Tác giả ThaiNC

Ngày 26 tháng 3 năm 1970, Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã ký tại Cần Thơ sắc lệnh số 003/60 ban hành luật “Người Cày Có Ruộng”. Ông nói: “Hôm nay là ngày vui sướng nhất của đời tôi”. Báo chí Hoa Kỳ thời bấy giờ cũng hết lời ca ngợi. Tờ New York Times cho rằng “Có lẽ đây là cuộc cải cách ruộng đất không cộng sản mang nhiều tham vọng và tiến bộ nhất của thế kỷ 20”.

Người Cày Có Ruộng là gì?

Là đạo luật có kế hoạch và mục tiêu cấp miễn phí 1.5 triệu hecta ruộng lúa cho 80 vạn hộ nông dân, đồng thời cấp giấy chứng nhận sở hữu ruộng đất đó cho họ.
Luật Người Cày Có Ruộng ( NCCR) quy định ruộng đất của các điền chủ không trực canh (không canh tác) đương nhiên bị truất hữu và sẽ được bồi thường thỏa đáng theo thời giá. Chính phủ trả trước một phần, và sau đó phát hành công khố phiếu để chi trả những khoản còn lại trong thời hạn 5 năm.

Ngày ban hành sắc luật 26-3-1970 theo dự định, bộ tem thư Người Cày Có Ruộng sẽ được phát hành rộng rãi trên cả nước để đánh dấu một ngày lễ lớn có tính cách lịch sử đối với nông dân Việt Nam. Nhưng vì lý do kỹ thuật tem chưa chuẩn bị kịp, nên bưu điện đã lấy con tem Cải Cách Điền Địa (được phát hành từ năm 1959) tạm thời thế vào. Đến ngày 29-8-1970, bưu điện mới phát hành được bộ tem Người Cày Có Ruộng chính thức.

Sau đó mỗi năm ngày 26-3, từ năm 1971,1972,1973,1974,1975 bưu điện Sài Gòn đều phát hành tem thư “Người Cày Có Ruộng” để kỷ niệm một sắc luật có giá trị lịch sử này của miền nam Việt Nam.

Với những thằng bé sưu tầm tem thư như ThaiNC, tem được đóng dấu ngày đầu tiên phát hành rất quý. Sưu tầm tem thơ là một thú vui của trẻ thơ miền nam trước 1975, và một trong những cái thú vui đó là những khi phải chen lấn để có cho bằng được bộ tem mới phát hành như các bạn đã thấy ở trên.

Đoạn trường ai phải qua cầu mới hay. Nếu có dịp tôi có thể viết một bài khác về cái “thú đau thương” chơi tem này để chia sẻ những giây phút : xin tem, mua tem, bán tem, đổi tem, và cả…chôm tem nữa.

Chỉ nội việc mua tem đã không đơn giản. Và có người hỏi tem thơ ngày đầu tiên là gì?

Là những con tem phát hành sớm nhất được bưu điện Sài Gòn đóng dấu chứng nhận với hàng chữ “Ngày Đầu Tiên”. Những con tem này sau khi đã đóng dấu chỉ còn giá trị với những người sưu tầm tem mà thôi, không còn giá trị để gởi thơ nữa.

Muốn có những con tem ngày đầu tiên phát hành như những bộ Người Cày Có Ruộng trình bày ở trên, làm sao bạn biết ngày nào bưu điện có phát hành tem? Lúc đó dĩ nhiên không có internet, hay điện thoại cá nhân như bây giờ.

Cứ vài ngày hoặc chậm lắm là một tuần, bạn phải chịu khó ghé ngang bưu điện trung ương cạnh nhà thờ Đức Bà canh chừng. Khi nào sắp ra tem mới, họ để tấm bảng cho mà biết. Cách khác là đọc báo, và phải để ý kỹ, vì mẫu thông báo tem sắp phát hành này của bưu điện họ chỉ cho một khoảnh nhỏ ở trang trong. Nhà tôi đọc báo Chính Luận thì thông thường họ đăng trong mục: Từ Thành Ra Tỉnh, chung với các chuyện dài Nhân Dân Tự Vệ.

Sau khi đã biết ngày phát hành, sáng sớm hôm đó phải mau mau đạp xe ra bưu điện. Đầu tiên là phải mua bì thư đặc biệt riêng bán ở bên ngoài. Phong bì thôi nhé, chưa có tem. Xong rồi phải vào bên trong bưu điện xếp hàng (nhưng phần lớn là chen lấn lẫn nhau) ở quầy bán để mua tem. Tem thôi chưa đóng dấu đâu. Khi đã có bì và tem rồi, kiếm một chỗ ngồi thè lưỡi liếm tem để dán. Dán kiểu nào tùy ý, nhưng nhớ đã dán rồi là xong, không đổi lại được đâu. Xong đâu đó lại “xếp hàng” một quầy khác để được đóng khuôn dấu “NGÀY ĐẦU TIÊN PHÁT HÀNH”. Và bạn cũng hiểu “xếp hàng” chỉ là một động từ trừu tượng, thực tế là thêm một màn chen lấn xô đẩy còn dữ dội hơn lần trước. Tất cả những công đoạn trên khi làm xong xuôi có khi mất dép, mất nón, rách áo, ăn cùi chỏ, bị chửi thề, ký đầu vv… đủ mọi thứ hình phạt trên người như chơi.

Và nhớ chỉ có một ngày thôi nhé. Thí dụ như bộ tem người cày có ruộng phát hành ngày 26 tháng 3. Nếu bạn chậm chân để đến ngày hôm sau 27 tháng 3 thì sẽ thảnh thơi mua ở mấy sạp tem ngay ngoài bưu điện với giá khoảng … 20 – 30% mắc hơn. Chơi tem theo kiểu nhà giàu thì như vậy, nhưng đâu còn thú vị gì nữa? Bọn nhỏ chúng tôi chỉ thích chen lấn, giành giưt, thụt cùi chỏ tá lả trong bưu điện để mua tem … mới vui, chứ mua tem Ngày Hôm Sau bên ngoài thì tốn tiền lắm.

Ngày 26-3-1975  bưu điện Sài Gòn đã phát hành bộ tem thơ kỷ niệm 5 năm ngày ban hành luật Người Cày Có Ruộng, và đó cũng là bộ tem cuối cùng của chế độ VNCH.

Bộ tem thư cuối cùng VNCH phát hành ngày 26-3-1975. – Facebook