Niềm tin là hành trang quan trọng trong cuộc đời nhân loài, niềm tin là món quà quý mà con người dành cho nhau. Vì vậy, nên trao nó cho đúng người…

Đoàn Thiên Long lúc ra tòa  – Nguồn: tuoitre.vn       

1.

Nghe lời các “anh lớn”

Theo cáo trạng, thửa đất tranh chấp có nguồn gốc do ông Ngụy Văn Khiếu khai phá, canh tác từ nhiều năm trước. Ông này bán cho Khúc Văn Đoài giá 11 tỷ VND nhưng Đoài chỉ thanh toán 1.1 tỷ VND rồi không trả tiếp; lấy đất phân lô, bán cho nhiều người xây nhà, trong đó có Nguyễn Văn Trường (thuộc nhóm giang hồ Nông Trường). Ông Khiếu không đòi được tiền, nhờ Nguyễn Thị Bích Chi, Nguyễn Văn Tuấn, Đỗ Thị Ánh Hường (luật sư) giải quyết với thù lao ứng trước 250 triệu VND và 50% giá trị đất khi xong việc. Theo kế hoạch, Hường sẽ làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ thửa đất cho ông Khiếu, trong đó bắt buộc phải đo đạc, xác định vị trí. Tuy nhiên, khi Hường và Chi đưa người đến đo đạc thì bị nhóm giang hồ Đoài, Trường ngăn cản. Hường và Chi thuê nhóm giang hồ Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) tới bảo kê, rào đất, cắt cử người canh giữ đến khi đo đạc và làm xong giấy tờ. Thế là xảy ra hỗn chiến giữa hai nhóm giang hồ Nông Trường và giang hồ Thái bus.

Lúc này, nhóm của Đoài (giang hồ Nông Trường) có hơn 20 người ném đá vào nhóm của Thái Bus. Còn nhóm của Thái Bus có hơn 60 người từ trên các xe hơi cầm hung khí là súng, dao, mác, chĩa xông vào đuổi đánh, bắn, chém nhau “giáp lá cà” với nhóm của Trường… Trong lúc đánh nhau náo loạn, Đoàn Thiên Long đứng ở ngay phía trước cầm súng hoa cải bắn 3 phát làm 2 người chết, 6 người bị thương  …

Cuối cùng thì vụ án có hơn 70 bị cáo. Như ngỗng giữa bầy vịt – giữ 70 bị cáo, cái tên Đoàn Thiên Long lại trở nên nổi bật.

Đoàn Thiên Long được chú ý không chỉ bởi ngay lần đầu tiên cầm súng, Long đã trực tiếp làm 2 người chết, 6 người bị thương. Long còn có những lời khai tại phiên xử sơ thẩm vụ án trên Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang, nghe rất là “tráng sĩ”: “Bị cáo ôm hết trách nhiệm, súng cũng khai là bản thân mua vì tin rằng, anh Ngọc sẽ lo. Kể cả anh Thái cũng nói mọi người đều lo cho em.”

Đoàn Thiên Long lúc bị bắt – Nguồn: tuoitre.vn  

Nguyễn Văn Thái (Thái “Bus”) – Nguồn: Mỹ Hân/dantri.com.vn

Long khai đã nổ súng khi nghe Thái Bus và một đàn em của Trung Cà Mau xúi giục: “Bắn đi Bin (tên thường gọi của Long). Bắn cho tụi nó biết”.

Xem thêm:   Dòng chuyển của Âm Thanh chương trình khơi niềm hy vọng

“Bị cáo thấy vợ anh Trung mang bầu nên khai anh Trung ‘ngăn cản mang theo súng’. Bị cáo nhận hết tội vì tin tưởng các anh lo cho mình. Sau này, bị cáo thay đổi lời khai vì biết nếu ôm hết, tội sẽ rất nặng, chỉ có đường chết.” – Long nói.

Trong khi đó, Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) – “anh lớn” trong miệng Long, cũng là “đại ca cầm đầu” trong băng nhóm bảo kê mà Long đang phục vụ lại khai là: Không xúi giục Đoàn Thiên Long nổ súng, vì trước đó không biết Long là ai và không đứng gần nơi xảy ra vụ nổ súng.

Tuy nhiên, Thái Bus cũng có nỗi bất bình riêng, ông ta nói tại tòa: “Bị cáo cứ nghĩ anh em sẽ bảo vệ nhau khi có chuyện, nhưng không phải vậy. Nhiều người dám làm mà không dám nhận.”

Tóm lại thì, “anh em giang hồ” ở ngoài đời không giống “anh em giang hồ” trong phim Hồng Kông xưa, sống chết với “anh em” tới giọt máu cuối cùng, thành mất vợ chứ không mất anh em… Không biết bị cáo Long có ảnh hưởng và tin vào các phim giang hồ hay không? Mà lần đầu cầm súng đã dám nhắm vào sinh mạng của những kẻ không quen biết, chưa làm hại Long, gia đình Long.

Cuối cùng thì “đại ca cầm đầu” Thái Bus lẫn “cóc ké hung hăng” Đoàn Thiên Long đều nhận án chung thân bởi hành động của họ, dầu có nghĩa khí hay có “quen biết nhau” hay không…

Những phòng khách “ngập mùi gỗ” được TikToker khoe. (Ảnh chụp màn hình)  – Nguồn: Tiktok

2.

