Mùa thu năm nay tại thành Ất Lăng (Atlanta) ấm áp lạ thường, cuối Tháng 11 mà nhiệt độ vẫn ở khoảng sáu mươi. Trời trong xanh, nắng hanh hanh vàng và lá đổi màu làm không gian bừng sáng đẹp tuyệt.

Mùa đông thì mọi hoạt động ngoài trời đều dừng lại, có lẽ vì năm nay thời tiết đẹp, cộng với vài yếu tố khác nữa mà « Quỹ vì một không gian công cộng” của Atlanta tổ chức một hội chợ nghệ thuật nho nhỏ với chủ đề là “Holiday Gift Market”. Ðây là lần đầu tiên một hội chợ nghệ thuật mùa đông ở ngoài trời tại công viên Piedmont park, thời gian hai ngày 25 -26/11.

Chủ đề Hội Chợ

Có 175 nghệ sĩ tham gia, bao gồm: Họa sĩ, nhiếp ảnh gia, điêu khắc gia, nghệ nhân mỹ thuật thủy tinh, nghệ nhân đồ gốm, nghệ nhân đồ thủ công, nghệ nhân đồ da, đồ len, đồ nữ trang… và dĩ nhiên là có hàng chục quầy ăn uống, sân khấu ca nhạc…

Gian hàng tranh sơn dầu

Công viên Piedmont vốn có từ năm 1895 rộng đến 189 acres, nằm ở giữa khu vực giàu có Midtown, Atlanta. Nơi này thường tổ chức nhiều hoạt động thể thao, nghệ thuật ngoài trời như Hội Dogwood Festival hàng năm. Lễ hội Dogwood Festival lần thứ 87 sẽ tổ chức tại đây vào 3 ngày April, 14-16, 2023.

Canvas

Holiday Gift Market là lễ hội nghệ thuật mini. Tuy đây là lần đầu tiên được tổ chức vào mùa đông nhưng vì thời tiết quá đẹp nên dân chúng tham gia đông đảo. Mọi người tha hồ xem những tác phẩm nghệ thuật và cũng có khá nhiều người mua. Những bức tranh hay những pho tượng điêu khắc có giá từ vài mươi đô cho đến mười lăm ngàn đô.

Gian hàng khắc gỗ

Tôi nhận thấy phần lớn là tranh vẽ trên canvas và điêu khắc mang đậm dấu ấn thời đại, nghĩa là rất hiện đại với những chủ đề và những vật liệu của thời kỹ thuật công nghệ cao. Riêng những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ làm bằng tay thì giữ nguyên nét truyền thống. Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ phần nhiều có tính cách gia truyền, chẳng hạn: Làm đồ gốm, làm nến, làm kẹo, đan len… nhiều nghệ nhân nói sản phẩm của gia đình họ vốn đã làm từ nhiều đời.

Nữ họa sĩ Jenny Cafarella

Các nghệ sĩ và nghệ nhân tham gia lễ hội đem tác phẩm và sản phẩm của mình đến để trưng bày, để giới thiệu với khách tham dự. Ðây cũng là dịp các nghệ sĩ và nghệ nhân bán sản phẩm của mình, giao lưu với khách yêu nghệ thuật. Holiday Gift Market tổ chức vào cuối tháng 11, tức cũng là đã vào mùa lễ hội cuối năm, vì thế ngoài những tác phẩm và sản phẩm nghệ thuật mang tính dài lâu ra còn có những gian hàng bán quà và những món đồ để trang trí cho mùa lễ Noel, New Year …

Tranh bằng hoa khô

Những ngày cuối tuần sau Thanksgiving thời tiết ở thành Ất Lăng đẹp lạ thường, những hàng phong rực rỡ sắc màu. Vì không đủ độ lạnh nên lá cây còn kéo dài và cũng vì trời đẹp và đủ mát mà mọi người thích thú ra ngoài trời dạo chơi. Công viên đã đẹp, giờ các nghệ sĩ và các nghệ nhân đem tác phẩm của họ đến làm đẹp thêm đời, làm phong phú thêm ý nghĩa cuộc sống.

Xem thêm:   Tiếng bằm thịt, tiếng chày giã chả và mùi vani

TLTP

Ất Lăng thành (Atlanta), 11/22