Mặc dù tuyên bố sẽ tôn trọng quyền phụ nữ, như quyền được đi học và đi làm, nhưng nhà cầm quyền Taliban đã không thực hiện. Những người phụ nữ Afghanistan làm việc trong các lĩnh vực như báo chí, chăm sóc sức khỏe và luật pháp đã bị sát hại trong một loạt vụ tấn công. Họ còn bị cấm chơi thể thao, tham dự các buổi nghe nhạc.

Về quyền đi làm, ngoại trừ các vị trí không có đàn ông đảm nhiệm, Taliban yêu cầu mọi nhân viên nữ làm việc trong chính quyền Kabul ở nhà. Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ cũng đã bị bãi bỏ, thay bằng Bộ Thuyết giáo, hướng dẫn, tuyên truyền đức hạnh và ngăn chặn tội lỗi.

Theo Hãng thông tấn AP, yêu cầu trên được thị trưởng lâm thời của Kabul đưa ra ngày 19-9. Ðâyđộng thái mới nhất nhằm hạn chế vai trò của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban. Lực lượng này trước đó cam kết bảo vệ các quyền của phụ nữ, nhưng chỉ trong khuôn khổ Hồi giáo.

Việc này đã khiến nhiều tổ chức quốc tế vì quyền phụ nữ lo ngại. Tại Kabul ngày 19-9, bất chấp những rủi ro cho tương lai, khoảng hơn một chục phụ nữ đã tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở bộ mới. Họ kêu gọi sự tham gia của phụ nữ, nhấn mạnh vai trò của phụ nữ với Afghanistan. “Một xã hội mà phụ nữ không hoạt động là xã hội chết”, một người giơ cao tấm bảng.

Phụ nữ đã tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở bộ mới – nguồn Yahoo Notizie

Cuộc biểu tình chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút. Sau cuộc đối đầu chóng vánh với một người đàn ông, nhóm phụ nữ này lên xe và rời đi, theo AP. Các binh sĩ Taliban ở trong 2 chiếc xe gần đó và quan sát tình hình. Cũng theo AP, trong một tháng qua đã có nhiều cuộc biểu tình của phụ nữ Afghanistan với kết cục thường là dẫn tới các vụ đụng độ bạo lực với lực lượng Taliban.

Xem thêm:   Hàng ngàn người tắm sông Hằng

Trong tháng 8 vừa qua, Taliban cam kết với quốc tế sẽ bảo đảm quyền được đi học và đi làm của phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, sau đó đã có một số điều chỉnh khiến giới quan sát lo ngại.

Ðầu tiên, Taliban yêu cầu phân chia các lớp học, tách nam, nữ ra riêng. Các nữ sinh đại học có quy định riêng về trang phục theo quy chuẩn Hồi giáo. Vào cuối tuần qua, Taliban đã yêu cầu các nữ sinh trung học ở nhà trong khi nam sinh cùng cấp vẫn đến trường bình thường.

Lực lượng Taliban cho biết phụ nữ có thể đi học đại học nhưng phải học lớp riêng dành cho nữ và tuân thủ quy định ăn mặc của đạo Hồi. Ðối với nhiều phụ nữ Afghanistan, tương lai của họ dường như đã khép lại.

Nhà báo Secunder Kermani của BBC cho biết: Lần trước, khi Taliban cai trị đất nước những năm 1990, phụ nữ không được đi làm và các bé gái trên 12 tuổi không được đi học. Ngay hiện giờ, Taliban vẫn ủng hộ các biện pháp trừng phạt như đánh roi và ném đá vào những người ngoại tình cho đến chết. Dù ở Kabul vẫn có các phụ nữ ra đường, nhưng ít hơn trước rất nhiều, phóng viên Kermani cho biết.

DH – Tổng hợp tin Internet