Ðệ nhất phu nhân Ukraine – Olena Zelenska hôm 18.7 đã bất ngờ đến thăm nước Mỹ. Cuộc viếng thăm  không được báo trước.

Và rồi người ta thấy các lá cờ Ukraine màu xanh và vàng tung bay dọc theo những lá cờ của Mỹ trên Ðại lộ Pennsylvania khi bà Zelenska tiến tới sự kiện đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ, cuộc gặp với Ngoại trưởng Blinken.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, ngoại trưởng Mỹ bảo đảm với phu nhân Tổng thống Volodymyr Zelenskyy về cam kết của Mỹ với Ukraine. Ngoại trưởng Blinken cũng ca ngợi những nỗ lực của vợ tổng thống Ukraine trong hỗ trợ dân thường thương vong và chịu các tổn hại trong xung đột.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden chào đón Olena Zelenska, phu nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Tòa Bạch Ốc Washington, ngày 19 tháng 7 năm 2022. (Ảnh AP / Andrew Harnik) 

Ðệ nhất phu nhân Ukraine cũng có cuộc gặp với người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power trong ngày 18.7. USAID đã chi hàng tỉ USD để hỗ trợ chính phủ Ukraine và các nhu cầu nhân đạo, đồng thời nỗ lực để giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu đang trầm trọng hơn do xung đột Nga – Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo và sau đó hủy cuộc gặp gỡ báo giới của Ngoại trưởng Blinken và Ðệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska. Theo AP, chuyến thăm không công khai rộng rãi của bà Zelenska phản ánh bà đến Mỹ không phải với tư cách đại diện chính thức của chính phủ của chồng bà – Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Xem thêm:   Người Mỹ & ngày Labor Day

Ðệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden vào chiều thứ Ba đã đón tiếp Ðệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại Tòa Bạch Ốc, sau lần gặp gỡ đầu tiên tại Ðông  Âu vào ngày Lễ Hiền Mẫu tháng 5 vừa qua.

Olena Zelenska rời Bộ Ngoại giao sau cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Antony Blinken (Ảnh AP / Patrick Semansky)

Và ngày 20 tháng 7 vừa qua, bà Olena Zelenska khi xuất hiện trước quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, đã chiếu hình ảnh những em bé Ukraine vui tươi trước khi thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga.  Zelenska nói rằng bà phát biểu thay mặt hàng triệu bậc cha mẹ lo lắng cho con cái, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine.

Người ta nhớ lại:

Khi xung đột Ukraine bùng phát, bà Zelenska cùng 2 con cơ bản không xuất hiện trong những tháng đầu tiên của chiến sự. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào tháng 7, bà cho biết, chiến sự buộc bà phải rời xa chồng vì lý do an ninh. Các con của vợ chồng Tổng thống Ukraine, giống như những người Ukraine khác, phần lớn dõi theo ông Volodymyr Zelenskyy qua các video hàng đêm mà ông công bố.

DH – Tổng hợp từ tin Intrenet)