Ở tuổi 23, Julia Nepper, người đang tiếp tục làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại đại học Wisconsin-Madison, là một nữ khoa học gia trẻ tuổi và tài năng và là khuôn mặt tiêu biểu để truyền niềm cảm hứng đến giới phụ nữ da màu trong lãnh vực khoa học kỹ thuật (STEM). Sở học và sở nguyện của Julia Nepper, với luận văn tiến sĩ về vi trùng E-Coli và tiếp tục nghiên cứu về vi sinh (microbiology), là những nghiên cứu thực tiễn để ngăn ngừa những vi trùng dịch bịnh đang hoành hành khắp thế giới, cũng như làm chiếc cầu nối, mang khoa học đến với đại chúng.

Ở tuổi tiểu học, Julia Nepper đã vượt trội các bạn đồng học và có những đam mê về khoa học. Sớm nhận ra khả năng của con, cha mẹ của Julia đã quyết định dạy con ở nhà (homeschooling) vì chương trình thông thường tại trường có thể quá dễ dàng với Julia. Và đó là một quyết định đúng đắn, khi Julia đã đạt điểm SAT khá cao và bắt đầu vào trường đại học cộng đồng năm 12 tuổi, rồi tốt nghiệp cả song bằng Khoa Học và Nghệ Thuật với số điểm tuyệt đối 4.0 vào năm 14 tuổi. Julia tiếp tục theo học đại học ngành sinh học và cũng ra trường với điểm số tuyệt đối 4.0 vào năm 16 tuổi, để rồi tiếp tục theo học ban tiến sĩ và nghiên cứu, viết luận văn khoa học cho đến nay.

Sinh ra tại một thành phố nhỏ thuộc tiểu bang North Carolina, Julia có mẹ người gốc Jamaica là nhân viên một tòa án thành phố và cha là người Mỹ trắng, một kỹ sư đã về hưu. Julia thú nhận rằng cha mẹ cô không hề ép buộc hay áp lực để cô thăng tiến và đạt được thành công trong đường học vấn mà cô chỉ làm theo khả năng của mình. Cha của Julia bảo rằng cô cũng như những bạn bè đồng lứa, cũng chit-chat cùng bạn bè qua điện thoại, chơi piano và chơi đá banh, chỉ có điều thông minh, sáng dạ hơn người và đặc biệt rất ham đọc sách, từ bé đã luôn đọc vài tiếng đồng hồ mỗi ngày. Nhưng có lẽ cần ghi nhận công của Richard Nepper, là cha của Julia, đã hy sinh rất nhiều để con gái mình đạt được thành công hôm nay. Vì luật của tiểu bang North Carolina buộc phải có cha mẹ hay người giám hộ có mặt khi con cái học đại học lúc còn quá nhỏ nên ông mỗi ngày đã phải ngồi mà chờ bên ngoài giảng đường những lúc Julia lên lớp và đọc sách. Trong suốt ba năm, Richard bảo ông đã đọc hàng chục ngàn trang sách, từ những sách cổ điển đến hồ sơ chiến tranh Việt Nam, cho đến khi Julia đủ tuổi để tự mình vào giảng đường không cần người giám hộ.

Cô bé Bắc Carolina bắt đầu học đại học năm 12 tuổi, hiện đã có bằng tiến sĩ. ở tuổi 23. nguồn fox59.com

Julie thích nghiên cứu khoa học và đồng thời viết tiểu luận khoa học. Ngành học phụ của Julia là liên lạc và truyền bá khoa học, y tế đến cộng đồng.

Xem thêm:   Thoát khỏi Sài Gòn

Các giáo sư khoa truyền thông khoa học tại đại học Wisconsin-Madison không nhận ra tuổi hay biết cô đang học ban tiến sĩ và đã lấy thêm các lớp về truyền thông với mục đích muốn quảng bá khoa học đến cộng đồng. Cô đã sang tận Phi Châu để nghiên cứu và làm thực nghiệm cho luận văn tiến sĩ của mình, cũng như làm cố vấn cho các học sinh trung học về khoa học kỹ thuật, hướng các em đi vào sự đam mê lãnh vực khoa học, hướng dẫn các sinh viên làm luận án tốt nghiệp.

