2020 đã kết thúc nhanh hơn nhiều người đã nghĩ. Một năm đối chọi với dịch bịnh, bất ổn và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm nhiều người mệt mỏi và bi quan nhưng đời sống vẫn tiếp diễn với vô vàn tấm lòng và những câu chuyện đẹp mang lại niềm hy vọng để đón chào năm mới. Nếu chọn một Person of the Year – Nhân Vật Trong Năm riêng trên chuyên mục Kiến Thức Trẻ, chúng tôi xin đề cử Mackenzie Scott. Mackenzie là ai và đã làm gì trong năm qua?

Cái tên Mackenzie Scott đã xuất hiện khá nhiều trên báo chí trong những ngày cuối năm này cùng những lời cảm ơn, thông báo từ các viện đại học và những tổ chức từ thiện liên quan khắp trên nước Mỹ. Bởi chỉ trong vòng bốn tháng qua, cô đã tặng hơn bốn tỉ đô la cho các tổ chức này, giữa thời điểm khó khăn và nhiều người cần giúp đỡ nhất.

Mackenzie Scott là ai?

Người ta có lẽ không quen thuộc với Mackenzie nhiều bằng cái tên chồng cũ của cô là tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Tổng Quản Trị hãng Amazon. Vâng, cô là người đã ủng hộ và đi cùng người chồng của mình để tạo lập ra Amazon từ chiếc garage bé nhỏ ngày nào, rồi đưa nó thành một đế chế hùng mạnh nhất thế giới như ngày nay.

Sinh năm 1970, tròn 50 tuổi trong năm 2020 này, Mackenzie sinh ra tại San Francisco, California. Theo học văn chương tại đại học Princeton, thụ huấn với giáo sư-nhà văn đoạt giải Nobel Văn Chương là nữ văn sĩ Toni Morrison, Mackenzie ôm giấc mộng trở thành văn sĩ từ nhỏ. Cô được Toni Morrison khen ngợi là “một trong những sinh viên tài giỏi nhất” trong lớp văn chương của bà.

Trên thực tế, Mackenzie đã viết tiểu thuyết từ trước khi lấy chồng và là một nhà văn đoạt giải văn chương Hoa Kỳ với giải thưởng “American Book Award” vào năm 2006. Cuốn sách “The Testing of Luther Albright” của cô là một tác phẩm văn học thành công, được tờ Los Angeles Times đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất trong năm khi nó được phát hành và mang lại giải thưởng văn chương cho cô. Tuy nhiên cuốn sách “Traps” thứ nhì của cô lại không được xem là thành công.

Bìa “The Testing of Luther Albright”- nguồn Gossip Gist

Ðịnh mệnh thay đổi khi Mackenzie gặp Jeff Bezos khi cô vào làm chung hãng với anh, một công việc chỉ nhằm kiếm thêm tiền trang trải trong khi đang viết những cuốn tiểu thuyết của mình. Năm 1993, một cuộc tình và hôn nhân diễn ra chớp nhoáng giữa cô tân sinh viên 23 tuổi cùng một chàng trai đã là một nhà quản trị tài chính cấp cao, mang đầy tham vọng vừa tròn 30 tuổi, cũng là đồng môn Princeton ra trường trước cô sáu năm.

Xem thêm:   "Phim cúng cụ"

Jeff từ bỏ chức vụ mà nhiều người mong muốn cùng nhiều cơ hội thăng tiến, quyết định bỏ việc để lập nghiệp, tạo dựng và theo đuổi ước mơ riêng mình. Cô ủng hộ quyết định của chồng và đôi vợ chồng trẻ thẳng tiến về Seattle. Cô đã lái xe cho chồng ôm máy điện toán ngồi kế bên để lên kế hoạch lập hãng ngay trên đường từ New York sang Seattle. Câu chuyện còn lại là sự ra đời của Amazon, Mackenzie làm kế toán và quản trị công việc hành chính cho hãng cùng với chồng từ những ngày đầu tiên. Rồi họ trở thành cặp vợ chồng giàu có nhất nhì thế giới như mọi người đã biết.

25 năm chung sống, có với nhau ba con trai và một cô con nuôi, Mackenzie không xuất hiện nhiều trước công chúng mà chỉ thỉnh thoảng góp mặt trong những cuộc ra mắt sách của mình cùng những dịp trọng đại của hãng hay sự kiện quốc tế mà chồng cô tham dự.

