Những “tảng đá đói” đáng sợ đang hiện ra dọc theo sông Rhine (Ðức). “Ðá đói” (tiếng Ðức là Hungerstein) được xem là dấu hiệu đáng sợ cảnh báo về nạn đói.

Các tảng đá này thường chìm sâu dưới nước và chỉ lộ ra khi hạn hán. Có những cái tên được khắc vào đá, bên cạnh là ngày tháng từng xảy ra hạn hán trước đây. Một vài viên đá có từ năm 1947.

Không chỉ có trong lòng sông Rhine, “đá đói” còn xuất hiện ở nhiều dòng sông Trung Âu khác như sông Elbe, Danube và Moselle.

Ðược biết, ở Châu Âu, do hạn hán trên bề mặt những con sông khô cạn xuất hiện cái gọi là «đá đói», báo trước những tai họa sắp xảy đến, theo tin đưa trên báo NU của Hòa Lan.

Ðá đói là cách gọi những tảng đá và vách ven sông, trên đó hằn lại niên đại qua dấu mức nước. Chúng như lời cảnh báo về những thời kỳ khó khăn sắp tới do sự cạn kiệt của những con sông. Nếu dòng chảy khô cạn để lộ ra dấu hiệu như vậy thì ắt là sắp đến kỳ hạn hán, mất mùa, đói kém. Các nhà sử học xác nhận, những dấu vết đầu tiên trên những tảng “đá đói” xuất hiện từ thế kỷ 15.

Qua chặng dài nhiều thế kỷ, “đá đói” thường được nhắc đến trên báo chí như là những điềm gở báo trước những thảm họa lớn. Ví dụ, trong thế kỷ XX, đá đã trồi lên từ dưới nước vào năm 1918, trong Thế chiến I.

Xem thêm:   Chuyện chưa kể về ‘Thành Phố Buồn’

“Lại tìm thấy những viên đá đói trên các đoạn khô cạn của lòng sông Rhine. Ở Hòa Lan chưa bao giờ nhận thấy sức chảy của dòng nước sông yếu đi đến thế”, – bài viết cho biết.

Olaf Kens, nhà báo Hòa Lan của kênh truyền hình RTL cũng viết trên trang Twitter cá nhân về sự xuất hiện của những viên đá như vậy.

“Kinh hoàng. Do hạn hán ở các con sông ở Châu Âu, những viên đá đói đã lộ mặt. Tái hiện những lời cảnh báo khủng khiếp của tổ tiên chúng ta ở thế kỷ 15 về thảm họa”, – nhà báo phản ánh.

Trước đó, Bloomberg đưa tin về tình trạng khô hạn và cạn kiệt kỷ lục của các con sông ở Châu Âu. Các chuyên gia dự báo lưu lượng vận tải đường sông sẽ giảm mạnh. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhiên liệu năng lượng do cắt giảm lượng cung cấp khí đốt của Nga, tình hình nguy cấp với các con sông sẽ giáng đòn mới vào giá chi phí sinh hoạt ở các nước Châu Âu.

Một “Hòn đá đói” nổi tiếng trên sông Elbe ở Đức. Hình chạm khắc lâu đời nhất có thể đọc được là từ năm 1616, mặc dù cũng có các hình chạm khắc cũ hơn (từ 1417 và 1473) được đánh dấu trên đá, nhưng sau đó đã bị bong tróc do tàu neo đậu trong nhiều năm. Dấu hiệu trên đá ghi: “Wenn du mich siehst, dann weine” – “Nếu bạn nhìn thấy tôi, hãy khóc.”- nguồn REUTERS

DH – theo tin Internet