“Phong ơi, thu đã về, em hãy đổi màu đi”. Đó là tiếng vọng của trời đất, tiếng hú của rừng núi, vạn vật và tiếng lòng réo gọi thu phong của thi sĩ Manyoshu, sống ở thế kỷ thứ 8th. Ông gọi thu vì mùa thu ở Nhật vô cùng quyến rũ. Mùa của lá phong thắm thiết sắc đỏ, vàng, cam, và hồng tía. Mùa thu là mùa của sương, mưa bụi, hoa Cúc vàng và hoa Triêu Nhan xanh tim tím nữa.

Thác Shiraito       

Đàn nhạn bay về 

cây phong của ta ơi 

đến lượt em rồi đó 

đã sang mùa 

em hãy đổi màu đi

Manyoshu

Hai cô gái Nhật

Tôi cũng thấy lòng mình rạo rực cho một nỗi nôn nao, một lên đường. Đi tìm lá thu là cả một cuộc đi chơi may rủi, hên thì vừa độ lá chín, xui thì lá còn xanh, chưa kịp đổi màu vàng, đỏ. Năm nay lá đổi màu trễ và may thay sự tiên đoán của tôi trúng độ lá chín, nên trời đã đãi cho công khó tôi săn tìm. Những nơi tôi đi qua trên đất Nhật lần này, lá thu đều rực rỡ phô sắc trong khí trời gây lạnh của đầu tháng 12, mưa ít và trời lâu lâu lại có nắng, làm sắc lá rực lên đẹp vô ngần.

Đến Nhật vào buổi chiều, trạm dừng chân chính của chuyến tôi đi là Tokyo, tức Đông Kinh như ta gọi hồi xưa. Tôi được người dẫn đường dẫn đi ăn tối và xem phố xá về đêm. Metro và hệ thống xe điện ngầm dưới đất đối với du khách mới đặt chân tới Nhật lần đầu là một ngạc nhiên lớn. Nó như một đô thị thu nhỏ, cái gì cũng có, từ các hiệu ăn đến quần áo, đồ gia dụng, chợ búa, thật tiện lợi. Chúng tôi níu lấy nhau sợ lạc, vì chỉ lơ là vài phút bạn có thể lạc nhau dễ dàng. Đến đây vài lần, nhưng chưa bao giờ tôi thấy người ta đông như vậy. Ra khỏi Metro, lên mặt đường ra phố, du khách và dân bản xứ đi dạo phố đông như trẩy hội. Các quán hàng ăn đầy ắp những người. Mùi đồ biển, thịt nướng, bay quyện không tan trong khí lạnh, khiến ai cũng nao nao đói bụng. Cuối cùng, chúng tôi cũng được ngồi trong một quán ăn thanh lịch, bên những nồi súp nóng, thưởng thức món shabu-shabu đầy ắp rau và đồ biển thật thú vị. Sau này chúng tôi còn được nếm bao nhiêu là món ngon của Nhật giá rất phải chăng vì đồng Yên Nhật đang rẻ.

Vườn thượng uyển của Imperial Palace ở Kyoto

Ngày hôm sau là ngày chúng tôi khám phá đường phố Tokyo. Xe cộ lưu hành phần lớn là Taxi, xe giao hàng, xe buýt nhỏ. Xe chở hàng phần lớn sơn đen, hình chữ nhật, nho nhỏ như đồ chơi em bé. Dân Nhật ngoài phương tiện công cộng là tàu điện hay tàu hỏa tốc, xe hơi nhà rất ít, còn ngoài ra họ dùng xe đạp để di chuyển. Đường phố, nhà cửa, nơi công cộng cũng như các thương xá, lúc nào cũng sạch sẽ không một mảnh rác, ngoại trừ lá cây và hoa tàn rụng chưa kịp quét. Chỉ có những du khách thiếu hiểu biết hoặc không được chỉ bảo trước mới xả rác ở Nhật. Trên tàu điện tôi thấy có người Nhật ăn bánh nhưng họ bỏ rác vào một cái bao mang về nhà đổ. Người dẫn đường của chúng tôi lúc nào cũng nhắc nhở đừng xả rác bất cứ đâu kể cả xe bus của đoàn chúng tôi, khi xuống xe nhớ đem rác vào thùng rác của khách sạn mà bỏ, không được để lại bất cứ gì trên xe. Ai đến Nhật cũng phục cái khoảng sạch sẽ này. Thử hỏi đất Nhật nhỏ xíu mà người thì đông, cộng thêm số du khách khổng lồ ngày càng tăng thì ai mà sống nổi nếu thiếu vệ sinh? Vì thế, tinh thần tuân kỷ luật chặt chẽ của người Nhật khiến cả thế giới đều nể phục.

