Hai giờ sáng ngày thứ Hai, 19 tháng Chạp, năm 2022, tại quảng trường Liên bang (Federation Square), đài SBS Úc Châu chiếu trực tiếp trận chung kết World Cup giữa Argentina và Pháp. Khán giả lên tới hàng ngàn người. Ða số là Úc gốc Argentina đến để ủng hộ đội nhà, reo hò tở mở.

Argentina vô địch World Cup năm 1978 và năm 1986, năm danh thủ Lionel Messi chưa ra đời. Lionel Messi 7 lần đoạt giải Quả Bóng Vàng và 4 lần vô địch giải Champions League.

Sau khi hai đội huề 3-3 trong 120 phút thi đấu, cuối cùng, Argentina thắng Pháp 4-2 trong loạt đá luân lưu.

Giờ đây, Lionel Messi, thủ quân đội tuyển Argentina, đang đá cho câu lạc bộ Paris Saint Germain (PSG) của Pháp được báo chí thế giới tung hô tới tận mây xanh; vì đã vô địch thế giới sánh vai với: Pele (Brazil), Maradona (Argentina), Beckenbauer (Ðức), Ronaldo (Brazil), và Zidane (Pháp).

Messi đoạt giải Quả Bóng Vàng World Cup 2022, cầu thủ xuất sắc nhất, và là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử ghi bàn trong mọi trận đấu từ đầu giải cho đến trận chung kết World Cup.

Còn đội Pháp, gà trống Gaulois, từng gáy te te do đoạt cúp năm 1998 và năm 2018 có danh thủ Kylian Mbappe đồng đội của Messi ở PSG, ghi 3 bàn thắng (hat-trick) trong trận chung kết này.

Mbappe đoạt giải Chiếc Giày Vàng (Vua Phá Lưới) với 8 bàn thắng. Trong khi Messi được 7 bàn, tại World Cup Qatar. Lionel Messi đã 35 tuổi sẽ về hưu. Mbappe chỉ mới 24 tuổi. Bình minh thuộc về Kylian Mbappe.

Là ‘thủ môn hay nhất World Cup 2022’, mà hành xử như con nít trong phòng thay đồ sau trận đấu, Emiliano Martinez 30 tuổi, của đội tuyển Argentina cùng với cựu tiền đạo Sergio Aguero chọc quê Mbappe bằng cách kêu gọi đồng đội “dành một phút mặc niệm” Kylian Mbappe. Nó đã toi rồi”.

Xem thêm:   Bánh cống ơi!

Tại sao đám cầu thủ Argentina lại chọc quê Kylian Mbappe? Trong 22 kỳ World Cup, các đội Nam Mỹ vô địch được 10 lần, ít hơn hai danh hiệu so với Châu Âu. Thế nên đầu năm 2022, Mbappe đã nói rằng: “Bóng đá Nam Mỹ không phát triển như Châu Âu. Nhìn vào kết quả gần đây ở World Cup là thấy”.

Các cầu thủ Argentina rất bực bội trước lời chê bai nầy của Mbappe. Họ dùng nó là một phần động lực cho trận chung kết gặp Pháp.

Chính thủ thành Martinez đã nói: “Mbappe không biết nhiều về bóng đá. Mbappe chưa từng thi đấu ở Nam Mỹ. Khi chưa có kinh nghiệm này, tốt hơn hết là đừng nói về nó”.

Phần nước Pháp thì cũng chẳng hay ho gì! Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bay đi Qatar để coi trận chung kết. Khi Pháp thua, lúc trao huy chương bạc cho cầu thủ đội nhà, mặt Macron như đi đám ma!

Rồi ở đại lộ Champs-Élysées, hàng ngàn người tụ tập để ăn mừng chiến thắng. Nhưng khi đội Pháp thua, họ đã gây bạo loạn: bắn pháo sáng, đốt cháy thùng rác, đánh lẫn nhau; tấn công ngay cả cảnh sát trên đường phố.

Lường trước tình hình này, thủ đô Paris đã huy động hàng ngàn cảnh sát viên sử dụng hơi cay và vòi rồng để dẹp loạn. Tại thành phố Lyon, Nice bạo loạn cũng nổ ra y như thế.

