Khi nhắc đến hoa anh đào, người ta thường nghĩ đến Nhật Bản, chúng đã trở thành biểu tượng văn hóa và truyền thống của quốc gia này. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người bất ngờ là danh hiệu “Thủ đô hoa anh đào của thế giới” lại không thuộc về Nhật Bản, thành phố Macon, Georgia, Hoa Kỳ mới chính là nơi nắm giữ danh hiệu này.

Lễ hội hoa anh đào ở Macon có tên chính thức là International Cherry Blossom Festival được tổ chức hàng năm ở Macon. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982 tại trường cao đẳng Wesleyan, ngày nay thì được tổ chức tại Downtown, Wesleyan Drive và Carolyn Crayton.

Macon đón chào du khách

Hoa anh đào ở Macon thuộc họ Yoshino Cherry, ban đầu ở trong vườn nhà ông William A. Fickling. Cây này vốn không phải là thực vật địa phương nên ông không biết là cây gì, sau này đem so sánh với hoa anh đào ở Washington D.C mới phát hiện ra chúng cùng họ. Ông đã nhân giống và phát tặng rộng rãi cho người dân quanh vùng. Tiếp đến cô Carolyn Crayton tiến hành dự án trồng cây Yoshino Cherry quanh thành phố Macon và các vùng phụ cận với sự tài trợ cây giống của ông William A. Fickling, từ đó người dân trìu mến gọi ông với biệt hiệu Johnny Appleseed và cũng từ đây hoa anh đào trở nên thân thuộc và trở thành biểu tượng của Macon.

Hoa anh đào, tiểu bang Georgia – nguồn: vietmytravel

Macon là một thành phố khá cổ, cách thủ phủ Atlanta chừng 70 dặm về hướng Nam. Macon có đến 12 quận với 6500 kiến trúc mang tính lịch sử. Macon đã kết nghĩa chị em với thành phố trùng tên Macon ở Pháp và thành phố Kurobe của Nhật Bản. Hiện nay có đến 360,000 cây hoa Yoshino Cherry được trồng ở Macon (cao gấp 90 lần lượng cây ở thủ đô Washington). Hàng năm vào 2 tuần cuối của tháng Ba là hoa nở rộ và đó là thời gian của lễ hội hoa anh đào. Ở lễ hội không chỉ có hoa mà còn có vô số hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao trình diễn như: Đua chó, nhạc sống (Jazz, Blue, Rock &Roll, Pop…), kịch, biểu diễn thời trang, khinh khí cầu, trưng bày và mua bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, pháo bông, hoạt động vui chơi của gia đình, trình diễn máy bay. Ngay trong lễ hội hoa anh đào còn bao hàm luôn lễ hội Mulberry mua bán các loại thực phẩm truyền thống … Khách dự lễ hội lên đến hàng trăm ngàn người, không chỉ người địa phương mà nhiều khách và quan chức quốc tế đến tham dự như: Pháp, Nhật, Đài Loan, Uganda, Ireland … Trong số này thì khách người Nhật và đại diện của thành phố chị em Kurobe là thân thiết nhất, gắn bó lâu nhất, hàng năm họ đều có người đến tham dự và tặng quà thân hữu  …

Gian hàng ở downtown Macon

Lễ hội hoa anh đào Macon đã tác động hữu ích đến kinh tế địa phương, tăng lợi tức cho nhà hàng, khách sạn, tiệm buôn trong khu vực … theo ước tính của đại học Georgia (University of Georgia) thì hàng năm lễ hội đem lại cho địa phương từ 10 -12 triệu đô la.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 30 tháng 5 năm 2024

Lễ hội hoa anh đào ở Macon không chỉ là hoa mà có phần còn nghiêng về những hoạt động của xã hội và con người. Tất cả các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhân viên phục vụ, tình nguyện viên, thương mại, truyền thông … với nhiều hoạt động phục vụ nhiều mặt cho du khách vui Xuân trẩy hội.

Hàng thủ công mỹ nghệ

Lễ hội hoa anh đào Macon đã được Hiệp hội Sự kiện và lễ hội Quốc tế công nhận và đã nhận được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng về các hạng mục: tổ chức,  tài trợ, quảng bá, hàng hóa, truyền thông …

Ở Nhật cũng có lễ hội hoa anh đào hàng năm gọi là Hanami. Người Nhật có truyền thống thưởng hoa lâu đời, lễ hội hoa anh đào có thể có từ năm 710 – 794 dưới thời Nara. Lúc ban đầu là hoa mận, hoa mai sau này là hoa anh đào (Sakura) mới được yêu chuộng và trở thành biểu tượng của Nhật Bản

Dặm dài lều quán

Lễ hội hoa anh đào ở Washington D.C lần đầu được tổ chức vào năm 1934 và sau đó được tổ chức thường niên ở thủ đô quanh bờ sông Potomac.

Ngày nay hoa anh đào có khắp nơi trên thế giới, nhất là ở những vùng ôn đới và hàn đới. Lễ hội hoa anh đào cũng được nhiều nơi tổ chức nhưng danh tiếng nhất vẫn là 3 lễ hội hoa anh đào ở Tokyo, Washington D.C và Macon.

Trẩy hội hoa anh đào ở Macon

Mùa Xuân là mùa của muôn hoa đua nhau khoe sắc hương. Mùa Xuân cũng là mùa của bao lễ hội được tổ chức theo tên các loài hoa như: Hội hoa anh đào, Hội hoa Dogwood, Hội hoa mộc lan … trời đất thênh thang, hoa cỏ bạt ngàn. Xuân về biết bao loài hoa tô điểm cho thiên nhiên, làm cho cái đẹp tự nhiên như bất tận. Con người cũng góp thêm cái đẹp cho đời: họa sĩ vẽ tranh, điêu khắc gia tạc tượng, nhiếp ảnh gia chụp hình, nghệ nhân tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ, văn sĩ viết văn, thi sĩ làm thơ, nhạc sĩ soạn nhạc … Tất cả cùng góp phần mình vào để tô vẽ cho đời sống thêm sắc màu và ý nghĩa.

Hoa anh đào ở Macon

TLTP

Xem thêm:   Tâm sự của người bán cá

Ất Lăng thành, 0324