Nhật ký của vợ: “Mình nghĩ rằng chồng mình có gì đó rất lạ lùng vào tối nay.

Tụi mình đã lên kế hoạch tối nay đi mua sắm mấy đồ dùng trong gia đình. Mình sửa soạn hơi lâu nên có làm anh ấy đợi, nhưng anh ấy không nói gì. Chẳng có gì để nói, vì thế mình nói muốn đi một chỗ nào đó yên tĩnh để tâm tình. Anh ấy đồng ý, nhưng cũng không nói nhiều. Mình hỏi rằng có chuyện gì à? Anh ấy nói: “Không có gì…”. Rồi mình hỏi, có phải do mình mà anh ấy buồn? Anh nói: “Anh không buồn và em đừng lo!” Trên đường về nhà mình nói mình yêu anh ấy. Anh ấy cười nhẹ và tiếp tục chạy xe.

Mình không hiểu nổi sao chồng mình không nói “Anh cũng yêu em…” Về đến nhà, mình cảm giác như mình đã mất anh ấy hoàn toàn, như thể rằng anh ấy không muốn gì từ mình nữa. Anh cứ ngồi đó, yên lặng xem TV. Cuối cùng với sự im lặng đó, mình quyết định đi ngủ. 15 phút sau, anh ấy cũng ngủ. Nhưng mình cảm giác rằng anh ấy thật lạ lùng, rằng suy nghĩ của anh đang ở đâu đó. Anh ngủ thiếp đi, mình khóc. Mình không biết phải làm gì cả. Mình nghĩ rằng tâm trí anh ấy đang ở với một người khác. Cuộc sống của mình thật bế tắc!”

Chết cũng phải đẹp – Nguồn: xem.vn    

Nhật ký của chồng: “Móa, Covid lại về, chuyến này cả nhà ăn cám!”

Vâng! rút kinh nghiệm vì sự oán trách của quý độc giả khi cô Long và Dương Quá (trong truyện của Kim Dung) sau 16 năm cách trở mới được gặp lại nhau. Một nhóm tác giả khác đã để Cô Vi và Dương… Tính (ở Việt Nam) gặp lại nhau chỉ sau 100 ngày “xa cách”.

Bản thân tôi đã chuẩn bị tinh thần đón nhận lần công bố trở lại của cúm Vũ Hán này từ trước, nên cũng đỡ căng thẳng hơn xưa. Thay vì vừa sợ chết (vì mắc bệnh) vừa sợ đói (vì mất việc) như hồi mới biết đến “cô Vi”, lần này tôi đỡ sợ chết lắm rồi, chỉ sợ “ăn cám” (như ông chồng ở đầu bài) mà thôi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ như tôi (thường là vậy).

Một phần là do trong lần công bố bệnh dịch lần này, chỉ trong ba ngày đầu đã có một bệnh nhân mắc “Cô Vi” được tuyên bố chết vì… nhồi máu cơ tim, một bệnh nhân mắc “Cô Vi” khác chết vì… nhiễm trùng. Không ai chết vì bị dịch cúm Tàu cả! (Cũng có nhiều người đa nghi thì không tin, đoán rằng họ chết vì tắt thở). Ngoài ra còn có nhiều ca nhiễm được thông báo là sắp chết vì nhiều bệnh nền đã trở nặng (chắc họ sẽ chết vì tim ngừng đập…).

Bởi vậy, mọi bản tin về việc “chém đầu” đám quan tham ô hay bắt bớ người bất đồng chính kiến đều biến mất khỏi mọi cõi trên mạng xã hội VN. Thay vào đó là những tin tức về “cô Vi”. Cũng nhờ sự “rần rần” đó mà tôi đọc được những câu chuyện không biết nên cười hay mếu:

Xem thêm:   "Khổ quá!"

  1. Chết cũng phải đẹp!

Lần “Cô Vi” trở lại này, người chiếm trọn “spotlight” trong số các bệnh nhân mắc cúm Vũ Hán là bệnh nhân số 450 (trong hơn 500 bệnh nhân được nhà nước VN công bố thời điểm hiện tại.)

Bệnh nhân 450 là vợ của bệnh nhân 449, đang chăm chồng bệnh ở bệnh viện. Họ vừa đi du lịch từ “tâm dịch” Ðà Nẵng về.

Qua quá trình nuôi bệnh, hai vợ chồng có triệu chứng cúm Vũ Hán nên bệnh viện lấy mẫu để xét nghiệm. Khi bệnh viện chưa kịp cách ly thì nữ bệnh nhân này tìm cách bỏ đi khỏi bệnh viện (có báo nói là trốn viện). Khi rời khỏi bệnh viện, bà ta tắt điện thoại.

