làm ăn trong giới số đề, cá độ banh bóng, cờ bạc…

Xem thêm:   "Độ" xe cho... "quái xế"

Ở các địa phương khác ngoài Sài Gòn, người dân cũng vô cùng sợ hãi nạn băng nhóm giang hồ hoành hành. Tỉnh Thái Bình có băng Ðường “nhuệ”, Cường “dụ” chuyên bảo kê, làm luật (đã bị bắt) nhưng hiện tiếp tục có các băng nhóm khác nổi lên như Hội Thiên đàng, Thanh Trần, Tam Tòa, Family… Hải Phòng có loại giang hồ “mặc rô” chuyên quây tôn chiếm đất thu tiền; tại Hà Nội, vì cho rằng người khác nhìn đểu mình, hai tay anh chị đã truy sát một thanh niên.

Tại Ðà Nẵng, khi bị phục vụ món ăn chậm, nhóm côn đồ ra tay đập phá, xách hung khí chém nát cả nhà hàng… Ðảo Phú Quốc (Kiên Giang) xưa nay khá yên bình nhưng vài năm gần đây nhiều tay anh chị từ bốn phương bất ngờ kéo về cát cứ. Sự ngạo mạn của các băng nhóm càng tỏ ra ghê gớm, khi chúng còn dám uy hiếp cả cơ quan công lực. Chẳng hạn gần đây có vụ cả trăm tay anh chị giang hồ cùng nhau vây ráp xe chở công an của tỉnh Ðồng Nai sau khi xảy ra mâu thuẫn, đánh chém nhau lúc chúng đang ăn nhậu…

Theo thống kê của Công an Việt Nam cho thấy, tính từ năm 2015 đến nay, toàn quốc xảy ra hơn 7,200 vụ án giết người, làm hơn 6,500 người chết, 2,700 người bị thương. Trong đó nhiều vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với thủ đoạn rất dã man, tàn bạo khiến người dân luôn thấp thỏm lo âu. Nhiều người dân còn bảo nhau khi ra đường tốt nhất nên thực hiện 3 điều cần làm là “không nghe, không thấy, không biết”, chú ý tránh xa những chỗ phức tạp, đông người.

Xem thêm:   Thiện nguyện Phú Quốc

Vẫn theo lời ông Tư Khen: “Tại sao các băng nhóm giang hồ hiện nay công khai lộng hành? Dĩ nhiên có nhiều nguyên nhân, song không thể không nói tới trách nhiệm của nhà chức trách. Vì sao các lực lượng chức trách được phân công nắm giữ vai trò chính trong công tác phòng chống tội phạm nhưng vẫn để các băng nhóm xã hội đen hoạt động ngang nhiên? Liệu có sự bảo kê, ăn của đút? Tôi cho rằng nguyên nhân tình trạng các băng nhóm tội phạm hoành hành là do chính quyền vẫn chưa có đủ các biện pháp quyết liệt, chưa mạnh tay giải quyết đến nơi đến chốn các băng nhóm giang hồ. Họ thường chỉ bị phạt với các tội rất nhẹ như gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích cho người khác… Trong khi hình phạt không đủ sức răn đe, nên các băng nhóm giang hồ xã hội đen cứ tiếp tục hoành hành, gieo rắc bao nỗi kinh hoàng cho dân lành chúng tôi”.

Vài tên “xộ khám” nhưng vẫn còn những kẻ khác tiếp tục lập ra các băng nhóm giang hồ. Ảnh tác giả cung cấp

NS