Tiến sĩ Julia Nepper – nguồn twitter.com

Các nghiên cứu và số liệu về nữ giới trong lãnh vực khoa học kỹ thuật, toán học (STEM) cho thấy trong khi phụ nữ đạt thành công ở các lãnh vực thương mại, quản trị, luật khoa thì tỉ lệ các nữ khoa học gia, kỹ sư và nhà toán học… còn khá khiêm tốn. Một phần do bản tính của mình và mặt khác do cái nhìn xã hội cùng môi trường học và làm việc được đa số nam giới thống lĩnh, nữ giới có những dè dặt khi đi vào con đường này, đặc biệt là phụ nữ da màu. Các số liệu thống kê cho thấy hiện nay nam giới chiếm hơn ba phần tư trong lĩnh vực STEM và nữ giới là kỹ sư hiện nay chỉ chiếm khoảng 11% nhóm kỹ sư tại Mỹ. Về sắc tộc thì công việc STEM do hơn 90% chuyên viên kỹ thuật người Mỹ trắng và Châu Á nắm giữ (74% Mỹ trắng và 17% Châu Á). Ðây là lý do chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận đã tài trợ, tặng học bổng để khuyến khích các em nữ học sinh theo đuổi con đường khoa học kỹ thuật, và câu chuyện của Julia Nepper càng được lan truyền nhiều hơn nhằm tạo thêm niềm cảm hứng cho các em gái.

Xem thêm:   Google Doodle

Julia hiện đang làm việc cho hãng Promega chuyên chế tạo hàng ngàn sản phẩm liên quan đến kỹ thuật sinh học, trong vai trò một cây bút khoa học, chỉnh sửa, biên tập các tài liệu, hướng dẫn khoa học của sản phẩm, viết tiểu luận khoa học cho các vấn đề liên quan. Con đường của Julia ít nhiều thay đổi khi thay vì tiếp tục đi theo việc nghiên cứu, cô trở thành một nhà truyền thông khoa học để làm chiếc cầu nối giữa khoa học và xã hội, cổ vũ lợi ích của khoa học với nhân loại và giúp người khác hiểu và nhận thức được các giải pháp của khoa học đưa ra trước các vấn đề môi sinh, y tế, sinh học…, một công việc đặc biệt và ở tầm mức ảnh hưởng hơn.

Julia Nepper trong phòng thí nghiệm – nguồn madison.com

Trong tiểu luận “Vấn đề của thông minh” (Problem of being clever), Julia đề cao tính đồng đội, nhìn nhận về sự hiểu biết, hợp tác với người khác rằng, “Tri thức là quyền năng và quyền năng dễ làm người ta hành xử xuẩn ngốc. Nó không chỉ đưa mình xuống với sự thông minh gian hiểm mà còn làm phiền người khác. Rõ ràng là thông minh là điều hay. Người thông minh làm điều thông minh và nếu họ là người tốt thì họ sẽ làm thế giới này tốt đẹp hơn. Nhưng cũng nhớ rằng bạn không thể làm hết mọi việc và thật ra, bạn không nên vậy. Hãy nhớ rằng có những người suy nghĩ hay hơn bạn vì vậy cần tận dụng những người thông thái và những cơ hội để hướng dẫn người khác. Không có ai thông minh cùng một cách như nhau cho nên khi làm việc chung với nhau là điều mang hiệu quả cao…”.

Xem thêm:   Thoát khỏi Sài Gòn

Julia gởi lời khuyên cho các em gái muốn đi theo con đường khoa học rằng, “điều lớn nhất là đừng sợ phải tự tin ngay cả khi mình thiếu tự tin thì cứ giả bộ như tự tin. Cứ thẳng người, nói những điều mình tin, nói mạnh mẽ và rõ ràng những điều đó. Tôi nghĩ điều tạo sự thay đổi lớn nhất cuộc đời tôi là sự tự tin”. Quả thật là vậy, khi còn đang là sinh viên, Julia đã nộp đơn xin tham dự cuộc họp của hội đồng bình chọn giải Nobel, điều mà nhiều người bảo rằng cô sinh viên nhỏ bé khó lòng có thể được mời, nhưng cô đã được hội đồng mời sang tham dự để gặp gỡ những người danh giá trong hội đồng Hoàng gia xét chọn giải thưởng Nobel. Với sự tự tin rằng mình có thể đóng góp nhiều cho xã hội như mục tiêu từng đưa ra, có lẽ người ta sẽ còn thấy sự thành công của Julia Nepper trong tương lai khi tuổi đời nhà khoa học này còn quá trẻ.

Julia Nepper, tiến sĩ sinh lý học và tiếp tục trở thành một nhà truyền thông khoa học với công nghệ sinh học- photo Robin Davies

ĐYT

Dallas, TX