Ngay trước khi sang Tampa, tôi có viết một bài báo về phong trào xuống đường của giới trẻ Iran đang xảy ra tại quốc gia này. Ngày đầu đến Tampa, buổi chiều bước ra khỏi khách sạn lại tình cờ gặp ngay một cuộc tuần hành của cộng đồng Iran ủng hộ người dân trong nước. Họ đưa cao cờ Iran, những biểu ngữ và hình ảnh của cô gái Iran bị chết trong đồn cảnh sát vì mang khăn choàng đầu hijab sái cách. Có đôi chút ngạc nhiên, không phải vì cuộc biểu tình mà bởi tôi nghĩ rằng những người thiểu số tại thành phố này phần lớn là những người gốc Châu Âu, Cuba cùng Mỹ La tinh.

Đêm Tampa – photo DYT/tre     

Tampa là một hải cảng lớn của Florida, cách Orlando hơn một tiếng lái xe về hướng Tây. Không nhộn nhịp, đông đúc du khách như Miami hay Orlando, con số trên dưới 15 triệu du khách đến với Tampa mỗi năm cũng là con số đáng kể. Có thể một phần vì các hãng du thuyền khởi hành tại cảng Tampa đã mang đến thêm một số du khách. Hoặc là du khách đến với Tampa rồi ra biển Clearwater, vốn được chọn là một trong những bờ biển cát trắng đẹp nhất của Mỹ.

Mà thật ra, người Mỹ dễ dàng đến với bất cứ thành phố hay nơi chốn nào họ chưa ghé qua. Một trận banh cũng đủ cho họ đến. Và tôi cũng vậy, dù chỉ vài ngày và cũng đủ cho một chuyến đi. Ðể cảm nhận về những nơi mình đến.

Giới trẻ tại phố cổ Ybor – photo DYT/tre

Với tôi, Tampa đẹp và yên bình. Khu vực Riverwalk ngay trung tâm thành phố Tampa là nơi tập trung khá nhiều khách sạn, nhà hàng, bảo tàng cùng nhiều hoạt động giải trí cho những ai muốn ghé chơi Tampa một cuối tuần nào đó và chưa biết sẽ chọn mướn khách sạn ở đâu. Cách phi trường chỉ 15 phút lái xe, từ khu trung tâm này nếu rảo bộ hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, taxi nước hay xe taxi đều thuận tiện, dễ dàng và giá mỗi cuốc xe cũng rất thấp nếu gọi Uber hay Lyft. Ra biển ngay Tampa cũng gần và có muốn ra đến biển Clearwater thì cũng chỉ hơn nửa tiếng chạy xe.

Xem thêm:   Mùi ký ức

Tampa có một kiến trúc và cảnh quan đa dạng nhưng khu vực trung tâm này và dọc theo sông Hillsborough là những cao ốc tân thời, hoặc là khách sạn và văn phòng của các tập đoàn tài chính, bảo hiểm hay là chung cư cao tầng sang trọng. Nếu bạn mướn khách sạn tại khu vực này thì ra cảng du thuyền hay xem thể thao, ca nhạc cũng có thể đi bộ. Có con nhỏ muốn dẫn vào các bảo tàng hay công viên thuỷ sinh đều là các khu lân cận. Chẳng dự định làm gì thì vào các quán bên sông hay đón taxi sông chạy dọc theo bờ ngắm cảnh cũng là điều nhẹ nhàng, thú vị.

Thợ Cuba quấn xì gà – photo DYT/tre

Nghe bảo khu phố cổ Ybor là một điểm lịch sử của Tampa, tôi cũng ghé ngang một đêm. Ðó là khu tiệm ăn, quán bar, hàng lưu niệm dành cho giới trẻ và du khách. Và cả những người không còn trẻ muốn đến để thảnh thơi ngồi ngậm điếu xì-gà ngắm ngựa xe qua lại. Bởi nơi đây từng được mệnh danh là “thủ phủ xì-gà của thế giới” hay “thành phố xì-gà”,  là nơi sản xuất xì-gà nổi tiếng của Florida và nước Mỹ với những thợ quấn xì-gà chính gốc từ Cuba trước kia.

