Mùa cháy rừng của nước Úc thường xảy ra dữ dội nhứt vào mùa Hè ở Nam bán cầu, tức mùa Ðông ở Mỹ. Nhưng mùa Ðông Úc châu vừa rồi trời khô hạn và nhiệt độ cao hơn một cách bất thường. Hậu quả là những cơn cháy rừng năm nay ở nước Úc đã xảy ra sớm hơn và dữ dội hơn.

Hơn 50 vụ rừng vẫn còn đang cháy, đa phần xảy ra ở công viên quốc gia Blue Mountains, phía Tây Bắc thủ phủ Sydney, tiểu bang New South Wales, miền Ðông nước Úc, nằm dọc South Pacific Ocean (Nam Thái Bình Dương).

Gần 3 triệu mẫu rừng đã bùng cháy làm ít nhất sáu người thiệt mạng và phá hủy hơn 680 ngôi nhà.

Thủ phủ Sydney của tiểu bang  New South Wales chìm trong màn khói.

o O o

Rồi Tiểu bang Western Australia (Tây Úc) nằm dọc Indian Ocean (Ấn Ðộ Dương) vài cơn cháy rừng cũng đã bùng cháy.

May mắn thay điều kỳ diệu đã xảy ra! Bé trai Lucas Sturrock, mới lên 12 tuổi,  hôm Chủ Nhật, ngày 15, tháng Chạp, năm 2019 ở nhà một mình; còn cha và anh trai đã ra đi để tiếp tay chống lại cơn cháy rừng!

Ngọn lửa đã vượt quá tầm kiểm soát của lính chữa cháy, bão lửa theo cơn gió tiếp cận thị trấn Mogumber, nằm khoảng 80 dặm (khoảng 127 km) theo xa lộ quốc gia số 95,  về phía Tây Bắc của thủ phủ Perth, tiểu bang Western Australia, Úc Châu.

Xem thêm:   Mênh mông tiền dân

Bé Lucas Sturrock, theo kế hoạch, sẽ đến điểm hẹn đã hoạch định trước với cha mình; nhưng không thể thực hiện được do bão lửa đang tiến đến quá gần. Vậy là cháu dắt con chó của gia đình, cả hai nhảy lên chiếc xe bán tải của anh trai mình và tự tay lái đi!”

Trung sĩ cảnh sát Michael Daley của thị trấn Dalwallinu nói:

“Thật tuyệt vời khi chúng tôi đã tìm thấy và đưa cháu thoát khỏi chỗ hiểm nguy.”

Cảnh sát Michael Daley thuộc thị trấn Dalwallinu, tiểu bang Tây Úc, người đã giải cứu cậu bé 12 tuổi cho biết vụ việc trên là một điển hình về cách các gia đình nên có kế hoạch phòng, chống cháy rừng và mỗi người trong gia đình biết phải làm gì nếu một cơn bão lửa do cháy rừng tràn tới đe dọa ngôi nhà của họ!”

Khi trả lời đài Truyền hình quốc gia Úc, đài ABC, ông Ivan Sturrock, cha của cháu Lucas, cho biết:

“Chúng tôi đã dạy cháu ấy lái xe từ khoảng bảy tuổi để đề phòng những trường hợp khẩn cấp như thế này xảy ra. Tôi khá hãnh diện về con tôi, nó đã làm chính xác những gì chúng tôi đã chỉ bảo cháu ấy phải làm!”

Lucas đang an toàn ngồi trong xe Cảnh sát sau khi cháu được cứu thoát khỏi cơn bão lửa.

ĐXT

Melbourne.