Ngõ hẻm Kerouac – Kerouac Alley- là con hẻm một chiều ở San Francisco, California, nối liền đại lộ Grant Ave. ở Chinatown và đại lộ Columbus Ave. ở North Beach. Con hẻm mang tên thi sĩ Jack Kerouac thuộc nhóm Beat Generation, người thường lui tới quán rượu và tiệm sách ở đây.

Trước kia con hẻm là chỗ đổ rác và bến đỗ của xe vận tải, sau đó được thi sĩ Lawrence Ferlinghetti, người đồng sáng lập hệ thống hiệu sách City Lights Bookstore, vào năm 1988 đưa ý kiến cho chính quyền San Francisco thay đổi bộ mặt của con hẻm. Nhà thơ đề nghị lát đá lại, tạo đường đi cho khách và thiết lập lại hệ thống đèn. Con hẻm tân trang được mở cho du khách vào tháng Ba 2007 và một buổi lễ khánh thành được tổ chức vào tháng Tư cùng năm. Ngõ hẻm giờ đây được nổi bật với nét chữ khác của các nhà văn nhà thơ John Steinbeck, Maya Angelou, Ferlinghetti và cả Kerouac nữa.

Sau đây xin trích giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Thị Hải Hà, người đã tới thăm ngõ hẻm Kerouac

Hẻm Jack Kerouac 

“Đòi đi xem ngõ hẻm Kerouac vì tôi là người đọc sách và tò mò dù tôi không cảm được thơ văn của The Beat Generation. Tôi đọc hết quyển On the Road và xem phim này. Không thấy hay. Giản dị thôi. Vì tôi không thuộc lứa tuổi này, không lớn lên trong văn hóa của thế hệ này. Là phụ nữ, ăn chắc mặc bền, tôi rất sợ những thể nghiệm với cần sa ma túy mà các nhà văn thuộc về The Beat Generation phơi trải trong tác phẩm của họ. Với Jack Kerouac là những cuộc tình ngắn ngày trên con đường phiêu lưu từ Đông sang Tây, vượt chiều rộng của nước Mỹ. Ngày xưa, thập niên 40, những cuộc vượt đường dài vẫn còn khó khăn và nhiều mời gọi. Và với những chàng trai trẻ rất nghèo, chuyến đi như thế đủ gây cảm hứng cho người viết và lan sang người đọc. Tôi thì nghĩ khác, đi chơi, đọc sách, viết văn, thì là những cảm nhận rất cá nhân, như làm tình. Đọc kinh nghiệm của người ta thì cho biết chứ dù sao mình cũng phải tự đi, đọc, và viết bằng chính cảm nhận của mình.

Xem thêm:   Hoa anh đào nở rộ ở Washington DC.

Khi tôi đến ngõ hẻm mang tên nhà văn Jack Kerouac, cái đầu tiên đập vào mắt tôi là bức tranh tường màu sắc sặc sỡ này. Đang đi đến là hai người nói tiếng Anh với dấu giọng của người phía Bắc nước Anh, tôi đoán Irish hay Scottish. Họ có chêm tiếng địa phương vào. Có lẽ đây cũng là những người viết văn và người ta tìm đến xem nơi đã một thời làm nổi tiếng với những buổi đọc thơ của Jack Kerouac trong tiếng kèn tiếng đàn jazz của những năm 40 và 50.” NTHH

Bức họa trên tường vẽ nhà văn Jack Kerouac. nguồn facebook

DH