Từ Facebook tổng hợp

+++ Sự im lặng đáng sợ – Từ Facebook Luân Lê

Liên tiếp 4 chiếc xe ô tô nhãn Vinfast gãy trục phía trước khi đang lưu thông, đáng ra, nếu trong một xã hội minh bạch thì nó đã trở thành một cơn chấn động về công nghệ mà các báo sẽ phải đưa tin.

Người Nhật cho thu hồi ngay lập tức toàn bộ số xe (khoảng hơn 6 triệu xe năm 2015; khoảng 4 triệu xe trên toàn cầu năm 2020) mặc dù đã phân phối hoặc đã bán cho khách hàng khi có sai sót về lỗi kỹ thuật, dù chưa gây ra bất cứ tai nạn nào kiểu như đang thấy với xe Vinfast.

Báo chí đã không còn vì sinh mệnh người dân, hãng xe không có bất cứ khuyến cáo nào cho người sử dụng. Thế nên ăn nước mắm hóa chất hay uống nước giải khát thảo dược đầy độc tố vẫn thấy tự hào và ngon nghê.

Chúng ta đang sống trong sự ngược đãi của chính xã hội ta đang sống. Mạng người trở nên rẻ mạt chưa từng có, và nó hoàn toàn bị thách thức một cách hết sức thản nhiên và công khai.

+++ Tư Bản Đỏ – Từ Facebook Phạm Minh Vũ

Liên tiếp 4 vụ xe Vinfast bị gãy moay-ơ, cùng một lỗi nhưng liên tiếp các vụ việc xảy ra mà không một tờ báo nào dám đưa thông tin này ra.

Vingroup hình thành trên một trục quyền lực tương tự như chế độ độc tài. Vượng Vin một mặt dùng mối quan hệ với các quan tứ trụ triều đình để bịt mồm cả tuyên giáo, bắt báo chí im lặng mỗi khi có sự việc liên quan tới Vin, mặt khác tung lực lượng dư luận viên từ cấp cao tới cấp thấp để tung ra những luận điệu có lợi cho Vin, mục đích dập tắt những vụ gây ồn ào trên truyền thông.

Xem thêm:   Vì sao người Việt ra đi?

Cũng như không một cơ quan nào liên quan đến an toàn giao thông kiểm định về độ an toàn của xe Vinfast.

Chúng ta thấy, mới đây Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết, Ford phải thu hồi 3 triệu xe có trang bị túi khí Takata phía người lái do bị lỗi.

Ngày 18/2/21, hãng xe Ford đã triệu hồi 154.000 xe do lỗi túi khí trong đợt 2.

Người Nhật cho thu hồi ngay lập tức toàn bộ số xe khoảng 4 triệu xe trên toàn thế giới năm 2020 mặc dù đã phân phối hoặc đã bán cho khách hàng khi có sai sót về lỗi kỹ thuật.

Mặc dù chưa có vấn đề gây nguy hiểm đến mất an toàn như Vinfast nhưng các hãng xe uy tín trên thế giới lập tức nhận sai và sửa sai, ít nhất là khắc phục sự cố bằng cách triệu hồi xe lỗi về.

Còn Vượng-vin thì lại khác, ngoài dùng quan hệ và tiền bạc để xử lý cái sai nhằm che giấu nó, mặc kệ sự an nguy của tính mạng người sử dụng, không may xảy ra trên cao tốc thì thiệt hại dân vẫn chịu. Đó là biểu hiện của sự lưu manh và nói thẳng là mất dạy của bọn tư bản đỏ, làm ăn bất chính kết hợp với sự bảo kê của tầng lớp cầm quyền.

Vin nổi tiếng là xây dựng đế chế huy hoàng trên xương máu nhân dân. Kinh doanh chính của Vin là đất đai, Vin vươn vòi ra tất cả các ngành nghề khác, nếu thua lỗ thì về cướp đất rồi bán giá cao để bù vào.

