Ðại Thánh đường tại thánh địa Mecca lần đầu bỏ lệnh cách ly phòng chống Covid-19, cho phép tín đồ Hồi giáo ngồi sát cạnh nhau cầu nguyện.

“Việc gỡ bỏ phù hợp với quy định giảm bớt các biện pháp hạn chế chống dịch và cho phép người hành hương cùng du khách được đến Ðại Thánh đường với mức chứa tối đa”, hãng thông tấn Arab Saudi đưa tin hôm 17/10. Các nhân viên trong Ðại Thánh đường trước đó đã gỡ bỏ các miếng dán nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách. Các tín đồ Hồi giáo được ngồi cầu nguyện sát cạnh nhau, tạo thành những dòng người thẳng tắp lần đầu tiên xuất hiện lại tại thánh địa Mecca từ khi Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái.

Thánh địa Mecca bỏ cách ly – nguồn twitter

Trong khi các quy định giãn cách được gỡ bỏ, giới chức cho biết du khách khi đến thánh địa Mecca phải tiêm vaccine Covid-19 đủ liều và đeo khẩu trang trong khuôn viên Ðại Thánh đường. Bên cạnh đó, phiến đá thiêng Kaaba vẫn tiếp tục được chăng dây và không cho tín đồ tới sát.

Ðại dịch Covid-19 làm gián đoạn các cuộc hành hương của người Hồi giáo, vốn mang lại nguồn thu lớn cho Arab Saudi, có thể thu về khoảng 12 tỷ USD hàng năm. Quốc gia này hiện ghi nhận hơn 547,000 ca nhiễm và hơn 8,700 ca tử vong do nCoV.

Phiến đá thiêng Kaaba vẫn tiếp tục được chăng dây và không cho tín đồ tới sát – nguồn twitter

DH – Tin Internet