Hàn Mạc Tử ngày xưa chỉ dám rao trong thơ “ai mua trăng, tôi bán trăng cho …” và dĩ nhiên là không ai mua cả. Vậy mà ngày nay, cả thế giới rao bán không khí và có người mua, thật!

Bảo Huân     

Việc cư dân mạng thi thoảng rao bán một vài món đồ kỳ lạ và vô nghĩa có lẽ đã không còn quá xa lạ. Ví dụ như bán điện thoại có cài game đã bị xóa khỏi “chợ ứng dụng”, bán người yêu cũ với giá 0 đồng, bán một cây kẹo của một hãng nổi tiếng với giá 500 USD vì nó sắp bị ngưng sản xuất, bán cây tăm xỉa răng, cọng tóc, mồ hôi của idol … Và gần đây là bán … không khí.

Xin nhấn mạnh, đó là không khí, thứ con người hít thở mỗi giây, không phải là thứ trong bình chứa oxy thường cho mục đích y tế.

Tháng 8-2022, Billie Eilish đã có buổi biểu diễn trước 30,000 khán giả tại Sân vận động Quốc gia Singapore. Rất nhiều người ở Châu Á hào hứng vì đây là buổi đại nhạc hội đầu tiên của sao thế giới mà họ được tham dự sau hơn 2 năm, kể từ khi đại dịch Cúm Vũ Hán bắt đầu. Ngoài giá vé được tính trên trời, sau buổi biểu diễn, một người dùng mạng xã hội đã rao bán “gói không khí của Billie Eilish” với cái giá 15,000 đô la Singapore. Tài khoản có tên Revlon viết: “Tôi đứng ngay trước mặt cô ấy và đã cố gắng lấy “không khí” từ cô ấy bỏ vào túi nilon, khi cô ấy đang la hét trong suốt buổi trình diễn”. Đồng thời không quên nhấn mạnh đây là thứ “không khí rất hiếm”. Người này cũng bảo đảm túi đã được cột chặt và gìn giữ cẩn thận trong một lọ kín để “tránh rò rỉ khi vận chuyển”.

Nhiều người thắc mắc “Làm thế nào có thể chắc chắn người bán “bắt” được không khí của Billie Eilish? Liệu có không khí của khán giả lẫn trong đó hay không?”.

Và đó không phải lần đầu không khí bị “bắt cóc” đem lên sàn thương mại. Lúc Nhật Bản bước sang triều đại mới Reiwa vào ngày 1-5-2019 (sau khi Thiên hoàng Akihito thoái vị, chấm dứt triều đại Heisei, Thái tử Naruhito kế vị ngai vàng Hoa cúc và trở thành Nhật hoàng thứ 126 trong lịch sử Nhật Bản). Một công ty xứ Phù Tang từng gây tò mò với khách du lịch là những chiếc hộp thiếc đựng không khí của triều đại Heisei “Air of Heisei” được bán ra với giá khoảng 1,080 yen/chiếc (~ 10 USD). “Không khí là miễn phí nhưng chúng tôi hy vọng mọi người sẽ tận hưởng trọn vẹn không khí trong lành của triều đại Heisei sau khi triều đại mới đến. Ngoài ra, người mua có thể lưu giữ chiếc hộp làm kỷ niệm”, chủ tịch công ty phân phối hộp không khí triều đại Heisei, ông Minoru Inamoto nói với hãng tin AFP.

Bài đăng rao bán túi không khí “của Billie Eilish” – Nguồn: game4v.com.vn

Năm 2020, khi tất cả mọi phòng tập gym đều phải đóng cửa vì cúm Tàu, một người đã tận dụng cơ hội lẻn vào phòng tập để thu gom không khí ở đó và rao bán trên mạng với giá 2 đô la Singapore, người này viết: “Bạn đang nhớ mùi trộn lẫn giữa mồ hôi, máy lọc không khí và máy lạnh ở phòng tập ư? Đừng lo, chúng tôi đã đóng gói nó cho bạn”.

Xem thêm:   Liên minh ở Biển Đông

Vào ngày 1-1-2023, “Không khí của năm 2022” cũng được rao bán ở nhiều nước … Ở Việt Nam, cũng có nhiều nơi bán không khí theo địa danh, như ở Đà Lạt có tiệm bán không khí chợ đêm Đà Lạt, không khí nhà ma Đà Lạt, không khí Hồ Xuân Hương … với những bịch nhựa hoặc chai thủy tinh trống, được xịt tinh dầu vào trong và hàn kín.

Bình không khí sạch tưởng như “một trò đùa”, nhưng đã có nhiều người biến nó trở thành một công việc kinh doanh thực sự, mang lại lợi nhuận lớn, điển hình là Moses Lam và Troy Paquette – chủ công ty Vitality Air (có trụ sở tại Edmonton, Canada) đã thu thập không khí từ vùng Rockies và bán ra với giá 24 USD cho 1 chai 8 lít dùng để hít thở khoảng 160 lần.

Ban đầu, họ bán túi đựng không khí đầu tiên của mình trên eBay như một món quà để trêu đùa người nhận với giá 0.99 USD. Sau đó, sản phẩm này nhanh chóng đắt hàng và thậm chí khiến “cuộc chiến” cạnh tranh về giá trở nên khốc liệt. Ví dụ như công ty Mountain Air từ Thụy Sĩ, chuyên bán không khí miền núi Thụy Sĩ thu được lấy từ một địa điểm bí mật trên dãy Alps đã bán 167 USD/một chai không khí.

