Có người nói Mùa Xuân là mùa thực vật sinh sôi, mùa động vật giao phối, bởi vậy mà Mùa Xuân cũng là mùa mà con người hay để ý tới chuyện tình cảm lứa đôi (của bản thân lẫn thiên hạ). Cứ mỗi Mùa Xuân lại nghe anh kia hứa với nàng nọ “ra Giêng anh cưới em”. Mùa Xuân, cảnh các chàng “ăn tơ-ni”, nàng đóng bộ trang điểm xinh đẹp e ấp cười duyên ở những nơi nổi bật như nhà thờ/chùa/khu trung tâm thành phố… đông hơn hẳn ngày thường. Cũng vào Mùa Xuân mỗi năm, Du Uyên lại than… ế và nghĩ về tình yêu đích thực của đời mình trong hơn 8 tỷ người hiện diện trên địa cầu (lẫn ngoài hành tinh).

Giữa biển người tràn ra trung tâm thành phố để chờ năm mới, Du Uyên vẫn không thể tìm thấy ý trung nhân, vì nàng ở… nhà. “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người tới chốn “countdown”.”     

  1. Mùa Xuân

Tuy chưa yêu đương nhiều, nhưng tôi biết tình yêu cũng có lúc vui lúc buồn. Mùa Xuân cũng vậy, có năm vui như… Tết, có năm rầu ơi là rầu, như mấy cái Tết gần đây:

Cuối năm 2019, tôi còn nghĩ năm sau mình sẽ mở một cái tiệm nhỏ, làm một đám cưới lớn (dầu chưa có ý trung nhân nhưng tôi rất tự tin mình sẽ nhanh nhanh tìm thấy chồng tương lai). Vì những dự định tốt đẹp đó, tôi đã tin mình sẽ có một cái Tết 2020 thật đáng nhớ. Nhưng đáng ra phải vui, thế mà…

Ðầu xuân 2020, cả thế giới lẫn Việt Nam bị một loại bệnh dịch mới và lợi hại tới từ Tàu Cộng – COVID-19 đánh phủ đầu, chìm trong lo lắng, sợ hãi và chết chóc. Vậy là suốt hai năm 2020 + 2021, cả thế giới lẫn Việt Nam mệt mỏi với những phương pháp lúng túng được chính phủ các nước đưa ra để chống và tiêu diệt mối họa Cúm Vũ Hán.

Mùa Xuân 2022, nhờ sự miễn dịch cộng đồng và các loại vaccine, cả thế giới lẫn Việt Nam dần “làm bè” (không phải bạn) với COVID-19, riêng Việt Nam có thêm nhiều đại án như “kit-test Việt Á”, “chuyến bay giải cứu”… người dân nhìn ra nhiều gương mặt quan chức tham lam đã trục lợi đê hèn sau những cái chết tang thương và oan ức của người dân suốt hai năm dịch cúm Tàu tàn phá. Trong cái buồn có cái không vui, Nga tự nhiên xâm lược Ukraine vào tháng 2-2022, cuộc chiến kéo dài tới hết năm vẫn chưa kết thúc, dẫn theo vô số hậu quả nặng nề cho cả thế giới, Việt Nam cũng không thoát khỏi vòng xoáy suy thoái kinh tế toàn cầu (vì chính Việt Nam cũng đã luôn tự “suy thoái” không cần thế giới “đẩy”).

Xem thêm:   Hậu quả của chính sách một con

Vì vậy, thật khó để có một cái Tết 2023 trọn vẹn khi hàng trăm ngàn đồng bào Việt Nam đã phải về quê “ăn Tết sớm” vì thất nghiệp. Hàng ngàn công ty phá sản dịp cuối năm. Ðường sá những ngày giáp Tết Quý Mão thật đìu hiu, không biết có phải do lòng người? Nhật ký của cô Du Uyên giấu tên dưới đây cũng tràn đầy bi quan:

