Trong những năm gần đây, một ngôi đền Thần Đạo tại Nhật Bản ghi nhận nhiều chủ chó, mèo mang thú cưng của mình lên đền để cầu phúc trong dịp lễ Shichi-Go-San dành cho trẻ em.

Cô Natsuki Aoki cùng 2 chú chó Chihuahua đã đi máy bay từ thành phố Hiroshima đến Tokyo. Cô mong 2 chú chó cưng của mình sẽ được ban phước.

“Không có nhiều đền thờ chào đón thú cưng và cho phép chúng đi lại bên trong. Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu có thêm nhiều nơi như vậy”, cô Aoki chia sẻ cùng Hãng tin Reuters.

Đền Zama có niên đại từ thế kỷ thứ 6 và nằm cách thành phố Tokyo khoảng 35km về phía tây bắc. Vào năm 2012, ngôi đền này đã mở một số khu vực cầu nguyện dành riêng cho thú cưng.

Những chủ nhân cầu nguyện cùng chó cưng (REUTERS/Kim Kyung-Hoon) 

Shichi-Go-San nghĩa là Bảy-Năm-Ba, là một lễ hội truyền thống của Nhật Bản được tổ chức vào giữa tháng 11 hằng năm cho các trẻ em bước vào độ tuổi trên. Cha mẹ sẽ mặc cho con em mình bộ kimono truyền thống và dẫn các em đến một ngôi đền Thần Đạo để tham dự lễ.

Đền Zama cũng tổ chức lễ Shichi-Go-San để những người nuôi thú cưng có thể đến cầu sức khỏe và hạnh phúc cho vật nuôi của mình.

Vào dịp lễ Shichi-Go-San ngày 14-11 năm nay, nhiều người đã cùng thú cưng của mình đến Inuneko Jinja hay đền Chó-Mèo để cầu nguyện và nhận phước lành từ một thầy tu Thần Đạo.

Xem thêm:   Rước đèn lồng đi trong mưa ở Hàn Quốc

Tham gia vào đoàn người, cô Masayo Tashiro cũng mang 2 chú chó đến cầu phước.

Thầy tu Thần đạo Yoshinori Hiraga tiến hành buổi cầu nguyện cho những chú chó cưng trong lễ ban phước Shichi-Go-San 2023. (REUTERS/Kim Kyung-Hoon)

“Chúng rất quan trọng với tôi. Tôi xem chúng như con mình vậy. Tôi đến đây để cầu nguyện cho chúng có cuộc sống bình yên và khỏe mạnh”, người chủ 53 tuổi nói.

“Số trẻ em giảm dần mỗi năm, kết quả là ngày càng có nhiều người dành tình thương cho chó và mèo”, thầy Yoshinori Hiraga (33 tuổi) tại đền Zama nói.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ sinh tại Nhật Bản đã giảm 7 năm liên tiếp và ghi nhận mức thấp kỷ lục trong năm 2022.

“Chúng tôi muốn tạo ra một không gian ở đền Zama để những người có thú cưng có thể đến cảm ơn các vị thần khi chó hay mèo của họ được 3, 5 hay 7 tuổi”, thầy Hiraga cho biết thêm. Vị này cũng ước tính sẽ có khoảng 120 vật nuôi được chủ mang đến đền vào dịp lễ năm nay.

DH – tin Internet