Xem thêm:   Stockyards những ngày trước Giáng Sinh

Chúng tôi được đi xem chùa Zojoji nơi có toà tháp Tokyo màu đỏ, trắng phía sau. Chùa Meiji, Sensoji, cầu Nijubashi. Rồi lang thang ở Asakusa hết buổi chiều, xong về khách sạn, để hôm sau rời Đông Kinh đi về vùng núi Phú Sĩ.

Làng Lyashi-no- Sato Nenba

Khi xe của chúng tôi đến vùng hồ Kawaguchiko, hình dáng núi Fuji đã thấp thoáng hiện ra làm chúng tôi ai cũng xốn xang, nhổm lên, nhổm xuống chụp ảnh. Chúng tôi được ngắm núi Phú Sĩ to lớn trải dài trên vùng hồ Kawaguchiko khi đi tàu dạo quanh hồ. Ai cũng say sưa chụp ảnh ngọn núi nổi danh số một xứ Phù Tang này. Mỗi lần tôi đến đây, cảnh núi mỗi khác. Mùa Hoa Anh Đào, núi đẫm màu hoa đào hồng thắm và trắng. Mùa này thì lá phong rực lên khoe sắc đỏ khiến tôi lặng ngắm đến ngây người. Sáng hôm sau tôi cố chụp núi buổi bình minh, thì sau một lúc sương mù dày đặc, núi chỉ he hé hiện ra một phần sắc đỏ rực rỡ của thần thái dương để cho tôi một chân dung không toàn vẹn. Chúng tôi thăm Arakurayama Sengen Park và Fuji Sengen Shrine. Ở đây bạn có thể leo hơn trăm bậc thang để lên chụp hình tháp chùa và núi Fuji tuyệt đẹp. Đêm về đoàn cho chúng tôi trọ ở khách sạn có suối nước nóng. Bạn được ngủ trên sàn nhà gỗ và tắm trong hồ nước khoáng, dưới cảnh trí nhìn ra ngoài núi Phú Sĩ rất nên thơ.

Chùa Fuji Sengen Shrine

Ngày hôm sau chúng tôi đi quanh các hồ trong vùng Kawaguchiko và Saiko để thăm một ngôi làng cổ Lyashi No Sato Nenba. Ngôi làng nhỏ bé này đã bị một cơn bão năm 1966 tàn phá tan hoang. Giờ được gầy dựng lại như một ngôi làng cổ truyền thống bảo tàng để tưởng niệm và gìn giữ cho công chúng thưởng lãm. Làng chìm đắm trong cảnh thanh bình với các màu sắc thu phong tuyệt đẹp. Gần đó là vùng thác nước Shiraito Falls với các thác lớn nhỏ, cái lớn nhất có chiều cao 20 mét.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 2 tháng 1 năm 2025

Bạn có đến Nhật đừng quên ghé thăm Viện Bảo Tàng Toyota nơi đây là nơi trưng bày các mẫu xe của Nhật từ thuở xe Nhật còn phôi thai cho đến những chiếc xe tân tiến vô cùng lộng lẫy ngày nay. Ngoài ra ở đây còn trưng bày những chiếc xe của Âu Châu và Hoa Kỳ sản xuất qua từng thời đại xưa đến nay. Xem và so sánh mới thấy xe Nhật so với các loại xe khác thật nhỏ bé vì có lẽ đất Nhật quá nhỏ, người Á Đông cũng nhỏ nên kích thước xe Nhật chỉ bằng một nửa xe Âu Mỹ !!!