7:00 – Thức giấc, uống cà phê

7:10 – Ðọc báo, tìm lý do để thất vọng

8:00 – Thất vọng vì không tìm ra lý do để thất vọng

8:10 – Vui mừng vì đã được thất vọng

8:15 – Thất vọng vì đã trót vui mừng

Nhưng, năm 2023 vẫn phải tới, đi kèm với những trận mưa rào trái mùa mát rượi. Buổi chiều đầu năm, tôi vừa nhịp chân nhìn cảnh người đi đường tấp vô lề đường mặc áo mưa, vừa hú hồn vì mình vẫn còn… sống. Nhớ hôm rồi đi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ cầm kết quả xét nghiệm của tôi trầm ngâm một lát rồi nói: “May mà cô đến kịp.” Tôi đang sởn gai ốc thì ổng thản nhiên nói tiếp: “Trễ chút nữa là tôi đóng cửa về quê ăn Tết rồi.” Hy vọng, sau những tháng ngày run rẩy lết qua từng mất mát, sợ hãi, tổn thương của những năm cũ, thì tôi và tất cả mọi người tôi yêu quý sẽ có những niềm vui, những điều như ý, có những Mùa Xuân mới xán lạn hơn. Nhất là người nhà tôi sẽ sớm toại nguyện mong đợi được dự đám cưới của… tôi.

Tết Sài Gòn

  1. Tình Yêu

Tình yêu là gì? Có vô số định nghĩa. Có người nói tình yêu là sự quy phục, khi một con người tự nguyện trao tất cả tâm-thân cho một con người từng xa lạ, không máu mủ. Khoảnh khắc mà bạn bắt đầu với một mối quan hệ yêu đương, đó cũng là một khởi đầu mới trong niềm tin. Nói một cách khác, trong khi ba má bạn đang giành nhau coi bạn yêu ai hơn trong hai đấng sanh thành, thì bạn lại cười tít mắt mà nhắn cho ai đó “anh là của em trọn đời này và kiếp sau, kiếp sau nữa, baby”.

Khi vướng vào lưới tình rồi, nhiều người sẽ làm những việc khó tin. Như ở Ấn Ðộ, có thiếu nữ (15 tuổi) ở bang Assam đã tiêm ống xi lanh chứa máu của bạn trai, dù cô hoàn toàn biết rằng người bạn trai mắc bệnh HIV. Cô nói hành động đó của mình là nhằm chứng minh tình yêu với bạn trai. Cô gái trẻ và người bạn trai bên nhau được khoảng 3 năm. Họ làm quen với nhau qua mạng xã hội Facebook. Người bạn trai mắc bệnh HIV sống ở thị trấn Hajo từng bỏ trốn với cô gái trẻ vài lần, nhưng đều bị gia đình cô gái tìm ra và đưa con trở về nhà. Hiện không rõ người bạn trai có biết trước ý định của bạn gái lấy máu của mình để tiêm vào người hay không nhưng chàng đã bị bắt. Về phần thiếu nữ si tình, nàng có thể phải dùng thuốc suốt phần đời còn lại để ngăn virus HIV phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm:   "Phim cúng cụ"

Hay hồi tháng 8-2022, ở tỉnh Gharbia của Ai Cập có một chàng trai 21 tuổi đã đốt trường học của vợ sắp cưới. Lý do chàng nói là vì hôn thê của chàng vừa thi trượt tại đây, chàng sợ đám cưới sẽ bị hoãn nếu hôn thê phải học lại một năm. Hiện chàng đã bị bắt và có lẽ đám cưới ngàn vàng kia sẽ còn xa hơn dự định.

Ôi, những cuộc yêu đẹp hơn hẳn mấy câu chuyện tình yêu trong tưởng tượng của tôi. Tôi chỉ mới nghĩ tới cảnh trong buổi hẹn đầu, tôi và chàng trai của mình sẽ chào hỏi nhau thật long trọng: “Bữa đầu gặp mặt không biết nói gì, nên cho em lạy anh một lạy.”

Khi những giọt mưa Xuân lất phất, chúng tôi sẽ ngồi đầu tựa đầu, tay đan tay, nhìn trừng trừng vào những giọt mưa. Thỉnh thoảng tôi khều người yêu, nói thầm thì: “Mưa kìa anh.”

Người yêu tôi sẽ nhẹ nhàng gật đầu, dịu dàng trả lời: “Ừ, mưa kìa em.”

Sau đó cả hai nhìn nhau trìu mến rồi im lặng nhìn mưa, thỉnh thoảng lại khều nhau, cùng nói: “Mưa kìa anh/em…”

Người độc thân nên học nấu ăn để mốt dạy lại cho ý trung nhân

Khi chàng bị Cúm Tàu, tôi sẽ mua thuốc cho chàng uống. Khi chàng ngoại tình, tôi cũng sẽ mua thuốc chuột cho chàng uống.

