Từ Facebook Hoàng Dũng

Trương Mỹ Lan là một doanh nhân người Việt gốc Hoa, sở hữu Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, gọi tắt là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chồng Lan là Eric Chu Nap Kee, kinh doanh bất động sản tại Hong Kong.

Năm 2014, 9 thành viên gia đình nhà Lan đồng loạt nạp đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam như một hành động gây sức ép. Sau những đàm phán kín thì gia đình này đã rút lại hồ sơ vào đầu năm 2015.

Tháng 5/2016, vợ chồng Lan Kee có tên trong Hồ sơ Panama. Hồ sơ Panama là một tập dữ liệu khổng lồ về các công ty có địa chỉ tại các thiên đường thuế. Các công ty này thường lợi dụng các thiên đường thuế để tránh thuế và rửa tiền.

Tháng 12/2017, trước tòa, Dương Chí Dũng khai đã nhận 1 triệu đô la Mỹ của Trương Mỹ Lan để chuyển cho cố Thượng tướng Phạm Quý Ngọ với mục đích chuyển đổi công năng khu cảng Sài Gòn Q4. Hiện Phạm Quý Ngọ đã chết sau khi bị đồng chí thịt.

Toàn bộ đường Nguyễn Huệ Hồ Chí Minh bay giờ gần như thuộc sở hữu của gia đình Lan.

Hiện, sự kiện đang nóng trên mạng là Vạn Thịnh Phát của Lan chi ra 45 triệu đô mua vắc xin Vero Cell (Sinopharm) của Trung Quốc để tặng cho Hồ Chí Minh tiêm miễn phí cho dân.

Khi các nước đang xếp hàng mua vắc xin tốt như Pfizer hay Moderna thì Việt nam đang mải ngạo nghễ khoe chiến thắng dịch và tự huyễn hoặc mình. Đến khi dịch thực sự bùng nổ ở Việt nam thì không thể mua vắc xin tốt, bất luận có tiền hay không. Vài triệu liều Pfizer hay Moderna nhận được là thông qua của bố thí và cơ chế trao đổi COVAX (đảm bảo nước nghèo cũng có quyền tiếp cập vắc xin). Kiểu như nghèo thì 1, 2 năm cũng được quyền ngửi mùi tôm hùm vậy.

Lan là người gốc Hoa, chồng là doanh nhân Hong Kong, việc sắp xếp để mua vắc xin Trung Cộng là chuyện không khó. Vì Trung Cộng đang muốn dùng vắc xin của mình để quảng bá hình ảnh một Trung Quốc có trình độ khoa học cao.

Việc khó hiểu là tại sao chị Lan và VTP lại bỗng dưng tốt với Hồ Chí Minh thế? Có phải là chị Lan buộc phải ói sau những dự án bất động sản ở Hồ Chí Minh đang bị dọa thanh tra?

Việc khó hiểu nữa là tại sao lại có một chiến dịch tổng thể đồng loạt, bất ngờ để ép dân đi tiêm vắc xin Trung Cộng, trong khi trước đó giấu giếm không nói rõ ai bỏ tiền ra mua?

Tiêm vắc xin hay không là quyền của bạn. Nhưng tiêm Pfizer hay Moderna mà lại cổ vũ người khác tiêm Vero Cell thì cũng hơi buồn cười. Nó giống như bạn ngồi trên ô tô riêng và bảo người ta: Thôi, có tàu điện trên cao Cát Linh Hà Đông đi là tốt lắm rồi.

À mà Cát Linh Hà Đông hàng chục ngàn tỷ do Trung Cộng xây dựng cho Việt Nam đội vốn gấp đôi, mười năm nay đã xong éo đâu. Đấy, nhìn hàng Tàu đấy mà quyết định.

Vợ chồng Lan Kee – Từ Facebook Hoàng Dũng