Chuyện này có lẽ chỉ có ở Trung Quốc. Hoạt động tìm bạn đời cho con mình của nhiều vị phụ huynh Trung Quốc đang bùng nổ tại nhiều thành phố lớn…

tim-ban-doi-cho-con1

Giới trẻ Trung Quốc ngày nay không muốn lập gia đình sớm. (Bloomberg)

Bất cứ ngày cuối tuần nào đó, phải có đến hàng ngàn “phụ thân” và “phụ mẫu” cất công ra công viên Zhongshan và nhọc lòng săn lùng người bạn đời cho con cái họ. “Tốt nghiệp đại học; cao 1.57m, hộ khẩu Bắc Kinh” – một phụ nữ ở độ tuổi 50 giới thiệu. “Xin lỗi, tôi đang kiếm một người cao 1.67m” – người đàn ông cùng độ tuổi trả lời trước khi bỏ đi.

Các bậc phụ huynh thú nhận rằng đây là cuộc kiếm tìm may rủi với tỷ lệ thành công thấp. Thật khó có thể tìm được bạn đời ưng ý cho con cái dưới những tán cây bách trong các công viên. Ðó là chưa kể trường hợp khi tìm được người vừa mắt thì đứa con lại giãy nảy, chê ỏng chê eo. Tuy nhiên, các đấng sinh thành hàng tuần vẫn đảo vào công viên với hy vọng tìm được rể hiền, dâu thảo. Họ gặp nhau, làm quen với nhau rồi giới thiệu con mình xem đứa con nhà “bên kia” có hợp hay không. Hợp thì “tiến tới” không hợp thì tìm “mối” khác. Một phần nguyên nhân là hiện tượng lập gia đình muộn của xu hướng chung trong xã hội Trung Quốc hiện đại.

Tùy theo thời tiết và lịch sắp xếp, số phụ huynh tham gia tìm kiếm như vậy có thể từ vài chục người đến 6,000 người – như số phụ huynh có mặt tại công viên ở Nam Kinh cách đây vài năm. Mệnh danh những “cây đũa đơn lẻ”, hiện có hơn 500,000 người độc thân từ 30-50 tuổi sống tại một trong hai thành phố lớn Bắc Kinh và Thượng Hải, tăng gấp 5 kể từ năm 1990. Ở Trung Quốc, tuổi trung bình lập gia đình năm 2017 là 24 cho phái nam và 23 cho phái nữ. Tuy nhiên, giới trẻ ngày càng kéo dài thời gian độc thân, bởi các yếu tố khách quan trong đó có khuynh hướng ham muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc. Ðiều này lại khiến bố mẹ họ lo lắng, do ảnh hưởng từ quan niệm nối dõi tông đường và “có người thắp nhang cho ông bà”. “Trung Quốc có hơn 1.3 tỷ dân vậy mà sao khó tìm được người ưng ý vậy không biết!” – phát biểu của Bai Qianling, một phụ nữ khoảng 60 tuổi, đang tìm bạn đời cho cô con gái cao lỏng khỏng 27 tuổi, từng là vận động viên bóng chuyền và nay làm trong lĩnh vực tiếp thị.

Hoạt động tìm kiếm chẳng khác gì “cuộc đấu giá lớn” – nhận xét của bà Fu ở độ tuổi 50. Có hàng núi dữ liệu cần xem xét – bà Fu cho biết. Ngoài độ nặng, độ cao, khả năng tài chính và trình độ giáo dục, người ta còn nghiên cứu nhiều chi tiết khác, chẳng hạn mẫu máu, gu ẩm thực và tất nhiên là vấn đề hợp tuổi. Một số phụ huynh lo cho “đường tình duyên” của con đã không cầm được nước mắt khi nhắc đến vấn đề chậm duyên lỡ thì của cô con gái trong nhà. “Chuyện này thật sự khó khăn” – bà Zang Ling 54 tuổi than phiền, khi nói đến việc tìm người phù hợp cho cô con gái 24 tuổi làm nghề quản lý bệnh viện – “Tôi đến đây hai lần rồi nhưng thật không dễ săn lùng chút nào. Coi cái đà này nó ế luôn rồi. Thằng nào rước nữa bây giờ!”

tim-ban-doi-cho-con

Gái chưa chồng như bom nổ chậm! (Financial Times)

Không ít con cái đã thật sự giận khi phát hiện bố mẹ “công bố” trọng lượng cũng như một số đặc điểm bẩm sinh cá nhân của mình cho bàn dân thiên hạ ngoài công viên. “Tôi chẳng thích chuyện này chút nào” – phát biểu của Lu Jiajia 27 tuổi, nghệ sĩ đồ họa – “Tôi nói mẹ đừng đến công viên nhưng bà có nghe đâu! Tôi tự mình tìm được chồng cơ mà!” Tuy nhiên, cũng có một số thanh niên muốn được bố mẹ giúp sau khi mình thất bại trong việc tìm ý trung nhân. “Tôi có một nhóm bạn dễ thương nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng ai trong số đó có thể là bạn trai mình” – theo y tá Chen Lu 23 tuổi – “Nếu bố mẹ tìm được ai đó, tôi có thể sẽ gặp anh ấy.”

Cách đây không lâu, nhiều phụ huynh săn tìm ý trung nhân cho con cái đã kháo nhau chuyện một bà cụ 80 tuổi ra công viên Zhongshan để tìm vợ cho cậu con trai 51 tuổi. Trong hầu hết trường hợp, bố mẹ âm thầm chạy chỗ này hoặc đến chỗ kia để tìm bạn đời cho con.

Hôn nhân sắp đặt là văn hóa truyền thống từ hàng ngàn năm. Thời Mao Trạch Ðông hôn nhân sắp đặt bị cấm, và các ông mai bà mối bị thất nghiệp. Tuy nhiên, lề thói xưa khó bỏ và bây giờ hoạt động mai mối hôn nhân lại bùng nổ, đặc biệt trong bối cảnh thanh niên ngày càng “lười” lập gia đình khiến đấng sinh thành bồn chồn ưu tư thường trực. Người Trung Quốc có câu: “Làm sao chẻ củi nếu không có rìu; làm sao kiếm vợ nếu không nhờ bà mai!” Do đó tại các công viên người ta thấy nhan nhản những ông mai bà mối nóng ruột và bức xúc trong nỗ lực vun vén duyên phận cho người dưng, chẳng thua gì những bậc phụ huynh đang than vắn thở dài tìm vợ kiếm chồng cho con mình…

MK

Westminster, CA.