Sau khi bệnh viện nhờ công an tìm kiếm, bệnh nhân 450 đã “tự nguyện” (theo báo VN) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị. Bà ta nói đi khỏi bệnh viện không phải do sợ biết mình bị bệnh (vì lúc đó chưa có kết quả xét nghiệm) mà lý do khác “không tiện nói”. Và lý do “không tiện nói” được công bố khi nguyên “đoàn” nhân viên của tiệm nối mi cho bà ta được đem đi cách ly (Nối mi là thủ thuật dán những sợi mi giả vào mi thật, cho cặp mắt long lanh hơn.)

Rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi trước sự yêu bản thân của bệnh nhân 450. Hầu hết mọi ý kiến đều tỏ vẻ chê cười. Vì với sự thật là bà ta đang chăm nuôi chồng bị nghi nhiễm “cô Vi”, bà cũng đang nằm trong «diện tình nghi» vì vừa du lịch từ “tâm dịch” về, đang có những triệu chứng của bệnh cúm Vũ Hán. Và đặc biệt, bác sĩ đã lấy mẫu nước bọt của bà ta đi xét nghiệm. Nhưng bà ta không tự cách ly bản thân (khi chỉ vài tiếng nữa là có kết quả), còn đi làm đẹp, làm ảnh hưởng đến tự do, sinh kế của người khác (tài xế chở bà ta, những người làm trong tiệm nối mi).

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đúng là bà ta đáng trách. Nhưng sự thật thì với nhiều người phụ nữ, sắc đẹp không chỉ là sự kiêu hãnh, vũ khí. Mà sắc đẹp còn là mạng sống, sự tự tôn và mục đích thức dậy mỗi ngày của họ. Không ít người đã bất chấp chịu đựng đau đớn, tốn kém, bất chấp những rủi ro có thể xảy đến để làm đẹp. Bởi vậy, người ta mới có câu: Chết cũng phải đẹp! Nên có thể, bệnh nhân 450 cũng là một trong số những người có tư tưởng đó. Hoặc cũng có thể, bà ta tự tin là “Cô Vi chừa mình ra”, “mình không bị nhiễm”…

Bạn tôi từng nói một câu khi tôi vấp ngã, làm tôi nhớ mãi: “Mày có chấp nhận hay không thì sự việc đó cũng xảy ra rồi!” Nên riêng bản thân tôi, tôi không có ý kiến gì quá nặng nề với việc này. Chỉ cầu mong, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân 450 có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm Vũ Hán. Chớ không thì, có lẽ, tất cả những tiệm nối mi ở VN đều lưu hình và từ chối phục vụ người phụ nữ này trong ít nhất vài năm. Là một người mê nối mi, không có hình phạt nào “tàn nhẫn” hơn!

Xem thêm:   Cường quốc "lú"!

  1. Người tâm thần ở VN rất… thông minh

Ngày 29-7, sau hai ngày công bố dịch đợt 2, Ðà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội. Siêu thị mini đang ế ẩm thì có một người đàn ông bảnh bao, cao to, mặc quần short, áo thun đen bước vào. Anh ta đi qua các kệ hàng, rồi cầm các gói thực phẩm khô lên tay xem và nhổ nước bọt lên tay, nhẹ nhàng… xoa lên các gói hàng, chủ yếu mì tôm, bún, phở…

Sau một hồi lâu, nhân viên siêu thị mới mời người này ra ngoài vì anh ta không… đeo khẩu trang. Sau đó, khi kiểm tra camera, thì nhân viên siêu thị mới phát hiện cảnh tượng trên và báo công an.

Ðại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an Quận Hải Châu (Ðà Nẵng), cho biết qua xác minh, lực lượng công an xác định người đàn ông dùng nước bọt bôi lên các gói hàng hóa trong clip là Trần Ngọc Hoàn Thiện (33 tuổi). Và «Người này bị tâm thần mới ra bệnh viện tâm thần 2 ngày!» – đại tá Hương nói.

Ở đâu tôi không biết chứ ở Việt Nam, đừng xem thường những bệnh nhân tâm thần. Lâu lâu mở báo ra đọc, bạn sẽ được «chiêm ngưỡng» không ít những giấy chứng nhận tâm thần của những tên tội phạm sừng sỏ như trùm ma túy, trùm buôn lậu, kẻ giết người hay những tên quan tham nhũng… Ðiều này làm nhiều người hoang mang tự hỏi, liệu «bệnh án tâm thần» là công cụ để tội phạm «lọt lưới», hay tờ giấy đó điều kiện tiên quyết để làm tội phạm?

