Túc cầu luôn có những điều bất ngờ và bất công. Thậm chí tàn nhẫn. Những ứng viên sừng sỏ của làng túc cầu nữ thế giới như Đức, Ý, Brazil, Argentina,Trung Quốc… đã về nước sau vòng loại đầu tiên. Và cuối tuần qua, đương kim vô địch thế giới là Mỹ cũng cùng chung số phận sau khi thua Thụy Điển trong loạt đá luân lưu cuối cùng, trong một trận banh mà Mỹ đã áp đảo nhưng sự thất bại sớm tại giải năm nay cũng không quá ngạc nhiên. Thay vào đó là sự trỗi dậy của “những cánh hồng” Nhật Bản trong mùa World Cup năm nay.

Sau chiến thắng trước đội Hoa Kỳ, Thụy Ðiển sẽ gặp Nhật Bản trong một trận bán kết thư hùng hứa hẹn nhiều gay cấn vì cả hai đội đều thuộc vài đội banh hiếm hoi chỉ toàn thắng cho đến nay. Khó dự đoán trước kết quả vì túc cầu luôn có những điều bất ngờ và bất công như nói trên, tuy nhiên các bình luận lẫn giới cá cược đều xem đội nữ Nhật Bản có khả năng giành chiến thắng cao hơn.

Ðược mệnh danh là “Nadeshiko Japan”, tức “Những cánh hồng Nhật”, đội nữ Nhật cho đến nay đã mang lại khá nhiều sự ngưỡng mộ về phong cách cùng khả năng thi đấu xuất sắc của họ. Chắc chắn, nhịp nhàng và hiệu quả, những trận đấu và các bàn thắng đều rất xứng đáng, thể hiện cả tương quan trận đấu hơn là sự may mắn.

Giải Túc Cầu các trường trung học Nhật Bản – nguồn wikimedia

Như đặc tính chung của người Nhật, đội Nhật có một tinh thần đồng đội tuyệt vời khi hầu như toàn đội đều phối hợp chuyền bóng liên tục, không phải để chứng tỏ hay phô diễn tài nghệ cá nhân. Bởi họ hiểu rằng, sự thành công cuối cùng của toàn đội là thành công của mỗi cá nhân, là mục tiêu duy nhất và điều cần thiết trong bất cứ hoạt động nào.

Xem thêm:   Ăn năn - mặc kệ

Nằm trong nhóm có chiều cao trung bình thấp nhất giải năm nay, các cầu thủ Nhật không hề thua sút với những đội bóng Châu Âu cao to. Tranh bóng quyết liệt, những đường lên bóng tốc độ mãnh liệt, chứng tỏ một thể lực bền bỉ và nhanh nhạy. Họ không chỉ là “những cánh hồng” mà là “những cánh hồng thép” được thể hiện trong mùa World Cup này.

Đội nữ Nhật Bản vô địch thế giới năm 2011 – nguồn The Japan Time

Xem các trận đấu của Nhật Bản năm nay, người xem còn dễ nhận thấy một tinh thần thi đấu thượng võ và rất thể thao. Trong không ít những pha va chạm ngoài ý muốn đã xảy ra, bất kể lỗi mình hay đối thủ, các cầu thủ Nhật luôn tỏ cử chỉ hòa ái, xin lỗi, vỗ về với cầu thủ đối phương nếu họ có vẻ như đang đau đớn sau cú va chạm. Ðây là một trong những điều đã tạo cảm tình rất nhiều với người mộ điệu.

Nếu không theo dõi nhiều, nhiều người những tưởng nền túc cầu Nhật Bản ắt đã ra đời lâu năm để có được kết quả nói trên. Nhưng không, liên đoàn túc cầu nam lẫn nữ của Nhật là liên đoàn còn khá mới, hay được xem là còn trẻ so với các quốc gia khác. Cách riêng là với nền túc cầu nữ chỉ mới bắt đầu trong đôi thập niên vừa qua và vẫn chưa nhận được bình đẳng so với đội banh nam giới. Ðến đầu thập niên 80s, Nhật vẫn không có đội nữ quốc gia mà chỉ gởi các đội đại học hay câu lạc bộ tham gia thi đấu quốc tế.

