Chiều cuối tuần Downtown Dallas. Ghé thăm Thanksgiving Square, Quảng trường Tạ Ơn, đôi ngày trước lễ Tạ Ơn, tôi bỗng nhận ra cái hối hả, đông đúc của một ngày thường downtown trở nên yên ắng lạ thường. Không nhiều xe và chẳng mấy người đi bộ qua lại. Những tiệm quán thường nhật phục vụ cho các công tư chức làm việc trong những cao ốc cũng đóng cửa, trả lại yên bình cho khu trung tâm thành phố. Cũng không ngạc nhiên, vì không phải tâm điểm du lịch như những thành phố lớn khác, downtown Dallas chẳng mấy rộn rịp những ngày cuối tuần, trước khi thành phố lên đèn, kịp cho những cặp tình nhân dung dăng về những khu Uptown, Deep Ellum hay các nhà hàng, quán bar, disco ồn ào, tràn đầy sức trẻ.

Quảng trường Tạ Ơn – photo DYT/Trẻ

Quảng trường Tạ Ơn nằm ngay trung tâm downtown Dallas, ít nhiều mang màu sắc tôn giáo, nhưng nó là một di sản văn hóa của Dallas và nước Mỹ nói chung, để nhắc nhớ và chia sẻ những giá trị của tinh thần tạ ơn và biết ơn trong người dân Mỹ và cả thế giới. Ðây cũng là trung tâm chuyên nghiên cứu, mang tính toàn cầu, về tinh thần và ý nghĩa của sự tạ ơn trong những tôn giáo và các nền văn hóa khác.

Ðược thành lập cách đây hơn năm thập niên, năm 1964 tổ chức The Thanks-Giving Foundation ra đời sau khi thành phố Dallas quyết định dành riêng một khu đất để xây dựng một kiến trúc nhằm tôn vinh và truyền bá những giá trị tinh thần.

Những nhà giáo dục và triết học khắp mọi nơi đã được mời để cố vấn cho thành phố Dallas trong việc chọn lựa giá trị đó. Họ đã đi đến quyết định là, sự tạ ơn mang một giá trị bất biến và cần thiết trong bất cứ tôn giáo hay nền văn hóa nào. Nó là một giá trị căn bản và mang tính cộng đồng trong mỗi con người. Nó có khả năng hàn gắn và liên kết con người, bằng thái độ biết ơn và tạ ơn đấng tối cao trong đức tin tôn giáo của mình hay giữa con người với nhau. Há chẳng phải “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay sao. Quảng trường Tạ Ơn được ra đời và tạo dựng dựa trên ý nghĩa này.

Lối vào Vườn Thiền Định -photo DYT/tre

Nơi đây đã từng là nơi mở những cuộc hội thảo quốc tế về tinh thần và ý nghĩa của sự tạ ơn với sự tham dự của những lãnh tụ tôn giáo, các chức sắc tôn giáo hàng đầu tại nhiều quốc gia và các học giả từ khắp nơi trên thế giới. Ðức Dalai Lama cũng đã từng tham dự một cuộc hội thảo tổ chức tại Dallas vào năm 1981 với các Hồng Y đến từ Vatican và sau đó cùng Ðức Giáo Hoàng và lãnh tụ tôn giáo 12 quốc gia khác đã ra tuyên cáo về Ngày lễ Tạ Ơn Thế giới. Chính vì điều này mà không chỉ riêng tại Hoa Kỳ, ngày lễ Tạ Ơn hàng năm được chính thức đón nhận và tôn vinh tại nhiều quốc gia khác như Canada, Brazil, Nhật, Ðại Hàn, Thụy Sĩ… hay qua các lễ hội mang ý nghĩa tương tự hiện diện khắp các châu lục. Ở hình thức này hay hình khác khác.

Xem thêm:   Tuần hành vì cái chết của Floyd

Như những cụm kiến trúc hay khung cảnh nhân tạo mang ý nghĩa tinh thần khác, Quảng trường Tạ Ơn mang tính chất thiền định và tĩnh mạc qua các kiến trúc ẩn chứa những giá trị và ý nghĩa về tâm linh và đời sống, cần đôi chút thời gian quan nghiệm và tìm hiểu, hơn là chỉ rảo bước thoáng qua.