Thật là những hình ảnh xấu xí do chủ nghĩa dân tộc cực đoan quá khích gây ra cho một nước Pháp văn minh. Nên nhớ túc cầu là một trò chơi. Nó giúp con người thân thiện với nhau hơn. Ăn thì cười; thua thì khóc. Ðược! Nhưng ăn thì cười; thua nổi khùng đi đốt phá là cách hành xử của những người man rợ, không được văn minh.

Xem thêm:   Đất có thổ công?

Giáng Sinh đã gần kề. Bình an dưới thế cho người thiện tâm, làm chúng ta nhớ lại một trận đá banh mùa Giáng Sinh cách đây hơn 100 năm.

Ðó là năm 1914. Cuộc giao tranh đẫm máu: xác chết rải rác trên vùng đất không người. Tử thần ngăn cách hai bên dọc theo Mặt trận phía Tây, nơi hy vọng từ lâu đã nhường chỗ cho tuyệt vọng và vỡ mộng.

Giáng sinh đầu tiên của Thế chiến thứ nhất là khoảng thời gian địa ngục đối với Alfred Dougan Chater, thiếu úy thuộc Tiểu đoàn 2 Gordon Highlanders, người đã thức dậy vào buổi sáng hôm đó trong một chiến hào đầy bùn, lạnh cóng cách phòng tuyến của quân Ðức ở phía Tây Flanders, Bỉ chưa đầy 100 thước.

Những người lính của Anh và Đức trò chuyện vui vẻ trao đổi với nhau mũ đội đầu: Thỏa thuận đình chiến Giáng sinh giữa các chiến hào đối lập – nguồn wikipedia

Nhưng những gì Chater nhìn thấy tiếp theo, anh ấy đã viết về cho mẹ mình, là: “Một trong những cảnh tượng phi thường nhất mà bất kỳ ai từng thấy.” “Dọc theo 20 dặm của Mặt trận phía Tây, quân Ðức không vũ trang bắt đầu leo lên khỏi chiến hào đi về phía quân Anh chỉ để bắt tay chào hỏi nhau, những bước thăm dò đầu tiên hướng tới điều có thể là thỏa thuận đình chiến Giáng sinh tự phát lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Những người lính đang tham chiến đã ngưng giết nhau, chúc mừng nhau, chia sẻ xì gà, sô cô la và, ở nhiều nơi, có một trận bóng đá.”

Xem thêm:   Lùn không thấy núi!

“Người lính của hai bên đã cởi áo khoác, đặt chúng xuống như hai cột gôn. Không có trọng tài; chúng tôi không cần trọng tài cho trận đấu đó. Nó giống như những đứa trẻ đá bóng trên đường phố”.

Mùa Giáng Sinh lại về. Ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh là gì? Là tình yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Chúng ta không cô đơn. Chúng ta được yêu thương để có thể cảm thấy hy vọng về tương lai.

Mùa World Cup Qatar 2022 đã đến vào ngày 20 tháng Mười Một rồi đi ngày 18 tháng Chạp, năm 2022. Cả tháng trời, nhân loại chúng ta hào hứng theo dõi các trận đấu quyết liệt. Các cầu thủ trên sân như những chiến binh ngã xuống, lại tiếp tục đứng lên. Lại tranh đấu để được tỏa sáng như ý nghĩa bài hát: “Waka Waka (This Time for Africa)” của của người ca sĩ xinh đẹp Shakira dành cho World Cup 2010 ở Nam Phi,

Dẫu giành nhau quyết liệt như thế, nhưng túc cầu cũng chỉ là một trò chơi. Nó giúp nhân loại yêu thương nhau hơn. Ðừng dùng môn túc cầu để mị dân. Ðừng dùng túc cầu để thổi bùng lên chủ nghĩa dân tộc cực đoan hẹp hòi hầu thủ lợi về mặt chánh trị. Những hành động xấu xa đó sẽ làm hoen ố đi ý nghĩa tuyệt vời của môn túc cầu, môn thể thao vua thế giới.

Hẹn gặp các bạn 4 năm sau, năm 2026, tại Bắc My; Canada, Hoa Kỳ và Mexico. Goal! Goal! Goal!

ĐXT