Chùa Vàng Kinkaku-ji

Tuy thế nhìn lại, ai cũng phải phục người Nhật, bây giờ đất chật người đông, trên toàn cầu, xe hơi Nhật Bản thường bán chạy hơn xe hơi Âu, Mỹ. Chủ yếu là do uy tín về độ tin cậy, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giá cả phải chăng, đặc biệt là ở các thị trường lớn như Hoa Kỳ, nơi các thương hiệu Nhật Bản như Toyota và Honda thống trị doanh số so với hầu hết các đối thủ Châu Âu.

Cố đô Kyoto là đích đến kế tiếp mà ai cũng muốn ghé qua. Kyoto có một số lượng đáng kể các tòa nhà lịch sử, và các công trình văn hóa được xếp hạng ở Nhật Bản. Nơi này đã thoát khỏi những trận đánh bom trong Thế Chiến thứ hai nên những ngôi chùa Phật Giáo và Thần Đạo còn nguyên vẹn. Chúng tôi thăm Arashiyama, chùa Thiền Đạo Tenryu-ji và khu rừng trúc đẹp nổi tiếng. Sau đó là Shrine of Fushimi Inari, Imperial Palace và Kinkakuji, The Golden Pavilion. Mùa thu cũng là mùa người Nhật cưới nhau và đem nhau ra các nơi có phong cảnh đẹp chụp hình với những bộ áo cưới truyền thống. Các cô gái cũng vậy, mặc Kimono đi chụp hình với lá thu, chúng tôi xin chụp hình, họ đều cho phép.

Tháp Tokyo

Đêm xuống chúng tôi được dẫn tới xem khu Gion là khu phố nổi tiếng của các cô Geisha. Geisha là các cô hầu rượu hoặc trà, mặc trang phục quần áo truyền thống, mặt bôi phấn trắng, biết đàn hát, ca múa, giải sầu cho khách muốn tìm sự lãng quên nhọc mệt ban ngày. Nơi này, giờ còn khoảng 70 cô Geisha và 30 Maiko (tức Geisha tập sự) hành nghề trong khu phố có 60 căn nhà. Du khách chỉ được phép đi ngoài đường ở một khoảng phố nhỏ. Các cô thì giấu mình trong nhà hoặc bạn có thể thấy họ chạy từ xe taxi ra để vào nhà rất nhanh vì họ không muốn cho ai thấy mặt.

Xem thêm:   Lê Thị Thanh Lâm

Con đường thiên lý đưa chúng tôi qua vùng Nara, ghé chùa cổ Todaiji, nơi có một tượng Phật vĩ đại và khu vườn thật dễ thương với những con nai đợi khách đến để cho ăn. Chúng thật đông và dạn dĩ. Thấy khách chúng tới và biết cúi đầu chào để xin ăn. Bạn có thể mua bánh có bán ở đấy để cho chúng. Nhìn chúng cúi đầu chào bạn để xin bánh trông thấy thương và thật tội nghiệp.

Cô dâu xứ Phù Tang.

Những ngày cuối ở Nhật chúng tôi ghé Osaka, lâu đài Himeji, Korakuen Gardens, Okayama, Kurashiki, rồi Hiroshima. Tại Hiroshima, chúng tôi qua phà để thăm chùa Itsukushima với Cổng Trời Torii Gate nổi danh đã bảo vệ chùa qua khỏi cơn mưa bom nguyên tử năm 1945. Chúng tôi viếng thăm đài tưởng niệm những nạn nhân đã thiệt mạng vì quả bom nguyên tử nổ tại đây.

Chuyến đi dài của tôi kết thúc khi chúng tôi quay lại Tokyo để bay về nơi mình đang sống. Mùa thu của đất Thần Kinh đã in đậm trong tôi nhiều màu sắc rực rỡ và những kinh nghiệm quý báu mà tôi sẽ không bao giờ quên khi du lịch trên đất nước này.

Bài và hình TTT