Nhưng đời không như là mơ, yêu không chỉ dừng lại ở chuyện ta tin chàng yêu ta, ta cũng tin ta yêu chàng, cùng nắm tay qua mưa nắng, cùng uống hết những viên thuốc trị bệnh tâm thần, hay cùng làm những việc điên khùng để minh chứng tình yêu trong phim ảnh/tiểu thuyết/sách/báo… Ðôi khi, yêu chưa đã, người ta còn nghĩ quẩn tới chuyện… lấy nhau, ràng buộc đời nhau. Như tôi từng mộng một cuộc sống thật yên ả với người thương trong túp lều tranh với 2 em bò, đói ăn rau trồng ngoài sân – khát uống sữa bò, buồn buồn thì tâm sự với người yêu, buồn quá thì đốt lều tranh để nướng thịt 2 em bò làm mồi nhậu.

Ðời không như là mơ, cuộc sống thực rồi làm con người ta nghèo nàn ngay cả khi mơ, giá trị vật chất sẽ vô tình trở thành thước đo duy nhất để đánh giá mọi thứ trên đời, dù là một con bò hay một con người. Như trong truyện Hoàng tử bé/Antoine de Saint-Exupéry có nói:

Xem thêm:   Ăn năn - mặc kệ

“Người lớn rất thích các con số. Khi bạn kể với họ về một người bạn mới, họ sẽ không bao giờ hỏi bạn điều cốt yếu. Họ sẽ chẳng bao giờ hỏi bạn: “Giọng anh ta thế nào? Anh ta thích chơi trò gì? Anh ta có sưu tầm bươm bướm không?” Mà họ sẽ hỏi: “Anh ta bao nhiêu tuổi? Anh ta có mấy anh chị em? Anh ta nặng bao nhiêu pound? Cha anh ta thu nhập bao nhiêu?” Chỉ thế thôi họ nghĩ là đã đủ hiểu người ta rồi. Nếu bạn kể với những người lớn: “Tôi nhìn thấy một ngôi nhà đẹp lắm xây bằng gạch đỏ, có hoa phong lữ đặt trên bậu cửa sổ và chim bồ câu đậu trên mái nhà…” thì họ sẽ không tài nào hình dung được ngôi nhà đó. Cần phải bảo họ: “Tôi nhìn thấy một ngôi nhà mười vạn franc.” Thế là họ sẽ thốt lên: “Ôi, đẹp vậy hả!”

Vì vậy, lớn lên, tôi mới biết mơ ước đó khó mà thành sự thật, không phải ở chuyện đốt túp lều mà ở chuyện làm gì có tiền để mua túp lều mà đốt. Coi bộ mơ có hai người yêu dễ hơn mơ có một người yêu lý tưởng kèm túp lều tranh và hai con bò, vì giá đất đai hiện giờ rất cao, có đất rồi thì mới tính tới chuyện dựng lều hay biệt… phủ (muốn có biệt phủ thì phải có cha làm cán bộ, hoặc cha vừa làm cán bộ vừa “buôn chổi đót”). Ngoài ra, giá hai em bò không rẻ… Báo trong nước từng rầm rộ kể chuyện một anh nông dân đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò mà thu tới 65 tỷ VND/năm, tôi mà có hai con bò chắc suốt ngày đi cắt cỏ cho bò ăn để làm giàu, quên luôn người yêu.

Tết ở nơi khác – Ảnh: Facebook

  1. Kết

Khi phân tích một cách thực tế, chắc không còn Mùa Xuân hay Tình Yêu nào đẹp trọn vẹn hết. Bởi vậy, nên yêu vô tư như con nít và nên đón những Mùa Xuân mới bình thản như con chó con mới đẻ. Biết đâu bạn sẽ có một Tình Yêu vui như Tết, một Mùa Xuân đẹp như những chuyện Tình trong mơ. Xin kết thúc bằng một câu chuyện tình “đẫm lệ” khác:

“Ngày xưa có một nàng tiên cá yêu một hoàng tử trần gian. Nàng tìm đến mụ phù thủy nói bất cứ giá nào cũng muốn gặp chàng. Phù thủy cho nàng một lọ thuốc thần, nói rằng uống vào sẽ gặp được hoàng tử, nhưng nàng sẽ phải biến thành bọt nước. Nàng tiên cá gật đầu, uống thuốc, xung quanh nàng từ từ dâng lên biết bao là bọt nước, nàng ngẩng đầu nhìn thì bắt gặp ngay đôi mắt vui mừng của hoàng tử. Chàng nói: “Nước sôi rồi, ta phải bỏ mì và rau vào mới được!.”

Năm mới – nhiều nụ cười thả ga mới

DU