Ông Moses Lam cho biết Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc đã trở thành thị trường chính của công ty Vitality Air. Đối với các công dân Canada coi không khí sạch là điều hiển nhiên, vì vậy công việc kinh doanh của Vitality Air nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng… “Các thị trường chúng tôi nhắm đến là những nơi bị nghẹt thở vì không khí ô nhiễm và những nơi mà người dân thường chết sớm vì ô nhiễm” – ông Lam chia sẻ. Mỗi năm khoảng 5.5 – 7 triệu người chết vì hít thở khí độc hại, đầy khói bụi, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Xem thêm:   Của ít lòng vòng

“Trend” gì thì Việt Nam cũng “đu” – Nguồn: dantri.com.vn

Troy Paquette cho rằng việc kinh doanh chai không khí sạch có vẻ giống với việc kinh doanh nước đóng chai – thứ có thể có vẻ nực cười cách đây vài thập kỷ nhưng hiện được bán khá chạy ở khắp thế giới.

Tuy nhiên, cho tới bây giờ thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng tốt của không khí sạch đóng chai. “Những cái chai đó dường như không đem lại lợi ích gì cho sức khỏe cả. Chai chứa không khí sạch chỉ là một mánh lới quảng cáo, là thứ lãng phí tiền bạc” – giám đốc Mạng lưới Nghiên cứu Hô hấp Canada Shawn Aaron từng nhận định.

Tóm lại là bên trong những chai không khí kia chưa chắc chứa đầy không khí sạch hay không khí của địa danh mà nó được “khai sanh”, nhưng chắc chắn chứa đầy tính tò mò của người mua và sự gan dạ, tài tình của người bán khi có thể nghĩ ra được cách lấy tiền của thiên hạ một cách ngọt ngào và vui vẻ, dầu ai cũng không biết chắc thứ họ mua là một cái chai rỗng.

Tuy nhiên, nếu nói chuyện buôn bán, móc túi khách hàng thì tài năng của cư dân mạng vẫn còn tầm thường, chưa bằng tài của những người buôn bán nội tạng bên … Tàu trong câu chuyện dưới đây:

“2030, ở Tàu, có ông nhà giàu bị bệnh nan y sắp chết, bác sĩ nói muốn sống thì phải thay nội tạng. Ông ta lập tức chạy ra chợ đen nội tạng.

Bài đăng rao bán túi không khí trong phòng gym – Nguồn: game4v.com.vn

Đầu tiên, ông ta vào tiệm bán tim. Tại đây, tim các loại có đủ cả. Nào là tim bác sĩ, tim nông dân, tim công nhân, tim luật sư, tim thầy giáo… nhưng mắc nhất trong cửa hàng là một trái tim quan chức.

Xem thêm:   Tấn công Rafah

Ông ta liền hỏi chủ tiệm: Sao tim này mắc dữ vậy? Bộ nó tốt lắm hả?

– Cái này hổng phải nó tốt mà là nó hiếm.

– Sao hiếm?

– Ây dà, nị hông thấy sao? Ở nước ta, cả ngàn thằng quan chức mới có 1 thằng có tim đó chớ. Vậy là nó hiếm dồi. Hàng hiếm đó, mua đi.

Ông nhà giàu mua trái tim cộng sản. Sau đó, qua tiệm bán bao tử. Ở đây cũng có đủ loại: bao tử lính, bao tử dân nghèo, bao tử dân giàu … nhưng mắc nhất là bao tử của quan chức.

Rút kinh nghiệm tiệm bán tim, ông ta hỏi chủ tiệm: Cái này nó hiếm nên mắc phải không?

Bán trời không mời thiên lôi – Nguồn: tienphong.vn

– Cái này hổng hiếm dưng mà nó tốt!

– Tốt ra sao?

– Tốt lắm chứ! Xi măng, sắt, thép, tiền bạc, mỡ thối, mỡ bẩn gì, kể cả sĩ diện và lương tâm bỏ vô nó cũng tiêu hóa hết… Tốt lắm đó, mua đi.

Ông nhà giàu mua cái bao tử đó. Cuối cùng, ông ta ghé tiệm bán não. Ở đây cũng có đủ loại não như 2 tiệm trước, nhưng mắc nhất cũng là não của quan chức. Lần này, vừa thấy cái não mắc nhất đó, ông nhà giàu nói ngay: Lấy tôi cái này, cái này mắc vậy chắc vừa hiếm lại vừa tốt?

– Nị khéo chọn ghê! Cái này không những hiếm, tốt mà lại còn mới nữa! Cả chục triệu thằng mới có 1 thằng có não, mà nó không xài tới nên vẫn còn mới nguyên!” – Hết trích.

Hôm rồi, một người bạn ở Gia Nã Đại (Canada) nhờ tôi mua giùm bạn vài cây kẹp tóc (hình) “càng cua” bằng nhựa, bạn nói bên đó thứ gì cũng có nhưng lại không kiếm ra kẹp tóc “càng cua”, một thứ thông dụng của các quý cô, quý bà, quý mợ Việt (có lẽ do nó bằng nhựa, đa phần được sản xuất ở Tàu nên khó kiếm ở xứ Tư Bản?) Tôi mới rủ rỉ với bạn: Thôi mốt rủi có qua đó chơi, em đem theo một vali kẹp “càng cua” bán để bù chút tiền vé? Tuy nhiên, sau bài viết này, tôi nghĩ mình sẽ đem theo nhiều chai không khí … Cộng sản để bán, không khí sạch thì ở bển “đông”, chứ không khí cộng sản ở bển mần gì có?

DU