Ví dụ như câu chuyện trên. “Bệnh nhân tâm thần” Trần Ngọc Hoàn Thiện mới ra viện được 2 ngày, nhưng lại “sáng mắt sáng lòng” hơn những nhân viên siêu thị mini không có giấy chứng nhận tâm thần kia. Chỉ trong 2 ngày “ra viện”, anh chàng “tâm thần” này đã “nắm được tình hình”, biết cách thức lây lan cúm Vũ Hán qua đường nước bọt. Và dùng việc đó để hù dọa nhân loài. Trong khi, những nhân viên siêu thị kia đã làm việc rất lâu, biết tất cả quy định phòng dịch cũng từ rất lâu (thậm chí có “kinh nghiệm” sau đợt giãn cách xã hội vừa rồi), nhưng vẫn cho khách không mang khẩu trang vào tiệm, sau đó mới “đuổi” ra. – Nhiều người đồn đoán, anh chàng này bị mời ra vì ở quá lâu, không mua gì chứ không phải do cái khẩu trang. Vì ở cửa các siêu thị mini luôn có bảo vệ, nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, không lý do gì mà không thấy khách hàng đi vào, để yêu cầu họ mang khẩu trang.

Sau khi đọc được câu chuyện trên và ngồi phân tích. Tôi bỗng nghi ngờ, không biết mình có bị… tâm thần không. Vì lâu lâu tôi cũng thấy mình hơi thông minh, kèm chút… biến thái!

Và rồi… Nguồn: plo.vn

  1. Đừng tin những gì…

Hồi mới hết giãn cách xã hội, nhà nước (cụ thể là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch VN) không ngừng kêu gọi người dân “giải cứu” kinh tế, “giải cứu” ngành du lịch bằng cách tạo ra loạt phong trào “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Các báo quảng cáo rầm rộ là vé máy bay giảm, vé khách sạn giảm, vé tour này tour nọ giảm rẻ như cho, hấp dẫn như anh hàng xóm đồ. Ngoài việc “xúi” đi du lịch, nhà nước còn “hứa” là sẽ bảo đảm an toàn cho người dân… Với trái tim ngây thơ, tâm hồn trong sáng, tôi thấy cũng… đúng. Ði vòng vòng trong nước cho đỡ tốn và đỡ sợ cũng được, giúp những người ở các thành phố du lịch có đồng ra đồng vào cũng hay. Nhưng do sợ “Cô Vi” nên tôi chưa dám đi. Bạn tôi còn cười tôi nhát gan khi chúng nó khoe hình đi du hí khắp nơi.

Xem thêm:   Những cách giảm cân

Ðùng một cái, trước khi công bố dịch trở lại thì các báo trong nước liên tục đưa tin phát hiện tỉnh này có vài chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tỉnh kia có «đường dây lậu» đưa người Trung Quốc vô VN, ngay cả Sài Gòn cũng có hàng chục người Trung Quốc “bị phát hiện” trà trộn trái phép… Như một cách ngầm giải thích lý do dịch cúm Tàu bùng phát trở lại ở VN. (Mặc dầu chưa có bài báo nào đưa tin người Trung Quốc hay kẻ đưa người Trung Quốc nào vượt biên trái phép vào Việt Nam  bị nhiễm “Cô Vi”.)

Chuyện nhiều người quan tâm hiện nay là “số phận” hàng trăm, hàng ngàn người đi du lịch bị kẹt lại ở các tỉnh bùng phát dịch đợt 2 sẽ ra sao? Trong số đó, chắc chắn có những người tin vào những tuyên truyền ở trên của nhà nước (giống như những người bạn của tôi đã tin). Họ “bắt đền” ai cho niềm tin đó?

Và nếu những người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Việt Nam là nguyên nhân của sự “trở lại” của “mối tình” Dương Tính và Cô Vi, thì ai chịu trách nhiệm này? Khi cửa nhà những người phản động, những người từng đi biểu tình chống Trung Quốc còn bị canh sát sao hơn những cái cửa khẩu – khu vực quân sự trọng yếu. Khiến hàng trăm/hàng ngàn người từ Trung Quốc – nơi “đầu mối” phân phát dịch – ra vào VN như chốn không người.

Nhiều khi, thấy mối “quan hệ” của người dân Việt và nhà nước không khác gì câu chuyện dưới đây:

Một nhà sinh vật học bắt con châu chấu để trên bàn, dùng tay đập mạnh xuống mặt bàn bảo châu chấu nhảy. Con châu chấu nhảy lên. Ông ta làm lại nhiều lần con châu chấu vẫn nhảy lên. Sau đó ông ta bẻ gãy hai chân lớn sau của châu chấu rồi dùng tay đập mạnh xuống mặt bàn bảo châu chấu nhảy, con châu chấu không nhảy. Ông ta làm lại nhiều lần như vậy, con châu chấu vẫn không nhảy. Nhà sinh vật học kết luận: “Khi ta bẻ gãy hai chân lớn sau của con châu chấu thì nó sẽ bị… điếc!”

Buổi chiều 30-7: TP.HCM gửi công văn khẩn: Đóng cửa quán bar, vũ trường từ 0h ngày 31-7 Nguồn: kenh14.vn

DU