60,000 người Hồi giáo đeo khẩu trang tập trung trên núi thiêng Arafat để cầu nguyện Covid-19 chấm dứt, trong lễ hành hương Hajj thường niên. Buổi lễ được tổ chức hôm 19/7 chỉ gồm công dân và người đang sống ở Arab Saudi trong độ tuổi 18-65, đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ hoặc bình phục sau khi nhiễm virus, đồng thời không mắc các bệnh mãn tính. Ðây là năm thứ hai Arab Saudi, nơi có những địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo ở Mecca và Medina, không cho tín đồ nước ngoài nhập cảnh dự lễ hành hương Hajj.

“Không thể diễn tả cảm xúc khi tôi được chọn trong số hàng triệu người để dự lễ hành hương Hajj. Tôi cầu nguyện Thượng đế chấm dứt thời kỳ khó khăn mà cả thế giới đã phải trải qua vì Covid-19”, Um Ahmed, một người Palestine sống tại thủ đô Riyadh, cho biết, nói thêm rằng cô đã mất 4 thành viên gia đình vì đại dịch.

Tại nhà thờ Hồi giáo Namira, các tín đồ ngồi cách nhau 2m trên thảm cầu nguyện riêng. Karimullah al-Sheikh, một người gốc Ấn Ðộ, cho biết anh đang cầu nguyện cho quê hương, nơi hứng chịu làn sóng đại dịch thứ hai thảm khốc, sẽ sạch bóng virus và mọi người được tiêm chủng nhanh chóng.

60,000 người Hồi giáo đeo khẩu trang tập trung trên núi thiêng Arafat để cầu nguyện Covid-19 chấm dứt – nguồn AFP

Trong khi đó, Hafiz Kadikum, một người Mỹ làm việc tại Arab Saudi, có những ước muốn lớn hơn. “Ðang có quá nhiều sự phân biệt chủng tộc. Tôi cầu Thánh Allah hãy khiến mọi người yêu thương nhau”, Kadikum nói.

Xem thêm:   Phụ nữ dưới thời Taliban

Những năm trước, hơn 2 triệu người Hồi giáo từng phủ kín núi Arafat, ngồi sát nhau trong thời tiết nóng nực của thành phố Mecca. Tuy nhiên, những người tham dự sự kiện năm nay phải giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Bandar Balila, lãnh đạo tôn giáo thuyết giảng trong lễ hành hương, đã ca ngợi nỗ lực của giới chức Arab Saudi nhằm ngăn đám đông tụ tập, bảo đảm an toàn giữa lúc đại dịch vẫn hoành hành.

“Cầu xin Thượng đế xóa bỏ đại dịch, để những năm sau mọi người có thể đến hành hương và hàng triệu người sẽ lấp đầy những nơi linh thiêng này”, Maher Baroody, một người gốc Syria, cho biết.

DH-theo tin Internet