Một sinh viên đã tham gia một cuộc  phản kháng vào tháng trước để thể hiện sự đồng tình với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và lên án sự đàn áp của Bắc Kinh đối với nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uighur).

Dầu đã cố gắng giấu mặt và tách xa khỏi đám đông để khỏi bị nhận diện và ghi hình. Nhưng chỉ trong vài ngày sau, Mẹ của anh ở Trung Quốc đã gọi cho con để báo rằng gia đình mình bị đón tiếp một ‘vị khách’ không mời mà đến.

Chánh quyền Trung Cộng đã cảnh báo anh không nên  phát biểu hay tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào nhằm chống lại Trung Quốc!

Mẹ anh phải thề thốt với những vị khách nầy là con mình sẽ trung thành với Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

“Con làm điều đó, hãy nghĩ đến sự an toàn của bản thân và của gia đình mình!”

o O o

Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc Hội Úc, dân biểu Andrew Hastie thuộc đảng Tự Do, cho biết ông đã hoảng hốt trước câu chuyện của sinh viên nầy.

“Tôi rất lo ngại. Ðây chính là lý do tại sao chánh phủ Liên đảng đã thông qua luật chống sự can thiệp nước ngoài vào năm 2018: để bảo vệ những người nước ngoài đang sống trên nước Úc khỏi sự áp bức của chánh phủ nơi nguyên quán”.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Úc, Elaine Pearson, cho biết chánh quyền Trung Quốc từ lâu đã theo dõi sinh viên và giáo sư Trung quốc tại các trường đại học trên khắp thế giới.

Xem thêm:   Vạch lá tìm sâu!

“Úc cũng vậy. Những sinh viên Trung Quốc bất đồng chính kiến cho họ biết gia đình mình bị quấy rối, bị đe dọa để đáp  trả lại những gì những sinh viên đó đã phát biểu trong lớp học”. Vì vậy, điều này không có gì đáng ngạc nhiên hay bất thường.

Câu hỏi đặt ra là các trường đại học của Úc đang làm gì để chống lại sự đe dọa  như vậy?

Ðược yêu cầu trả lời về vụ việc nầy, Ðại sứ quán Trung Quốc đã lặng câm không dám trả lời!

o O o

Các sinh viên trường Ðại học Queensland đã tổ chức một cuộc biểu tình đã phản đối việc liên kết với chính phủ Trung Quốc và tại một cuộc hội thảo của Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ.

Những người biểu tình phải đối mặt với những sinh viên ủng hộ Ðảng Cộng sản Trung Quốc. Các đoạn phim được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội mô tả cảnh căng thẳng khi các sinh viên ủng hộ ÐCSTQ cố gắng phá vỡ cuộc tụ tập.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Brisbane-Úc, Xu Jie, sau đó đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi “hành vi yêu nước tự phát của sinh viên Trung Quốc” tại trường đại học để đáp trả lại “những người có động cơ thầm kín đã tiến hành các hoạt động ly khai chống Trung Quốc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết chính phủ Úc mong các nhà ngoại giao nước ngoài tôn trọng quyền tự do ngôn luận ở Úc, ngay cả đối với các vấn đề gây tranh cãi và nhạy cảm”.

Xem thêm:   Vợ Kangaroo!

o O o

Một số sinh viên tham dự các cuộc biểu tình đó đã báo cáo về sự đe dọa và quấy rối trên mạng xã hội, kể cả việc dọa giết!

Một phát ngôn viên của Ðại học Queensland nói rằng: “Chúng tôi khuyến khích sự bày tỏ quan điểm của riêng mình một cách hợp pháp và cố gắng hết sức để cung cấp một môi trường an toàn cho cuộc tranh luận chín chắn”.

Sau cuộc biểu tình, Ðại học Queensland đã liên lạc với các sinh viên về bất kỳ mối quan tâm nào được nêu lên chính thức hoặc không chính thức về sự an toàn và quyền lợi của họ. Khi các sinh viên cảm thấy bị đe dọa, nếu cần nên báo ngay cho Cảnh Sát Úc!

Ðảng Cộng sản Trung Quốc đã trâng tráo thò những cái vòi bạch tuộc của nó tới tận giảng đường các trường Ðại học của Úc Châu.

Sinh viên Trung Quốc đụng độ với người biểu tình ủng hộ Hồng Kông tại Đại học Queensland. nguồn brisbanetimes.com.au

ĐXT

Melbourne (Theo The Age)