Sách The Little Book of Kindness (Cuốn sách nhỏ về điều tử tế) của tác giả người Anh Bernadette Russel nhằm hướng dẫn thực hành lối sống tốt đẹp, qua đó giúp bạn đọc tìm thấy niềm tin và hạnh phúc trong những điều nhỏ bé.

Thế giới có vẻ như không lúc nào hết hỗn loạn với những điều xấu xa: chiến tranh, dịch bệnh, xung đột, nạn đói, môi trường bị phá hủy, các động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng… Con người luôn sống trong tuyệt vọng. Vậy điều gì mang đến cho ta niềm tin và sự cứu rỗi? Ðó có lẽ là lòng tử tế.

Từ suy luận đó của mình, Bernadette Russell  đã bắt đầu thực hành lối sống tử tế trong 366 ngày với tôn chỉ ban đầu: “Mỗi ngày làm một việc tốt cho một người lạ”. Sách được viết nhằm hướng dẫn thực hành sống tử tế bằng những bài viết ngắn gọn và đơn giản.

Trước khi tốt với người, hãy tự tốt với mình

Theo Bernadette Russel, để sống tử tế bạn không cần làm những điều to tát, chỉ cần thực hành trong khả năng của mình.

Trước hết, hãy học cách tử tế với chính bản thân mình, hãy tập yêu thương và trân trọng chính con người mình và làm cho mình hạnh phúc. Bởi vì khi bạn hạnh phúc bạn mới đủ bao dung và yêu thương trao tặng năng lượng đó đến người khác được.

Xem thêm:   Đường hoa mimosa quyến rũ

Về điều này, Bernadette Russell mách nhỏ bạn hãy có một cuốn sổ tay hạnh phúc, mỗi ngày dành 10 phút để viết ra những điều mình cảm thấy vui như: Ðược ăn một món ngon, nhìn thấy một bông hoa đẹp trên đường hoặc được ngủ nướng trên giường ngày Chủ Nhật… Một việc cần thiết nữa là hãy yêu dung mạo của bạn bằng cách đứng trước gương và liệt kê 10 điểm bạn thích nhất về bản thân, ví dụ: Mái tóc, đôi lông mày, bàn tay, làn da…

Hãy luôn nhắc về những ưu điểm của mình để thấy tự tin, hãy nuông chiều bản thân một chút để cảm thấy vui và tràn đầy năng luợng.

Bernadette Russell 

Trân trọng người thân của mình là cách sống tử tế

Người thân là những người yêu thương ta vô điều kiện, chính vì lẽ đó trong ứng xử hàng ngày, chúng ta thường không chú trọng vào việc làm cho họ vui. Ðừng để thiếu sót này xảy ra hàng ngày, hàng tuần mà hãy dành thời gian cho nhau như: Gọi điện trò chuyện, lúc nào sắp xếp được hãy gặp nhau, cùng ăn uống và lắng nghe nhiều hơn từ người thân. Ðặc biệt, thường xuyên thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương của mình dành cho người thân, đừng chỉ suy nghĩ và để yêu thương trong lòng.

Tử tế với cả người lạ

Cần tử tế ngay cả với người lạ vì có thể chỉ một hành động nhỏ nào đó của bạn có thể thay đổi cuộc đời của một con người. Sự giúp đỡ của bạn có thể khiến cuộc sống của ai đó dễ chịu hơn, và rồi những người xung quanh người đó sẽ có được ảnh hưởng tốt.

Xem thêm:   Chuyện chưa kể về ‘Thành Phố Buồn’

Chẳng hạn, bạn có thể tặng bớt những món đồ mà mình ít dùng đến, hành động này giúp cho nhà cửa của bạn thoáng đãng, rộng rãi hơn mà người được bạn tặng đồ dùng sẽ cảm thấy vui hơn. Quan trọng hơn, vật dụng mà bạn tặng đi sẽ hữu dụng hơn trong nhà người khác.

Hãy tặng những món quà do chính bạn tự làm, nếu bạn nấu ăn ngon hãy trổ tài; nếu bạn biết vẽ tranh, hãy tặng một bức tranh; nếu bạn biết thêu, đan thì hãy tặng sản phẩm của mình hoặc nếu bạn thích trồng cây hay trao tặng nhau cây con chiết từ trong vườn nhà.

Thực hành tất cả gợi ý trên để thấy bạn luôn là người tử tế ngay cả lúc bạn giàu có hoặc khó khăn.

Bìa sách The Little Book of Kindness

Không cần tiêu tốn nhiều tiền để giúp đỡ người khác, để mua nhiều quà và cho đi rất nhiều tiền. Việc làm đó khá hiệu quả nhưng nó sẽ nhanh chóng khiến bạn cháy túi. Với kinh nghiệm một người đã thực hành làm người tử tế, Bernadette Russell khuyên bạn sáng tạo hơn để có thể làm việc tốt mà không mất tiền, có nhiều niềm vui, có nhiều cách vui để làm việc tốt.

Cuốn The Little Book of Kindness chứa đầy những ý tưởng ngộ nghĩnh. Nó đưa ra những cách sống thích hợp cho mọi người –cho với bất cứ ai trong không gian sống của bạn, cho chính bản thân bạn –và như thế nó làm cho thế giới này đổi thay, trở nên tốt hơn.

Xem thêm:   Nàng Ai-Da. robot họa sĩ

Bernadette Russell là tác giả kiêm người kể chuyện sống, làm việc tại Deptford, Anh. Cô và Garette Brierley là đồng giám đốc của tổ chức nghệ thuật White Rabbit. Cô là người dàn dựng các chương trình biểu diễn cho các tổ chức, trong đó phải kể đến Nhà hát Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Southbank, Nhà hát Birmingham Rep. Năm 2015, Bernadette Russell được Trung tâm Nghệ thuật Southbank bầu chọn là “Người tạo nên sự thay đổi” nhờ Dự án 366 Ngày sống tử tế.

DH

(theo tin Internet)