Trước đây khá lâu, nói đến du lịch qua Trung Quốc nghe ra rất chi là có… máu mặt. Nhưng thật ra du khách chỉ đến thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây tiếp giáp cửa biên giới Móng Cái. Không cần visa, vi siếc gì ráo. Chỉ có cuốn sổ thông hành từ Quảng Ninh nhập cảnh Quảng Tây… ngắn hạn là xếp hàng… qua cổng!

Nhà thuốc Đồng Nhân Đường tại Trung Quốc. Nguồn: ancung.org  

Mại dzô, mại dzô!

Hôm ấy nhằm ngày Chủ Nhật, người qua lại Quảng Tây, Quảng Ninh nườm nượp. Phải sau hơn một tiếng đồng hồ, đoàn khách chúng tôi gồm 20 người mới cầm được trên tay cuốn sổ thông hành xuất nhập cảnh sang Ðông Hưng. Ai nấy đều cảm thấy háo hức khi lần đầu tiên… xuất ngoại đến Trung Quốc. Qua được cửa biên giới ai cũng dớn dác ngắm nhìn. Thấy bà con Việt Nam mình đẩy xe, gồng gánh hàng hóa, trái cây sang buôn bán quá xá đông! Do có hợp đồng trước của hai công ty du lịch hai nước nên đoàn chúng tôi có xe đón ngay. Theo hợp đồng đoàn sẽ được đưa đi thăm chơi nhiều thắng cảnh. Tuy nhiên, cô hướng dẫn viên… mình hạc xương mai tên H. lại đưa đoàn đến thẳng “bản doanh” Chi nhánh Ðồng Nhân Ðường thuộc Công ty Ðức Nhân Ðường để…nghe giới thiệu về nền Y học và một số dược phẩm vào hàng… linh dược của Trung Quốc!

Ðoàn được đón tiếp hết sức… niềm nở, ân cần. Cả 20 người được đưa vào một căn phòng có sức chứa trên 50 người! Ghế xếp thành hình chữ U. Trên các bức tường có treo và dán một số tranh giới thiệu các loại huyệt đạo, cơ, xương cơ thể người. Các nhân viên mang nước sâm nóng mời và giúp mỗi người ngâm chân trong mỗi thau nước ấm. Nghe nói thau nước đã được hòa một loại thuốc bột có công dụng giúp thông huyết, dãn gân cốt…

Một lát thì xuất hiện người đàn ông trung niên nói tiếng Việt như… gió rít. Ông ta tự giới thiệu là dược sĩ T.. Ông T. nói sơ lược về nền Y học Tây Tạng và một số dược phẩm đặc biệt chữa được nhiều bệnh. Ðể chứng minh sự hiệu nghiệm của thuốc, ông ta ra hiệu cho các nhân viên là trợ thủ mang vào một số dụng cụ dùng làm minh họa rất sống động. Giới thiệu về thuốc Bảo Phục Linh trị bỏng, ông ta cho khách nhìn da lòng bàn tay mình nhằm xác nhận là không có bôi một loại thuốc nào trước. Hai cô nhân viên đốt nóng một sợi dây xích sắt trong lửa gas đến khi bốc khói thì căng ngang ra. Ông T. xuống tấn và nhanh như cắt dùng bàn tay phải vuốt thật nhanh sợi dây xích nóng trước hàng chục cặp mắt trợn tròn đầy… kinh hãi! Sau đó ông dùng thuốc kem màu trắng Bảo Phục Linh bôi vào lòng bàn tay một lớp mỏng xem như không có gì xảy ra. Và… tiếp tục…tiếp thị thuốc viên Dầu cá mập giúp nâng cao trí nhớ, sáng mắt v.v. Ông T. so sánh hai loại thuốc Dầu cá mập của Mỹ có màu trắng đục và của Trung Quốc có màu trắng trong. Ông ta đặt trên bàn hai cái chén bằng xốp trắng. Dùng dao nhọn chọc vào viên dầu cá mập của Mỹ rồi đổ vào chén. Chén xốp trắng cháy thủng lưu lại vết nám màu đen. Cũng các thao tác ấy, ông ta chứng minh cho thấy Dầu cá mập của Trung Quốc cũng làm cháy thủng chén nhưng không lưu lại vết màu đen mà là màu trắng! Ðiều đó cho thấy Dầu cá mập của Trung Quốc uống vào không độc hại cho dạ dày, đường ruột!?

