Trung Quốc đang dần dần hiện nguyên hình trước thế giới, đặc biệt là trước các nguyên thủ châu Âu. Họ ngày càng thô bạo đàn áp những tiếng nói khác biệt trong nước, hoạnh họe chèn ép các công ty phương Tây đang có hãng xưởng tại đại lục và tỏ ra đối đầu, hung hăng ở ngoại quốc, đặc biệt với Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Liên Âu, bà von der Leyen thừa nhận rằng mối quan hệ với Bắc Kinh đã trở nên “xa cách và khó khăn hơn” trong vài năm trở lại đây, nó làm ảnh hưởng cho sự thịnh vượng và an ninh kinh tế của EU. Sự “thịnh vượng” của châu Âu thực ra là từ những khoản đầu tư của Trung Quốc, những khoản đầu tư có sự “ưu đãi’ hậu hĩnh cho các chính khách, xuất cảng hàng hóa giá rẻ, thiếu phẩm chất, thỏa mãn túi tiền tạm thời nhưng về lâu dài giết chết nền thủ công mỹ nghệ của châu Âu đã hình thành vài trăm năm.

Bà Von der Leyen thêm một nỗi lo khác là Tập Cận Bình cam kết quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Bà nói “Cách Trung Quốc ứng xử trước cuộc chiến của ông Putin sẽ là yếu tố quyết định cho mối quan hệ EU-Trung Quốc trong tương lai”. Sau đó bà lại tiếp tục để lộ sườn “Việc tách hoàn toàn khỏi Trung Quốc là không khả thi, nhưng điều quan trọng là giảm thiểu rủi ro gây ra cho châu Âu…”. Bà Von der Leyen không thấy rằng, trước khi “chơi” với Trung Quốc, châu Âu vẫn ổn định, phát triển và thậm chí ít bị chia rẽ hơn hiện tại.

Xem thêm:   Huyền thoại về thầy Tuệ Sỹ

Người Mỹ, và phương Tây nói chung, hoàn toàn không hiểu bản chất của chính quyền Trung Quốc, mặc dầu có vô số tình báo và nhà phân tích dữ liệu. Chưa kể, một số báo chí phương Tây, kể cả Mỹ được mua chuộc, trả quảng cáo giá cao để đăng những bài viết tuyên truyền cho Trung Quốc.

Châu Âu cho biết họ cần tiếp tục “đối thoại” với Trung Quốc đẻ tìm cách hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và bảo vệ thiên nhiên. Chủ tịch Liên Âu, bà von der Leyen cho biết “Đây là lý do tại sao tôi sẽ đến thăm Bắc Kinh cùng với Tổng thống Macron”. Nhiều phần, những “đối thoại” sẽ không mang lại kết quả gì ngoài những lời hứa mù mờ, như Trung Quốc sẽ giảm lượng carbon vào năm 2060.

Có lẽ điều cần làm là Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc và phải độc lập với các nguyên liệu quan trọng như lithium và các khoáng sản quan trọng khác.

Hạnh Dung (tổng hợp)