Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm 4/10 tuyên bố đạo luật cấm người biểu tình che mặt nhằm “răn đe những phần tử nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thực thi pháp luật”. Luật này được áp dụng với các hình thức đeo khẩu trang, mặt nạ hay vẽ sơn lên mặt khi đi biểu tình. Những người vi phạm có thể đối diện án tù lên tới một năm hoặc bị phạt 25.000 đôla Hong Kong (khoảng 3.200 USD). Hàng chục nghìn người đã đổ xuống đường phố Hong Kong vào cuối tuần qua để phản đối đạo luật vô lý này.

Người biểu tình Hong Kong đeo khẩu trang tập trung bên ngoài tòa án quận phía đông, trong phiên xét xử những người đầu tiên vi phạm luật cấm che mặt hôm 7/10. Ảnh: AFP.

Ngày 9/10, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt 77 người vi phạm lệnh cấm đeo khẩu trang, có hiệu lực từ ngày 5/10. Những người bị bắt gồm 50 nam và 27 nữ, từ 12 đến 41 tuổi, trong đó 74 người bị bắt vì đeo khẩu trang trong các cuộc biểu tình, ba người còn lại bị bắt vì “không tuân thủ khi được yêu cầu tháo khẩu trang”. Carrie Lam cho biết nếu tình hình Hong Kong vẫn tiếp tục tồi tệ, bà sẽ không loại trừ bất cứ biện pháp nào, bao gồm cả việc nhờ Bắc Kinh can thiệp.