Thay vì xin lỗi nhận sai và sửa sai, bản tính Mafia của Vượng chỉ thành công trong chế độ độc tài khi quan chức toàn bọn hủ bại, mê tiền mà phớt lờ những sai trái của Vin. Điều đó đồng nghĩa với tính mạng nhân dân như những con chốt thí, để giúp Vin đạt được sự hào quang gọi là doanh nhân thành đạt.

Xem thêm:   Việt Nam vẫn không theo luật quốc tế dù là thành viên LHQ

Tư bản đỏ giàu nhờ thẻ đảng, giàu nhờ cướp đất và đem sinh mạng nhân dân ra để đổi chác, có gì mà tự hào?

Ăn cắp trí tuệ, đầu lắp cái này đuôi lắp cái khác, rồi tự nhận là của mình. Thế giới có một tỷ phú xuất hiện thì cả nhân loại được thụ hưởng. VN xuất hiện một tỷ phú như Vượng thì đất nước càng cạn kiệt tài nguyên, người dân thêm nghèo mạt, bao cảnh gia đình tan nát bởi mất đất.

Góp ý với Vượng là nên đổi thành xe Vin-phét đi cho đúng bản chất.

 +++ Như thế là rất hèn! – Từ Facebook Nguyễn Như Phong

Trên mạng lại đang “hơi bị” rôm rả về thông tin xe mang nhãn hiệu Vinfast bị ” rụng bánh”, bị ” gãy trục” khi đang lưu thông…Rồi một số người hùa vào chửi rằng tại sao ” truyền thông im lặng”; rằng ” thế lọ, thế chai…”

Nếu như họ đưa tin vào ngày này, giờ này, tại chỗ này, xe mang biển này, người lái tên họ thế này… đang lái xe bỗng ” bánh trước văng ra” hoặc ” trục xe gãy…” và cơ quan bảo hiểm đã kiểm tra, khám nghiệm, xác nhận rằng đó là lỗi do nhà sản xuất thì còn có lý… Đằng này đưa hình ảnh mấy chiếc xe bị tai nạn do đâm vào con lươn, đâm vào vỉa hè… rồi vu cho là ” lỗi sản xuất’ thì quả là độc ác, và hèn hết mức… Dĩ nhiên, loại thông tin đểu này chỉ lừa được những ai không hiểu biết về xe, hoặc có trái tim “rất dễ xúc động…” Còn người hiểu biết, và có sự trung thực thì chẳng ai bị lừa.

Xem thêm:   Khoảng khắc "hốt hoảng" duy nhất của bà Merkel 

Nhưng rõ ràng, không phải là chuyện ” vô tình”, mà phải là có kẻ ” xuỵt chó bụi rậm”, thậm chí là phải nghĩ đến có ” đơn đặt hàng” từ kẻ nào đó.

Nhân cái chuyện rất hèn này, lại phải nhắc đến chuyện ” xe bị cháy do xăng E5″ xảy ra từ 7,8 năm trước… Ngày ấy không ít người cao giọng phán xét về chất lượng xăng E5, rồi quy chụp cho nhà sản xuất và nghi ngờ về xăng sinh học…Thế rồi đến khi công an phá được đường dây làm xăng giả, thì mọi chuyện mới được minh bạch…Mà hồi ấy, không ít tờ báo  ” lề phải” cũng tham chiến, phê phán xăng E5 kịch liệt…

Về vụ xe Vinfasd ” rụng bánh”; ” gãy trục”, cho đến giờ, nhà sản xuất không hề lên tiếng… Chắc chắn, họ nghĩ là chả hơi đâu đi thanh minh với những người cố tình xuyên tạc, cố tình hiểu sai…

Nhưng theo thiển ý của tôi, cũng cần phải lên tiếng, nói cho rõ mọi chuyện… Vì đã có câu của Gơ-ben trùm phát xít Đức ngày xưa: ” Sự thật là điều không có thật được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần”… Không nên để ” quá mù sa mưa”!

Từ Facebook

Từ Facebook

Từ Facebook

Từ Facebook