Trẻ Magazine

Lúc 16h chiều 27-7, ông Đoàn Ngọc Hải, trước từng là phó chủ tịch quận 1, TP HCM, đăng bài trên Facebook, theo dạng thư gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Nội dung thư như sau:

“Thành phố Hồ Chí Minh 16giờ12 phút chiều nay 27-7-2021.

Kính gửi anh Nguyễn Văn Nên, ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi tên Đoàn Ngọc Hải, là người lái xe cứu thương 51B 50744. Tôi đã chở 22 bệnh nhân và 8 người đi cấp cứu trong 11 tháng qua.

Tôi đang đứng chờ hàng giờ đồng hồ ở trước số nhà 22 Trương Định, phường 6, quận 3 để chở một người phụ nữ 54 tuổi bị sốt và khó thở.

Đúng như tôi dự đoán.

Cô ấy vừa đã qua đời.

Tôi đã yêu cầu 2 người lớn tuổi còn lại không lại gần người phụ nữ đã qua đời, đợi cơ quan y tế đến xử lý.

Chúng tôi đều đứng cách xa nhau 8 mét để trao đổi.

Họ đang rất đau khổ, tôi đang trấn an họ.

Người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển đô thị của thành phố ta. (Cũng là con gái của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – là tác giả nhiều công trình kiến trúc hiện đại như Giảng đường Phượng Vỹ Đại Học Nông Lâm, Dinh Độc Lập, Chợ Đà Lạt, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn…)

Một điều tôi rất trăn trở là các cơ quan của phường, quận không một ai xuống xét nghiệm và đưa họ đi bệnh viện từ lúc sáng nay mặc dù họ đã kêu gào trong điện thoại trước mặt tôi.

Đây là một gia đình rất trí thức và hiền lành, những gì họ nói với tôi, tôi tin là chính xác.

Rất mong anh chỉ đạo gấp.

Trân trọng cảm ơn anh!”

 Hiện sau 7 giờ đăng, bài viết của ông Hải đã nhận được hơn 39 ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và hơn 8 ngàn bình luận, gần 10 ngàn lượt chia sẻ. Vì bài viết nhận được khá nhiều sự quan tâm từ công chúng, chính quyền Quận 3 lập tức phản hồi bằng cách bác bỏ những gì ông Hải nói. Cụ thể, Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho rằng thông tin của ông Đoàn Ngọc Hải, nổi tiếng về việc làm từ thiện, về một người phụ nữ tử vong hôm 27-7 là “không chính xác”.

Theo thông tin mà chính quyền cung cấp, kết quả xét nghiệm của bà Châu là âm tính với Covid-19. Ông Kiên nói qua kiểm tra thì gia đình có cuộc gọi đến phường lúc 15h36 và lực lượng y tế phường có mặt tại nhà người quá cố lúc 15h45.

“Còn gia đình gọi đi những nơi nào trước thời điểm gọi cho phường thì địa phương không biết. Kết quả test thì người mất âm tính với COVID-19. Vì vậy thông tin trên Facebook ông Hải phản ánh là không chính xác.,” ông Kiên khẳng định, theo tờ Tuổi Trẻ. Hiện ông Đoàn Ngọc Hải chưa phản hồi gì về lời cáo buộc của chính quyền Quận 3.

Tuy nhiên, trước bài đăng về cái chết của bệnh nhân trên, ông Hải cũng đã kêu cứu một lần vào lúc 15h30′:

“Thành phố Hồ Chí Minh 15giờ30 phút chiều nay 27-7-2021.

 Kính gửi anh Nguyễn Văn Nên, ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi tên Đoàn Ngọc Hải, là người lái xe cứu thương 51B 50744. Tôi đã chở 22 bệnh nhân và 8 người đi cấp cứu trong 11 tháng qua.

Tôi đang đứng chờ hàng giờ đồng hồ ở trước số nhà 22 Trương Định, phường 6, quận 3 để chở một người phụ nữ 54 tuổi đi bệnh viện cấp cứu do sốt và khó thở, khả năng không qua khỏi ( nghi đã nhiễm covid ).

Tôi cần các lực lượng chức năng có mặt tại đây để xét nghiệm nhanh và đồng ý về pháp lý cho tôi chở họ đi bệnh viện.

Gia đình đã gọi y tế phường từ sáng đến giờ không ai đến.

Nhà có 3 người lớn tuổi, khả năng 2 người còn lại đã lây nhiễm nếu như người phụ nữ này “ ra đi “.

Tôi đã yêu cầu 2 người lớn tuổi này không lại gần người phụ nữ đang hấp hối nữa.

Họ đang rất đau khổ, tôi đang trấn an họ.

Rất mong anh chỉ đạo gấp.

Một vấn đề liên quan nữa là Mẹ tôi đã 75 tuổi, bị bệnh nền huyết áp cần phải chích vaccine covid 19 ngay theo đúng quy định ưu tiên của thành phố để tôi có thể yên tâm giúp cho nhiều bà con đang hấp hối đợt đại dịch này.

Bản thân tôi 52 tuổi, tôi bị hen suyễn 50 năm nay, bị huyết áp 4 năm nay.

Mong anh chỉ đạo gấp, xe cứu thương tôi đang chờ ở trước nhà bệnh nhân và mong có bệnh viện chịu tiếp nhận.

Trân trọng cảm ơn anh!”

Dưới đây là vài bình luận từ độc giả về “cuộc chiến trên”:

Nguyen Minh Hue:  Tôi tin lời ông Hải hơn bởi Tôi có người nhà ở Võ Văn Tần quận 3 cũng bị Covid liên lạc vs Y tế phường xin đi nhập viện phường Nói giờ ko liên hệ đươc chỗ điều trị..Đã 5,6 ngày nay nằm chờ chết và ko có được bất kỳ sự hỗ trợ thuốc men gì ( Bác tôi tên là Lê Thị Một ở 49/4 Võ Văn Tần phường 6 quận 3 ) ai cần kiểm chứng sự thật thì cứ đến đó sẽ rõ.!

Martino Le Quang Vinh: Mình tin ông bí thơ cho đến lúc đọc thông tin: gọi y tế phường lúc 15g36 và có mặt lúc 15g45 thì mình không đọc nữa mà ghi bình luận này luôn.

Jean Trịnh:  Gọi điện thoại từ sáng không thấy ai xuất hiện. Vừa viết bài có người chết là khẳng định ngay không liên quan đến COVID quá nhanh trong khâu xét nghiệm và đưa ra kết luận. Trong khi chú Hải nó nhắc gì đến COVID đâu.

Nguyễn Đình Cường: Các bác nói vòng vo thôi, chứ sự thật ai cũng biết. Các quan phường quan Liêu ai cũng biết. Điển hình Phường Bình Hưng Hòa  A, dân phòng mang rau của khu cách ly về nhà cho gia đình bán, ai cũng râm rang mà ko làm gì được. Hiện tại trên bảo dưới ko nghe rồi.

Hoàng Quân: Báo viết 1 đường nhưng dân tin 1 nẻo. Tui tin ông Hải!

Khoi Vu: Rút kinh nghiệm, bà con có ai cần trợ giúp cứ gọi “Giúp tôi với,có 3 thằng Việt Tân trốn trong nhà tôi!”

Xe cấp cứu của ông Đoàn Ngọc Hải – Từ Facebook