Là một trong 7 kỳ quan của thành phố Houston được Nhật báo Chronicle đánh giá vào năm 2007, Trung Tâm Phật Giáo – Chùa Việt Nam (Viet-Nam Buddhist Center) một quần thể kiến trúc rất đẹp nằm phía Tây Nam của thành phố Houston, tiểu bang Texas, đã trở thành địa điểm thu hútdu khách thế giới và Phật tử gần xa. 

Cảnh quan trước Ngôi Chánh điện TTPGCVN. Ảnh: Thạch Thảo  

Toạ lạc tại 10002 Synott Rd, Sugar Land, TX, Trung tâm Phật Giáo  không chỉ thực hiện các nghi thức lễ bái, cầu nguyện, tu học, truyền bá Chánh Pháp mà còn là nơi sinh hoạt mang tính giáo dục cho các thế hệ con em người Việt với mục đích giữ gìn được nền văn hoá Việt Nam trong sự hoà điệu với những nền văn hoá khác.

Bước qua Cổng Tam Quan với 4 cột trụ bằng đá chạm trổ theo truyền thống nghệ thuật Việt Nam, trang trí trên đầu là hình tượng Sư tử – phiên bản các Thánh tích của Ðức Phật Ấn Ðộ, bạn sẽ thấy Bảo Tượng Ðức Mẹ Quan Âm rất đẹp. Với chiều cao 72 feet, Bảo Tượng Mẹ Hiền của tất cả chúng sanh cao nhất tại Hoa Kỳ do nhiều người kết nguyện cúng dường. Hình ảnh Ðức Quan Âm Bồ Tát đoan nghiêm nhân từ là điểm nhấn trong khung cảnh thiên nhiên thanh tịnh giữa hồ nước với chiếc cầu nhỏ bắc ngang.

Cổng Tam Quan Chùa VN Houston – TX. Ảnh: Thạch Thảo 

Ðoạn đường bằng đá thiên nhiên nối hai bờ của hồ đưa người viếng thăm đến Văn phòng thường trực; Thư viện (gồm Phật học và Việt học) với hơn 5,000 cuốn sách; Trai Ðường – hay còn gọi là phạn xá của Phật tử cư sĩ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thú vị khi thấy Trung tâm sinh hoạt và Giáo dục Thanh Thiếu Nhi Phật tử cũng ở  nơi này. Với Gia đình Phật tử Huyền Quang, trường Việt ngữ tại đây thu hút hàng trăm đoàn sinh, hướng đạo sinh phật tử sinh hoạt hàng tuần. Phía sau Chánh Ðiện là nơi tôn nghiêm cúng thờ các hương linh đã qua đời với nhiều bài vị và hình ảnh cảm động về kiếp nhân sinh.

Xem thêm:   Vị tha

Ðược thành lập vào năm 1990, trải qua nhiều giai đoạn, từ ý tưởng của Sa Môn Thích Nguyên Hạnh, một tăng sĩ Phật giáo đến Houston vào 1989 nhân trình bày đề tài “Phật giáo trong thời đại mới”, Chùa được khởi công xây dựng từ sự kết nguyện của Thầy và các Phật tử.

Bảo tượng Đức Quan Âm Bồ Tát tại Chùa VN vào chiều hoàng hôn. Ảnh Thạch Thảo.

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát như một biểu tượng của lòng Từ bi thương yêu và là bức tượng cao nhất trong tiểu bang Texas, cao hơn bức tượng của Sam Houston ở Huntsville. Các Phật tử địa phương tự hào đây là bức tượng Phật giáo lớn nhất ở Tây bán cầu vì tượng Phật cao nhất ở Bắc Mỹ, ở British Columbia cũng chưa thể bằng.

Trong văn hóa châu Á, Tượng Quan Âm đứng trên đài sen với khuôn mặt nhân từ là biểu hiện của Bồ tát từ bi. Phật tử tin rằng Ngài biết lắng nghe tiếng lòng, lời cầu nguyện của chúng sanh để giúp con người qua khỏi khổ nạn, khổ ải.

Bia điêu khắc nghệ thuật hai bên lối vào Chùa. Ảnh: Thạch Thảo 

Một  pho tượng  Ðức Phật nằm, với kích thước như người thật cùng thông điệp Ngài sắp kết thúc cuộc đời của mình ở đây và đạt đến Niết bàn, theo như tấm bảng ghi lại lịch sử của Ngài.

Khu vườn xung quanh chùa và Pháp đường tuy nhỏ nhưng có tính thẩm mỹ cao nhờ vào một số tượng Phật nhỏ, bia tượng điêu khắc và cây cảnh tạo nên vẻ đẹp sống động.  Cảnh quan thật sự lôi cuốn qua những tấm bia đá, cột trụ, hình tượng trang trí, hoa văn, đường cong của mái chùa … là một tổng thể qua sự kết hợp hài hòa nghệ thuật từ các nền văn hóa Việt Nam, Trung Hoa, Ai Cập, Ấn Ðộ, Thái Lan.

Thượng tọa Thích Nguyên Đạt cùng các con Phật chụp ảnh lưu niệm.Ảnh: Thạch Thảo 

Vào năm 2014, một ngày trước Halloween, một phần mái của Ngôi Chánh Ðiện đã sập, để lại bao ngậm ngùi tuy không có dấu hiệu cảnh báo nào về một lỗ hổng kiến trúc. Ðiều ngạc nhiên là trong thảm họa như vậy, không có ai bị thiệt mạng hoặc bị thương bởi vụ sập xảy ra lúc 01h45, thời điểm ấy không có ai ở bên trong. Thời điểm đó đã cứu sống hàng chục, và có lẽ hàng trăm người nếu đang làm lễ. Sau hơn 3 năm tái tạo kiến thiết, Chánh Ðiện với những cấu trúc mới có sự thay đổi đã hình thành. Có thể hiểu rằng các điêu khắc gia, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thầu cùng cộng đồng Phật tử Việt Nam muốn ngôi chùa mới kiên cố hơn, mang theo nhiều vẻ đẹp thi vị đầy cảm hứng.

Xem thêm:   Lee's Sanwiches Garland & những tấm lòng

Chùa đã liên tục mở các khóa Tu học cũng như tổ chức nhiều lễ hội truyền thống Phật giáo và Dân tộc nhằm duy trì văn hóa như Tết Nguyên Ðán, lễ hội Quan Âm, Phật Ðản, Vu Lan, lễ Ðản Tràng Ðịa Tạng, Cầu siêu tạo Phước lành cho người thân quá vãng …

Quang cảnh nghi thức lễ Vu Lan 2021 của TTPGCVN. Ảnh Thạch Thảo 

Thượng toạ Thích Nguyên Ðạt đã chia sẻ với phóng viên Trẻ: “Chùa Việt Nam đang kêu gọi đồng hương Phật tử nhìn về quê hương, nơi đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch Covid; đặc biệt giúp bệnh viện mua các dụng cụ cần thiết cho bệnh  nhân như bình Oxy, máy trợ thở… Tổ chức “Từ bi Foundation”  của Trung Tâm Phật Giáo – Chùa Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực kịp thời giúp Ấn Ðộ, Saigon khi đại dịch bùng phát.”

Không riêng gì Phật tử, bất kỳ người Việt nào khi đến viếng chùa đều hãnh diện đây là một ngôi chùa rất nguy nga mà người Việt tỵ nạn đã đóng góp vào kiến trúc của Houston nói riêng, đất nước Mỹ nói chung.

Phía sau của Chùa VN. Ảnh: Thạch Thảo 

TT