Mackenzie tự nhận xét  cô là một con người nội tâm, thiên về sách vở trong khi Jeff là một người đàn ông hào hoa, phóng khoáng đầy sự lãng mạn, thích phiêu lưu. Không biết đó có phải là lý do dẫn đến cuộc ly dị của họ trong năm 2019 vừa qua, giữa khi vợ chồng họ đã đạt đến quyền lực và tài sản bậc nhất thế giới.

Căn garage lịch sử, nơi ra đời hãng Amazon- nguồn Global film location

Tài sản cô được chia khi ly dị là 38 tỉ đô la, dù cô có thể đã được phân chia số tiền lớn gấp bội hơn nữa vì luật đồng sở hữu tài sản khi cả hai vợ chồng cùng tạo dựng từ ban đầu. Tuy nhiên cô chọn không tranh tụng và gia sản này đã tăng thành hơn 60 tỉ  vào cuối năm nay khi cổ phiếu Amazon tiếp tục liên tục tăng cao, đưa Mackenzie trở thành một trong những nữ tỉ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Xem thêm:   Hậu quả của chính sách một con

Mackenzie cam kết hiến tặng một nửa gia sản của mình ngay sau khi ly dị và cô tiếp tục các hoạt động thiện nguyện của mình khi đóng góp, hiến tặng cho nhiều đại học cùng các tổ chức đó đây trong suốt năm nay như đã nói trên.

Mackenzie viết trên trang Medium rằng, “cơn đại dịch đã tàn phá đời sống của những người vốn đã khó khăn. Những thiệt hại về tài chính và y tế với phụ nữ, người da màu và người nghèo trở nên tệ hại hơn trong khi giới tỉ phú lại càng giàu thêm” Ðó là lý do cô đã gia tăng sự giúp đỡ của mình trong những tháng cuối năm.

Tổng cộng đã có gần 400 tổ chức tại mỗi và tất cả các tiểu bang đã nhận được quà tặng không ràng buộc điều kiện. Tổ chức thiện nguyện của Mackenzie đã nghiên cứu những nơi nào tín cẩn, sẽ tạo ra ảnh hưởng to lớn và sử dụng nguồn tiền một cách hữu hiệu nhất để trao tặng tiền. Phần lớn là các đại học, các tổ chức giáo dục, y tế, môi trường và cộng đồng nhằm giúp đỡ cho các sinh viên nghèo và những người đang cần sự trợ giúp.

Gia đình Mackenzie Scott và Jeff Bezos – nguồn lipstick alley

Có ít nhất là khoảng 10 đại học và các tổ chức cộng đồng tại Texas đã nhận được tiền tặng của Mackenzie, từ vài triệu đến vài chục triệu đô la. Những số tiền này dùng để mua thêm trang thiết bị, học cụ cho trường, thuê mướn thêm nhân viên và giúp đỡ cho các sinh viên nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch. Với tổng cộng sáu tỉ đô la hiến tặng trong năm nay, mà hơn bốn tỉ là chỉ trong vòng bốn tháng qua, Mackenzie trở thành tỉ phú hào phóng nhất trong năm nay.

Xem thêm:   Nạn nhân của Putin

Không phải tỉ phú nào cũng có đời sống như Mackenzie Scottt và hào phóng hiến tặng tiền bạc. Sống hướng nội và khiêm cung dù khi đã thành triệu phú khi Amazon ra cổ phiếu, Mackenzie vẫn tự mình lái chiếc xe minivan Honda đưa rước bốn con đi học hay chơi banh, chơi nhạc mỗi ngày.

Và nay với gia sản kếch sù, cô chia sẻ lại cho những người bất hạnh. Cô từ chối được vinh danh hay dùng tên mình để đặt cho những cơ sở hay dự án mà mình đã tài trợ. Cô không nhận lời trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trên hệ thống truyền thông quốc gia và quốc tế để nói về những việc làm ý nghĩa to lớn mình đã làm. Cô chọn sống đời sống  một người bình thường với những việc làm cao cả.

Ðó là lý do chuyên mục đã riêng bình chọn Mackenzie Scott là Nhân Vật Trong Năm 2020 này. Xin tạm biệt 2020 và chào đón 2021 với những con người và thông điệp hy vọng và tích cực hơn trong năm mới.

Có ít nhất là khoảng 10 đại học và các tổ chức cộng đồng tại Texas đã nhận được tiền tặng của Mackenzie, từ vài triệu đến vài chục triệu đô la. nguồn saportareport.com

ĐYT