Đại Chuông và Vòng Cảm Tạphoto DYT/tre

Vườn Thiền Định (Meditation Garden) ngay Quảng trường Tạ Ơn, được các kiến trúc sư thiết kế trũng xuống so với mặt đường, với hàng chục bậc cấp đi xuống để tạo sự ngăn cách khu vườn với cái ồn ào phố thị và những hình ảnh xe cộ qua lại. Thoai thoải với những bậc cấp hai bên là thác nước chảy nghiêng qua các viên đá nhỏ, cũng trong mục đích dùng tiếng nước chảy át đi những tiếng động đời thường phía trên cao mặt đường. Quả là một kiến trúc thâm trầm trong kiến tạo và mang tính triết lý với ý nghĩa rằng sự bình yên có thể hiện hữu ngay cả trong những khu náo thị.
Ở đây, du khách có thể lên Tháp Tạ Ơn (Chapel of Thanksgiving) đá trắng để cầu nguyện và chiêm ngưỡng Vòm Hào Quang (Glory Window) được một họa sĩ người Pháp thiết kế. Trần vòm có hình xoắn ốc, được chạm trổ từ những miếng thủy tinh nhiều màu sắc, tượng trưng cho ơn lành từ các đấng tối thượng xuống con người và sự biết ơn của con người về những ân sủng đó.

Xem thêm:   Mại dâm trẻ vị thành niên

Phía bên góc xa Vườn Thiền, nằm ngay mặt đường, là Bộ Ðại chuông (Great Bells of Thanksgiving), phỏng đúc theo hình dạng bộ Chuông Tự Do (American Liberty Bell) có chạm khắc những đoạn thánh kinh. Ba chuông này được đúc từ Pháp, mang ba ý nghĩa về tình yêu của đấng tạo hoá ban tặng cho con người, của con người dành cho đấng tạo hóa và con người cung kính ca vang để bày tỏ những tình yêu đó. Những hồi chuông rung mỗi ngày để nhắc nhở con người về sự biết ơn này.

Trần xoắn màuphoto DYT/tre

Ngay dưới bộ Ðại Chuông là Vòng Cảm Tạ và Hiến Tặng (Ring of Thanks and Circle of Giving) cao 14 feet, được phủ vàng ròng. Trước các bậc thang đi vào vòng tròn, du khách đọc được hàng chữ “Hãy chậm bước ngang qua Vòng Cảm Tạ để đón nhận ân sủng trong việc cảm tạ và hiến tặng.

Một đôi tác phẩm điêu khắc, phù điêu hay kiến trúc khác nằm rải rác trong quảng trường cũng tượng trưng cho những ý nghĩa tinh thần về các giá trị cho-nhận và tạ ơn, cùng những ý nghĩa về sự bình an, hy vọng khác.

Có thể Quảng trường Tạ Ơn không phải là một nơi nhộn nhịp những du khách mỗi ngày, vì thật ra nó cũng chỉ như muôn vạn các quảng trường, công viên nho nhỏ đó đây tại mỗi thành phố mà chúng ta thoáng qua mỗi ngày. Nhưng biểu tượng và ý nghĩa của nó đã thu hút hàng ngàn người từ khắp mọi miền, có dịp nào đó bỗng ghé ngang, ngồi nghe tiếng nước róc rách để nghĩ về những ân sủng đã nhận được trong đời. Khung cảnh và ý nghĩa nơi đây dễ mời gọi những ý nghĩ, suy nghiệm về sự thánh thiện và tâm tình cảm tạ, những ý nghĩa tâm linh khác hơn một đời sống tất bật thường nhật. Vì con người vốn dễ nghĩ về những mất mát, thua thiệt so với những gì mình nhận được. Ðôi khi nhiều hơn gấp bội lần.

Xem thêm:   "BLM" ở Little Sài Gòn

Tôi cũng gặp vài du khách, hoặc cũng có thể chỉ là những người dân địa phương như tôi, chiêm ngưỡng và chụp hình trong Quảng trường Tạ Ơn nàỵ

Và tôi cũng gặp một người đàn ông vô gia cư đang trầm ngâm, với đôi mắt xa xăm cùng điếu thuốc hững hờ trong tay ngay bậc thềm bước vào Vườn Thiền. Cái trầm mặc của ông làm chùn ý định dúi cho ông dăm đồng lẻ hay chụp đôi bức ảnh, vì tôi không muốn phá đi cái yên bình riêng trong ông, mà tôi tin vậy. Và thật sự cầu mong như vậy. Với tôi, hình ảnh ngẫu nhiên của ông gợi cho mình những liên tưởng về ý nghĩa của ơn lành, ngay khi hình ảnh này đập vào mắt mình. Rất vô thức và không hề mang những ý nghĩa so sánh. Mà về những giá trị nội tại trong ý nghĩa của đời sống.
Một phút thôi, bạn hãy cùng tôi nhìn về ngọn Tháp Tạ Ơn đá trắng mang hình xoắn ốc, đang vươn thẳng lên trời cao, uy nghi, thanh khiết và vô hạn, như biểu tượng của một giá trị tinh thần muôn đời. Và nhìn lên những áng mây trắng bay ngang Quảng trường Tạ Ơn một ngày cuối Thu nắng đẹp. Ðể cảm tạ về bất cứ những gì đang có hôm nay.

ĐYT
Dallas, TX

Thác nước tại Quảng trườngphoto DYT/tre