Bởi vậy, nếu quảng cáo theo ngôn ngữ du lịch thì du khách đến Tampa, ghé những nơi này cũng xem như ghé ngang Havana hay khu phố Cuba nào đó mà chẳng phải vượt biên giới. Mà quả thật, không chỉ “xì-gà” Cuba mà các hàng quán, tiệm ăn Cuba hay Mỹ La Tinh cũng khá nhộn nhịp, ít nhiều như “Little Havana” tại Miami. Tôi cũng ăn thử sandwich Cuba, món ăn vốn được xem là nổi tiếng tại Tampa và cạnh tranh với Miami. Dù ăn sandwich Cuba tại cả hai thành phố, tôi chưa phân biệt kiểu bánh mì Sài Gòn với Hà Nội khác nhau ra sao.

Một tiệm ăn Cuba – photo DYT/tre

Nhưng cà phê Cuba thì ngon tuyệt. Nếu bạn là người thích cà phê và chưa thử thì có dịp, hãy thử uống cốc cà phê Cuba. Cốc nhỏ mà rất đậm, thơm lừng. Nhìn cách pha và dụng cụ pha cũng công phu. Nhưng nhắc bạn là nó rất đậm đặc, uống không quen tim cũng hồi hộp, đập nhanh. Kiểu gặp gái đẹp.

Xem thêm:   "Phố Tàu" Đà Nẵng

Còn nhìn nhận theo góc cạnh lịch sử thì cho đến thế kỷ thứ 19, người dân Cuba vẫn qua lại bình thường với Florida, phần lớn là tìm kiếm công việc. Họ mang theo một văn hóa cùng nền ẩm thực Cuba sang các thành phố Florida nên đến bây giờ thì người Cuba cư ngụ tại Miami, Tampa hay Florida nói chung khá đông. Họ là sắc dân thông minh và dễ mến bởi Cuba được mệnh danh là “Do Thái của Mỹ La Tinh” mà.

Quán bar là thuyền trên sông – photo DYT/tre

Người tài xế Uber chở tôi ra Clearwater là một nữ bác sĩ cởi mở đến từ Cuba đã được sáu năm. Tiếng Anh của cô và tiếng Tây Ban Nha bập bõm của tôi cũng đủ giao tiếp cho chặng đường đi. Cô bảo cô đang ráng học tiếng Anh để tìm được công việc tốt hơn sau này. Nghe tôi bảo rằng có ý định sang thử Cuba, cô khuyên không nên. Havana vẫn còn cúp điện liên tục, mỗi ngày và đời sống vẫn khá khó khăn. Tất nhiên. Một bác sĩ như cô tìm đường sang Mỹ chạy Uber đã cho thấy điều này. Tôi gật đầu và không nói thêm rằng, đó là điều tôi đã từng sống qua. Ðến Cuba chỉ là ý định của tôi muốn chứng kiến cuộc sống của quốc gia này hiện nay thế nào hơn là du lịch.

Vậy tóm lại, Tampa có gì để đến? Một người bạn tôi hỏi vậy như vài người khác từng hỏi về những thành phố tôi đi qua. Thú thật, nó cũng chẳng có gì quá khác biệt với một vài thành phố khác và đồng thời, cũng có những nét riêng biệt chẳng đâu có.

Một cuộc tuần hành của cộng đồng Iran ủng hộ người dân trong nước – photo DYT/tre

Một phố cảng thanh bình đến chậm chạp. Dường như người dân ở đây không có gì vội vã, kể cả các dịch vụ và sự phục vụ cho du khách. Nhưng nếu bạn thích đến một thành phố lạ cuối tuần thì cứ lên đường. Tampa cũng là một nơi thú vị. Cứ đi, sẽ đến. Có điều gì quan trọng ràng buộc mỗi người, nếu mình có thể?

Xem thêm:   Mùa Xuân & Tình Yêu

Vài tuần trước, Tampa bị báo động sẽ hứng trọn cơn bão Ian cả trăm năm mới có. Nhưng rồi Ian đổi hướng gió giờ chót và đổ vào Fort Myers cách Tampa khoảng hơn trăm dặm. Fort Myers điêu tàn, đổ nát thay cho Tampa, đến hôm nay nhiều cư dân ở đây quay về và không tin vào những cảnh tượng họ chứng kiến.

Thiệt hại nơi đâu cũng là điều xót xa nhưng quả Tampa đã may mắn. Bởi một thành phố xinh đẹp như nó đã có thể bị tiêu hủy qua đêm. Chẳng ai lường trước những gì sẽ xảy ra. Con người cũng vậy, có khác gì.

ĐYT