Helen là một tiểu trấn nho nhỏ xinh xinh nằm trên dãy Appalachian. Trấn chạy dọc theo sông Chattahoochee và những con suối xung quanh đấy. Du khách nhất là trẻ em đến đây sẽ ngỡ ngàng vì tưởng rằng Helen bước ra từ truyện cổ tích Grimm. Quả thật vậy, Helen được xây dựng theo phong cách kiến trúc miền Đông Nam nước Đức. Helen có thể nói là phiên bản của tiểu trấn Fussen Bavaria, cả hai tiểu trấn này đã kết nghĩa chị em với nhau từ lâu.

Helen là tên cô con gái của một người thợ rừng, xuất hiện từ năm 1912, đến năm 1913 thì chính thức trở thành tên gọi của tiểu trấn. Ðến đây du khách có vô vàn những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, chơi tubing trên khúc sông Chattahoochee chảy dọc tiểu trấn, nằm trên những cái phao bằng hơi để trôi xuôi theo dòng chảy, khúc sông này được mệnh danh là công viên nước tự nhiên, khách được trang bị thêm cây gậy để chống phao vượt qua đá ngầm và chướng ngại vật. Ngoài ra những trò chơi thể thao khác như: leo núi, chạy xe đạp, cắm trại, chèo kayak, canoe, câu cá, đi bộ trong rừng Chattahoochee, chơi thác Anna Ruby, thác Raven Cliff, chơi mountain coaster, chơi golf, chơi zip lining và những trò chơi cho trẻ em như đãi cát tìm châu báu (theo kiểu như Bạch Tuyết và 7 chú lùn)… còn đơn giản nhất là đi dạo quanh tiểu trấn để ăn uống, nhìn nam thanh nữ tú dập dìu trẩy hội, ghé vào những shop nho nhỏ mua bánh, kẹo, nến, quà lưu niệm…

Một hẻm nhỏ với nhiều tiệm bán quà lưu niệm

Helen có công viênUnicoi rộng đến 1050 mẫu tây và hồ nước ngọt rộng 53 mẫu tây. Ðây là một khu sinh quyển tự nhiên mở cửa cho du khách đến chơi và lưu trú, dĩ nhiên là có đủ mọi dịch vụ sẵn sàng để phục vụ mọi người. Helen thuộc về White City, cao hơn mặt nước biển 1444 ft, có ngọn núi Brasstown Bald được xem là điểm cao nhất của tiểu bang Georgia, núi Nacoochee Indian… Những cái tên mang đầy âm hưởng ngôn ngữ và văn hóa của thổ dân bản địa (Native American).  Ở đây còn có Hard Farm State Historic site có từ 1870… Trên đường vào Helen, hai bên là rừng cây; những cánh đồng xanh bát ngát, những trang trại trồng bắp, nuôi ngựa, bò; những ngôi nhà thôn quê êm đềm và thanh bình rất mực, không khí trong lành. Ngồi trên xe nhìn quang cảnh hai bên đường mà lòng thư thái lạ thường.

Hard Farm State Historic (nguồn ảnh: https://helenga.org/)

Tiểu trấn Helen có những con hẻm bé tí tẹo, trong hẻm là những shop quà lưu niệm, quán rượu, quán bia, quán kẹo… Có những thương hiệu nổi tiếng của người Ðức đã trở nên quen thuộc với người Mỹ cũng như cả thế giới này cũng tìm đến Helen để anh hào hội tụ. Wendy’s là một thương hiệu thức ăn nhanh, nhà hàng Huddle House, những hãng nấu bia địa phương… Hàng năm ở Helen có lễ hội khinh khí cầu với sự tham dự chính của hai thương hiệu lừng danh là Volkswagen và Audi.

Helen Square

Có một điều rất đáng để ghi điểm mà hầu như mọi người không để ý. Ở Helen không có người vô gia cư, không có ăn xin. Tôi đi khắp trấn nhưng tuyệt nhiên không thấy một trường hợp nào, ngay cả người hút chích cũng không có. Helen tuyệt vời thật, không chỉ đẹp, trong lành về mặt thiên nhiên mà mặt xã hội cũng an toàn sạch sẽ. Có lẽ Helen là một trong vài trấn nhỏ, phố nhỏ rất hiếm hoi ở Mỹ không có ăn xin, xì ke ma túy…

Mô phỏng kiến trúc vùng Fussen Bavaria (Đức)

Tôi đến Helen vào tháng Chín, chưa đến mùa du lịch nhưng cũng đã đông nghịt du khách, các khách sạn đều treo bảng hết phòng. Với Helen thì du lịch là ngành kinh tế chính, du lịch quanh năm nhưng mùa du lịch quan trọng nhất trong năm bắt đầu từ tháng mười cho đến hết tháng mười hai. Khởi đầu bằng lễ hội bia, lễ hội này gọi là Octoberfest vốn có từ 1975. Người Ðức nổi tiếng yêu bia, uống bia thay nước. Ở Ðức có lễ hội bia lâu đời và lớn nhất thế giới. Helen là chị em của Fussen Bavaria nên cũng nối gót.

Trung tâm tiểu trấn Helen

Nhân chuyện bia của người Ðức, tôi nhớ lại hòa thượng Như Ðiển, phương trượng chùa Viên Giác ở Hanover – Ðức có chơi chữ như thế này: “Người Ðức đại phúc”. Ðại phúc nghĩa là phước lớn vì phước lớn nên con người to cao xinh đẹp, cuộc sống giàu sang, đất nước thanh bình, văn minh, phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, dân chủ, tự do… Ðại phúc còn có một nghĩa khác nữa là to bụng, người Ðức uống bia nhiều nên to bụng (bụng bia) và nghĩa cuối cùng của đại phúc là tốt bụng. Người Ðức tốt bụng nên đã vớt và cưu mang hàng chục ngàn thuyền nhân (boat people) từ những năm sau 1975, tiêu biểu là con tàu Cap Anamur và vị thuyền trưởng nhân từ Rupert Neudeck, cùng thủy thủ đoàn đã cứu nhiều người Việt vượt biển sau cơn lũ đỏ, mà mới đây một thuyền nhân vừa đăng cảm tạ trên báo Trẻ ở mục Thư Tín.

Khóa tình yêu bên bờ sông

Helen là một tiểu trấn xinh đẹp, thanh bình gợi lên nhiều ký ức của tuổi thơ về những câu chuyện cổ tích Grimm. Helen là một nơi đáng đến để hưởng thú vui và rong chơi với núi rừng, sông suối, là một tiểu trấn mà những người thích hoài niệm, thích khung cảnh đồng quê yên ả nhất định sẽ quay trở lại.

Xem thêm:   Sống trên du thuyền

TLTP

Ất Lăng thành, 0923