Mắt thấy tai nghe cũng sai

Có một thứ không bao giờ thiếu trên mạng xã hội là những trào lưu mới, chỉ cần  trào lưu này chưa nguội thì trào lưu khác lại bùng lên. Không biết bắt đầu từ khi nào, cư dân mạng Việt có một ý niệm chung: Ai có tiền, người đó là trào lưu. Vì vậy mà hàng loạt người nổi tiếng chỉ vì giàu. Ví dụ như gần đây, cư dân mạng đang tạo trào lưu bật-tắt đèn trong phòng khách liên tục trên nền nhạc có sẵn. Sau đó âm thanh và ánh sáng cùng tạo nên hiệu ứng nhấp nháy như đang đi bar, pub, club …

Xem thêm:   Chó...

Với trào lưu này, không gian sống của nhiều người tham gia cũng được bày ra, có thể cố tình cũng có thể cố … ý.

Đặc biệt, xuất hiện nhiều ngôi nhà có phòng khách được ốp gỗ toàn bộ, có những bộ bàn ghế khổng lồ, những chiếc đèn xa hoa, những mảng tường dát vàng khè … Ai có nhà bự nhất, đẹp nhất, nhiều mùi … gỗ nhất thì người đó sẽ có nhiều “fan” nhất sau khi trào lưu trên “bế mạc”. Và ái nữ của “đại gia” Đỗ Văn Tiến – ông là chủ của Thành Thắng Group (tỉnh Ninh Bình) đã giữ ngôi vị Quán quân nhờ tòa lâu đài hàng tỷ đô la Mỹ của cha mình. Cụ thể, “lâu đài Thành Thắng” của ông Đỗ Văn Tiến được khởi công xây dựng từ năm 2016. Tòa nhà có khuôn viên rộng khoảng 10,000m2. Riêng phần xây thô đã tiêu tốn khoảng 400 tỷ VND. Các hạng mục khác như trần, cột, kèo, gian thờ … được làm hoàn toàn bằng gỗ gõ đỏ có tổng giá trị khoảng 100 tỷ VND. Riêng bộ cổng của tòa lâu đài này đã có giá khoảng 40 tỷ VND. Ngay cả tầng hầm để xe của lâu đài cũng được sơn, trang trí và dát vàng không kém gì những không gian khác … Trong khi nhiều người Việt phải tự tử, bán con vì đói, thất nghiệp … thì việc giàu có của ông đại gia trên khiến người ta trầm trồ mơ ước hẳn không có gì lạ lùng, thậm chí nhiều lúc đói bụng, tôi còn ước là hàng xóm vị đại gia này để nhìn họ giàu mà quên đi sự nghèo của mình. Chỉ lạ lùng một chỗ, sao đa số ngôi nhà của người giàu ở phía Bắc Việt Nam (ít nhất là những ngôi nhà trong trào lưu bật-tắt đèn) đều được làm, trang trí bằng gỗ bự chà bá lửa và dát vàng mọi ngóc ngách?

Xem thêm:   Toàn tiền tỷ

Cư dân mạng Việt đâu nghĩ rằng những người nổi tiếng nhờ độ giàu có lại có ngày đích thân đi “review” quảng cáo “thịt heo”, bán bao lì xì – Nguồn: kenh14.vn

Đa số cư dân mạng VN tin người giàu là những người … tốt, hâm mộ họ không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc, nhiều người còn truyền tai nhau chân lý: “Tốt bụng giả bộ được, giàu thì không!”. Y chang như bạn Long tin việc mấy “anh lớn” có “số má” trong giang hồ lúc nào cũng “nghĩa hiệp”, nói được làm được, chứ không hề nói một đằng rồi ra tòa khai một nẻo… Nhưng đôi khi, nhiều thứ mắt thấy tai nghe chưa hẳn đúng, nhất là mắt thấy tai nghe qua một cái màn hình.

Có một tin không tốt là giàu ở đâu không biết chứ giàu ở Việt Nam là giả bộ được. Ở Việt Nam có rất nhiều người giả bộ giàu để kết thân, dụ, kiếm tiền và giàu lên nhờ những người giàu nhưng không kiến thức (trọc phú, nhà giàu mới). Cũng có người giả bộ giàu để che giấu đi những món nợ kếch xù trong két sắt. Hoặc giàu … giùm một thế lực nào đó.

Có công ty ăn nên làm ra, bán món độc quyền – xăng, vậy mà đùng cái nợ xấu tới hàng ngàn tỷ VND tiền thuế nhờ được “ưu ái” vì “vẻ bề ngoài” (của chủ công ty) rất giàu. Hay nhân vật nổi đình nổi đám gần đây trên mạng xã hội Việt Nam – nhà thiết kế Thái Công, nổi tiếng nhờ… giàu, bán những món hàng, thiết kế những căn nhà “super luxury” giá trị hàng tỷ VND tới hàng tỷ đô la, nhưng món bán đắt nhất của ông là túi xách 99 ngàn VND. Dân tình tin rằng mua đồ của Thái Công là đã “lây giàu” rồi …

Thái Công cũng tội nghiệp, thấy 2 mẫu túi xách giá rẻ của mình quá đắt hàng, tưởng cư dân mạng Việt hâm mộ ổng thiệt vì chính tài năng của ổng, nên ông ta tiếp tục tung ra thị trường một sản phẩm mới do chính Thái Công thiết kế, đó chính là bao lì xì đắt nhất Việt Nam có in tên Thái Công trên đó, trị giá 399 ngàn VND một hộp bao gồm 6 bao lì xì. Được biết, những năm trước, sản phẩm này đều được Thái Công dùng để tặng khách hàng chứ không hề bán, tuy nhiên năm nay …

Và, ế. Tèn ten.

DU