Xem thêm:   Tượng đài!

Tiếp tục chương trình, ông T,… “nhường sân” cho một bác sĩ trẻ giới thiệu về thuốc trị viêm xương khớp, đau nhức, sưng khớp bằng cách thực nghiệm trên cặp giò của một chú gà trống! Một nữ nhân viên trợ giúp bác sĩ bắt tréo hai cánh gà không cho vùng vẫy, một tay nắm chặt cứng cặp giò. Bác sĩ dùng dao…cắt gân hai giò gà cho nhỏ máu ra rồi dùng thuốc bôi lên, rịt băng lại trước sự chứng kiến rất đỗi sửng sốt của cả đoàn! Ðâu chừng 15 phút sau, bác sĩ tháo băng, chú gà trống đã hiên ngang…đứng vững trên đôi chân của mình!

Biển chỉ đường ở Đông Hưng

Bây giờ chưa bịnh nhưng rồi sẽ bịnh…

Xong phần “Sơn Ðông mãi võ” bằng những “giáo cụ trực quan sinh động” thì đến phần…thăm mạch, bán thuốc. Ai nấy cũng đều hăm hở xắn tay áo, thở đều cho các thầy thuốc bắt mạch, hỏi thăm về tình hình sức khỏe. Các nhân viên, hầu hết đều nói tiếng Việt, mang thuốc mời từng người. Người thở khò khè, hen suyễn ho trợn mắt ốc khi mùa lạnh về, người đau nhức xương khớp… mua thuốc đã đành. Nhưng người mạnh ù cũng móc hầu bao mua vài loại…để dành  hoặc làm quà biếu mới đáng kể. Tôi là người được cô HDV tên H, ưu ái, “bỏ nhỏ”: “Chút nữa em sẽ nói công ty biếu anh hộp thuốc ngâm chân! Chắc nghề của anh đi nhiều nên khó tránh khỏi đau nhức xương khớp!”. Chẳng là khi thấy tôi hí hoáy ghi chép với chụp ảnh nên cô đoán tôi làm nghề viết báo!

Xem thêm:   1968

Mất hơn hai tiếng xem…xiếc nên lịch trình của đoàn đảo lộn tùng phèo. Chúng tôi tỏa ra chụp ảnh phố xá, mua sắm hàng ở siêu thị, sau đó vào nhà hàng ăn trưa. Nói thiệt, món ăn tuy nấu có nhiều dầu mỡ nhưng lại hợp khẩu vị nhiều người, nhất là món cải kho trứng, thịt heo và lẩu cá. Ðặc biệt cô H. hướng dẫn viên có chiêu đãi đoàn hai dĩa gà hấp hành! Ðoàn được xe đưa đến khu thương mại Ðông Hưng, vào Siêu thị Bách Hội, Siêu thị Ðông Thanh…thỏa thích mua sắm. Sau khi bàn giao cho hướng dẫn viên của khách sạn đoàn tạm trú…thì cô H. biến mất! Trước đó cô có dặn dò đoàn khi mua hàng trong siêu thị nhớ trả giá!

“Có những niềm riêng làm sao nói hết!”