Đội nữ Nhật Bản tri ơn bạn bè khắp nơi đã giúp đỡ nước Nhật trong thiên tai – nguồn cnn

Bóng chày (baseball) vốn là môn thể thao yêu chuộng tại Nhật. Dù túc cầu hiện diện khá sớm tại Nhật như hầu hết các quốc gia khác, đây là môn thể thao không mấy được quan tâm và ủng hộ, nhất là với nữ giới. Nhật là quốc gia nằm nhóm cuối bảng về chỉ số chỉ khoảng cách giới tính (Global Gender Gap) trong báo cáo thường niên của Diễn Ðàn Kinh Tế Thế Giới và là quốc gia phát triển duy nhất trong nhóm G7 có khoảng cách chênh lệch nam nữ lớn như vậy.

Xem thêm:   "Phim cúng cụ"

Mặt khác, chính những cấp lãnh đạo liên đoàn túc cầu Nhật thú nhận rằng, như một số quốc gia Châu Á khác, người Nhật cũng vốn có xu hướng dễ ái mộ và thích thú với những nữ vận động viên “cutie”, xinh đẹp, trong khi môn túc cầu nữ của Nhật lại tập trung phần lớn những nữ tuyển thủ có bộ dạng và khuôn mặt đầy nam tính. Chính vì điều này mà dù túc cầu Nhật, nam lẫn nữ, đều có những tiến bộ và thành công đáng nể trên đấu trường quốc tế hơn 10 năm qua nhưng số người Nhật yêu thích và ủng hộ môn thể thao này cũng chỉ khoảng 13%, thua xa với tỉ lệ 75% tại Việt Nam theo cuộc thăm dò của các tổ chức quốc tế gần đây.

Nhật Bản 5-0 Zambia – nguồn myjoyonline

Dù vậy, phong trào thể thao học đường và thể thao cộng đồng đã giúp cho túc cầu nữ tại Nhật phát triển. Các đội túc cầu trường học và đại học đã cung cấp các đấu thủ xuất sắc cho đội tuyển quốc gia. Năm 1989 Liên đoàn Túc cầu nữ Nhật Bản ra đời thì năm 1991 đội tuyển quốc gia đã được lọt vào vòng chung kết giải World Cup và liên tục có mặt tại các giải World Cup cho đến nay.

Thành tích cao nhất của đội nữ Nhật Bản là vô địch World Cup năm 2011 khi Nhật đã thắng hầu hết các đội mạnh, kể cả đương kim vô địch lúc bấy giờ là Ðức, đội liên tiếp giành chức vô địch trong hai World Cup trước đó, trong trận tứ kết. Nhật thắng đội banh sẽ tái tranh hùng năm nay là đội Thụy Ðiển 3-1 trong trận bán kết để tranh chức vô địch cùng với Mỹ trong trận chung kết mà Nhật đã chiến thắng trong loạt đá luân lưu cuối cùng.

Nhật Bản 2-0 Costa Rica – nguồn sepparton news

Vô địch năm 2011 là một chiến thắng tinh thần ý nghĩa của đội Nhật vì nước Nhật vừa trải qua một trận động đất và tsunami khủng khiếp trước đó với vài chục ngàn người Nhật đã  bị thiệt mạng. Các cầu thủ đã giăng tấm bảng cảm ơn người hâm mộ khắp thế giới đã ủng hộ, giúp đỡ cho nước Nhật hồi phục sau chiến thắng. Vượt lên trên thể thao, đó là một tinh thần quốc gia thật sự của đội tuyển nữ Nhật Bản.

Nhật Bản 4-0 Tây Ban Nha – nguồn japan forward

Người Nhật không dùng thể thao hay túc cầu nói riêng như sự chứng tỏ quyền lực hay mang lại niềm tự hào quốc gia. Bởi họ đã có quá nhiều điều to tát hơn để chứng tỏ điều này.

Xem thêm:   Tin

Không chắc Nhật có lặp lại kết quả hồi giải 2011 hay không, bất luận kết quả những trận đấu kế tiếp thế nào, những cánh hồng Nhật Bản đã để lại không ít sự ngưỡng mộ trong lòng người mộ điệu về phong cách cùng khả năng của mình trong mùa World Cup năm nay.

Nhật Bản 3-1 Na Uy – nguồn al jazeera

ĐYT