Lễ tốt nghiệp trung học niên khoá 2019 – 2020 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 phải gọi là đặc biệt vì có nhiều sự thay đổi và không khí cũng buồn hơn so với mọi năm. Đây là sự mất mát xen kẻ trong ngày hạnh phúc nhất của đời học sinh.

Niềm vui của Trish SongMai Nguyễn – New Mexico trong ngày tốt nghiệp trước khi bước vào ngành Y

Là tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ được reopen mọi hoạt động sau hơn hai tháng stayhome vì Covid, Texas thực sự khởi sắc lại. Riêng giáo dục, Thống đốc Greg Abbott cho biết tất cả các trường trung học ở Texas được phép tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 . Thống đốc khuyến cáo các hoạt động khoảng cách giữ an toàn sức khỏe, đề phòng sự lây lan coronavirus là vấn đề phải được chú trọng hàng đầu trong các buổi lễ tốt nghiệp.

Do đó, nhiều khu học chánh trong thành phố Houston thay đổi một số hình thức tổ chức lễ ra trường kèm theo quy định liên quan an toàn sức khỏe.

Những quang cảnh trong hội trường lớn hàng ngàn phụ huynh, gia quyến ngồi sát nhau, reo to vui mừng ngày lễ tốt nghiệp con cháu không còn như trước đây.

Tại Houston có 11,000 học sinh được tốt nghiệp ra trường năm 2020. Mọi vinh danh trong một số nghi thức có sự thay đổi, học sinh lên nhận bằng không được có cơ hội bắt tay Hiệu trưởng, giảng viên. Các em phải giữ vị trí cách xa Hiệu trưởng một khoảng cách khi lấy bằng và chụp hình.

Một số trường tổ chức giản đơn, có sự hạn chế tuy vẫn thực hiện tốt nghi thức long trọng cùng tiếng nhạc rộn ràng. Ðẹp nhất là hàng trăm, hàng ngàn học sinh tiến ra giữa lễ đài với sắc màu áo mũ tốt nghiệp truyền thống.

Maddie Reid của trường Cypress Wood – TX giữ khoảng cách an toàn khi nhận bằng. Ảnh do tác giả cung cấp

Một số tiết mục bị hủy do đó khí thế hân hoan reo vui cũng giảm đi. Số người cho phép vào cửa có giới hạn từ 4 – 6 vé , khác năm trước là 10-14 vé phát đến từng học sinh để các em tặng cho gia đình, người quen. Bất kỳ ai vào cửa sân vận động đều xếp hàng cách 6 feet quy định, chấp hành cho nhân viên bên ngoài kiểm tra nhiệt độ cùng một số câu hỏi liên quan y tế, sức khỏe. Vào bên trong, quan khách phải tuân theo quy định ngồi khoảng cách xa bao nhiêu hàng ghế với số lượng chỉ định.

Xem thêm:   Paris đến rồi đi

Cũng như mọi năm, học sinh gốc Việt vẫn luôn là niềm hãnh diện cho người Việt khi giữ số lượng cao trong top học sinh ưu tú lên nhận bằng. Em Maddie Reid người Mỹ gốc Việt, học sinh trường Cypress Wood – Texas trong top với các thành tích học tập và hoạt động nhà trường, em được vinh danh về sự cống hiến, và là một phần của trái tim “Cheer Wildcat” suốt 4 năm trung học, trước khi bước vào đại học Baylor University.

Và rồi cả Brian, một học sinh xuất sắc thuộc địa hạt Harris County với vô số thành tích quàng trên áo tốt nghiệp là một hãnh diện và đáng ngưỡng mộ trong cộng đồng Việt Nam khi em chia sẻ những kỷ lục em đạt được cùng bước đường sắp tới vì yêu nước Mỹ.

Dù lễ tốt nghiệp không bằng nếu so sánh những lễ tốt nghiệp trước đây. Tuy nhiên, các em vẫn hồn nhiên ríu rít khi ra bên ngoài chụp hình lưu niệm với cha mẹ, bà con và các bạn của mình. Dường như là năm tới học hành như thế nào, tình hình có ổn không sẽ tính sau. Tuổi trẻ mà, không ai lo quá xa vì niềm vui ra trường đang làm các em quên những gì chưa cần nghĩ tới.

Quang cảnh tốt nghiệp Class of 2020 của Langham Creek High School tại Berry Center- Cypress-TX. Ảnh do tác giả cung cấp 

Ngày ra trường năm nay, phải gọi là vui buồn đều có của đời học sinh, các em sẽ nhớ mãi một thời của mình. Nhiều em chia sẻ tâm tình rằng sẽ làm cho cha mẹ vui lòng trong tương lai, cùng với ước vọng phía trước muốn thành người hữu ích cho xã hội.