Nhưng anh D. hói trong đoàn thì phải nói hết thôi, không chịu giấu kín niềm đau trong bụng nữa! Anh âm thầm làm một cuộc điều tra tức thì. Không một ai trong đoàn mong kết quả… điều tra ấy xảy ra. Thế mới có những niềm riêng…làm tim đau nhói! Anh mang hộp thuốc “Quy lộc bổ thần hoàn” đã mua giá 300 nghìn đồng có công dụng chữa thận, gan suy thoái, đau lưng, mỏi gối… vào Nhà thuốc Khâm Hải Ðường, đối diện Siêu thị Bách Hội…dọ giá. Cô nhân viên rất sõi tiếng Việt đưa hộp thuốc cho anh D. hói xem, so sánh… Bao bì, mẫu mã, mã số y tế quốc gia y chang nhưng giá chênh lệch đến 20 lần! Anh mua thêm hai hộp…đối chứng chỉ với giá 15 nghìn (VND)/hộp! Quá tức khí, anh gọi vài người trong đoàn vào Nhà thuốc Khâm Hải Ðường … kiểm chứng, đối chiếu, so sánh bao bì, nhãn hiệu, giá thuốc đã mua trước đó. Trong đoàn bắt đầu bùng lên chuyện mua phải thuốc giá cao chót vót, phát khiếp, phát tức ói máu! Có người xâu chuỗi các sự kiện lại để chứng minh mình bị… gài thế. Tại sao phải vào nghe giới thiệu dược phẩm trước? Tại sao cô H. hướng dẫn viên lại hào phóng chiêu đãi đoàn món … gà hấp hành? Có người nổi nóng rủa công ty du lịch, hướng dẫn viên của mình chơi ác; các thầy thuốc Trung Quốc ở Ðồng Nhân Ðường là lương y như… ác mẫu! Làm sao để tránh sa vào bẫy của những kẻ làm ăn gian dối, ma mãnh đã cấu kết hưởng lợi từ những đồng tiền cắc ca cắc củm của những viên chức nghèo, người lao động có thu nhập thấp nhưng thích du lịch đó đây? Chưa ai dùng thuốc Dầu cá mập nhưng đã thấy… sáng mắt, sáng lòng nhưng… lòng đau tức tưởi!

Một quán ăn trên vỉa hè ở Đông Hưng

Hôm sau về lại Quảng Ninh, vào chợ trung tâm thành phố Móng Cái, thấy bà con mình chuẩn bị sang Ðông Hưng. Không ai bảo ai, chúng tôi chia nhau nhắc bà con phải đề cao cảnh giác khi vào các nhà thuốc do hướng dẫn viên đưa tới kẻo… “dính chấu” đau điếng. Rồi nghĩ, sao có công ty, hướng dẫn viên du lịch trời ơi đưa bà con mình vào chỗ cho người ta…cứa cắt còn mình thì “Thập diện mai phục”? Tôi mới tức cảnh… xuất thơ:

Xem thêm:   Tạo sân vườn

“Thuốc này chữa chẳng hay đâu

Tật mang, tiền mất thêm rầu mà thôi!

Công ty, hướng dẫn…trời ôi!

Thì khách du lịch… thôi rồi Lượm ơi!”

Hiện nay du lịch qua Ðông Hưng không còn là có… máu mặt (đi về rồi mới thấy mặt không còn máu)! Nhiều bạn trẻ là tín đồ du lịch đi phượt kể chỉ cần 1.5 triệu VND đến 2 triệu VND cho 2 ngày và 1 đêm ở Ðông Hưng là thưởng thức được nhiều món ăn, mua sắm linh tinh và thu về không biết bao nhiêu hình chụp. Vẫn còn vài công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành ở Hạ Long, Móng Cái, Quảng Ninh tổ chức tour sang Ðông Hưng (tháng 5/2023) với giá gần 3.4 triệu VND cho 3 ngày, 2 đêm và lịch trình không quên đưa khách vào…Viện Y học cổ truyền Quảng Tây Ðức Nhân Ðường tìm hiểu về nền y học cổ nổi tiếng thế giới của Trung Hoa và được các vị danh y tư vấn, khám, bắt mạch miễn phí!?

Bài & hình LKD

(Có hình sưu tầm trên mạng)