Xem thêm:   Lễ hội Bò Rượt

Tuy nhiên, Texas vẫn có những điểm tích cực hơn khi lấy tâm tư của một người cha viết cho con gái trên Facebook từ New Mexico để so sánh. Con anh là Trish SongMai Nguyen, học sinh lớp 12 trường Eldorado ở thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico. SongMai ra trường được xếp vào top 20 trong số gần 450 học sinh tốt nghiệp và được học bổng Woodward danh giá Presidential Scholarship.

Anh viết: “Một nghi lễ tốt nghiệp Drive – thru được cả thành phố và nhà trường cố gắng hết sức để bù đắp phần nào những mất mát mà các em phải chịu trong một ngày trọng đại và đáng ghi nhớ nhất của mình. Nhìn hình ảnh chiến binh vừa được điều từ mặt trận về, những cảnh sát viên và lính cứu hoả gan dạ và nhiệt tình tạm gác công việc chiến đấu với virus ở tuyến đầu, những giáo viên nhiệt tình và đầy tâm huyết của trường đã làm việc không mệt mỏi cả tháng trời để làm nên buổi tốt nghiệp kết hợp hình thức diễn hành có một không hai trong lịch sử của nước Mỹ mà lòng xúc động vô bờ bến.

Nhìn từng giọt nước mắt lăn dài trên các khuôn mặt bầu bĩnh ngây thơ của các em và của phụ huynh, cùng của các giáo viên và cả các bác bảo vệ già mà không một ai trong đoàn diễn hành có thể cầm được nước mắt. Có thể họ đã khóc cho những mất mát mà đất nước vừa trải qua, mà cũng có thể là giọt nước mắt của hạnh phúc và niềm hy vọng rằng đất nước đang hồi sinh và tinh thần Mỹ bất khuất sẽ sống mãi mà không một thế lực đen tối nào có thể giết chết nó.

Cảnh tốt nghiệp Drive-thru trường Eldorado tại Albuquerque city- New Mexico. Ảnh do tác giả cung cấp

Rồi đây các học sinh vừa tốt nghiệp này sẽ trở thành kỹ sư, bác sĩ, khoa học gia kỳ tài góp sức sáng tạo và chất xám của mình để xây dựng lại đất nước an toàn hơn, giàu có hơn và an bình hạnh phúc hơn trong tương lai”.

Xem thêm:   Cỏ dại

Ðặc biệt từ California, một chia sẻ của Wendy, học sinh trường Paradise qua cuộc phỏng vấn online của phóng viên Trẻ: “Các bạn em hy vọng ngày vui nhất đời học sinh của mình không bị ảnh hưởng và giới hạn vì các cuộc biểu tình bởi cái chết của Floyd.

Tất cả những gì em và các bạn muốn là một lễ tốt nghiệp đầy đủ, một biểu hiện vinh quang cuối cùng của tình đoàn kết tuổi teen, một khoảnh khắc để thừa nhận tất cả những gì đã cùng nhau và vượt qua. Nhiều khó khăn bi kịch mất mát do bị tác động từ cháy rừng tại vùng em ở, nay lại Covid -19, chúng em đã cố gắng lấy lại tinh thần nhưng vẫn cảm giác như mình bị quên đi, ai đó đã ném chúng em trở lại sự tổn thương.”

Riêng lễ tốt nghiệp phổ thông trung học tại Ardrey Kell High School – Charlotte thuộc North Carolina trong mùa đại dịch Covid 19 thật đau lòng. Chị Jackie Hoàng cho rằng:

Brian Lam, học sinh ưu tú được vinh danh của địa hạt Harris County. Hình chụp với gia đình. Ảnh do tác giả cung cấp

“Năm 2020 là năm đáng ghi nhớ trong lịch sử của các trường học tại Hoa Kỳ, em thấy những hình ảnh của con trai ra trường năm nay mà không cầm được nước mắt. Chỉ cầu xin đại dịch sẽ qua mau và cuộc sống sớm bình thường trở lại. Mong sao ngày lễ ra trường của các con trong những năm tới sẽ được tổ chức trọng đại hơn. Những gì đang gây tang thương cho nước Mỹ ít nhiều chi phối tinh thần, kể cả tâm lý của các em trẻ, phải chịu tổn thương vô lý trong khi mới bắt đầu bước vào ngưỡng cửa cuộc đời” 

Vì Covid, một số khu học chánh trên nước Mỹ thực hiện các hình thức buổi lễ khác nhau tùy không gian mà trường có được.  Có nơi làm các nhóm nhỏ học sinh tốt nghiệp, có nơi tổ chức ngoài cánh đồng, mỗi chiếc xe có một học sinh và được phép mời thêm một chiếc xe của những người thân đậu phía sau. Sau khi kết thúc buổi lễ tốt nghiệp, nhiều em xúc động khi nhìn thấy giáo viên của mình lần đầu tiên sau nhiều tháng, một số các em đã ôm vội thầy cô trước khi trở về xe của mình.

Từ các buổi lễ tổ chức có khác đi một chút, nhưng đó là những cái làm nên sự đặc biệt của lễ ra trường năm nay.

TT